Khám phá thị trấn Nam Carolina có nhiều khả năng trải qua một trận động đất

Nam Carolina được biết đến với lịch sử phong phú và phức tạp, những bãi biển tuyệt vời và ẩm thực đồng quê. Bang Palmetto cũng đã phải gánh chịu phần lớn thiên tai trong những năm qua. Trong khi các cơn bão lớn, cuồng phong và lốc xoáy được coi là những thảm họa phổ biến nhất, tiểu bang cũng trải qua một số lượng đáng kể các trận động đất. Trên thực tế, Nam Carolina được xếp hạng là bang có hoạt động địa chấn mạnh nhất ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Điều đó nói rằng, thị trấn nào trong tiểu bang được xếp hạng là hoạt động địa chấn mạnh nhất? Hãy tiếp tục đọc để khám phá thị trấn Nam Carolina có nhiều khả năng xảy ra động đất nhất.

Đường đứt gãy ở Nam Carolina

Theo các nhà địa chấn học, Nam Carolina ghi nhận từ 10 đến 20 trận động đất mỗi năm. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có 3 đến 5 người từng được mọi người chú ý hoặc cảm nhận. Động đất ở Nam Carolina thường xảy ra theo cụm, trong đó một số trận động đất sẽ diễn ra trong vòng vài ngày. Hầu hết các trận động đất trên toàn thế giới xảy ra gần ranh giới mảng. Phần lớn các trận động đất trong tiểu bang (khoảng 70%) bắt nguồn từ Vùng địa chấn Middleton Place-Summerville. Nằm khoảng 12,4 dặm về phía tây bắc của Charleston, khu vực địa chấn này là nguồn gốc của hầu hết các hoạt động động đất mạnh nhất trong tiểu bang. Cư dân của các quận Charleston, Berkeley và Dorchester là những người có nhiều khả năng phải hứng chịu các trận động đất xảy ra trong khu vực.

Hầu hết các trận động đất xảy ra gần ranh giới của các mảng kiến ​​tạo. Những khu vực này, chẳng hạn như bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, thường xảy ra các trận động đất dữ dội và thường xuyên nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các khu vực dễ xảy ra động đất, Nam Carolina không nằm gần ranh giới mảng kiến ​​tạo. Điều này có nghĩa là hầu hết các trận động đất ở bang xảy ra bên trong một mảng chứ không phải dọc theo ranh giới mảng. Được gọi là động đất bên trong mảng, những trận động đất này thường xảy ra do áp lực địa chất dọc theo ranh giới mảng cổ xưa hoặc đường đứt gãy. Mặc dù tương đối hiếm, các trận động đất nội mảng có thể tạo ra nhiều hoạt động địa chấn hơn so với các trận động đất xen kẽ (động đất xảy ra giữa hai mảng khác nhau) có cường độ tương tự. Điều này – cùng với thực tế là các trận động đất bên trong các mảng thường xảy ra ở những khu vực mà các tòa nhà ít được trang bị thêm động đất – có nghĩa là các trận động đất bên trong các mảng có thể gây ra một lượng thiệt hại đáng kể.

Thiên tai ở Nam Carolina

Bão Matthew, Nam Carolina
Nam Carolina không xa lạ gì với các thảm họa thiên nhiên, đã trải qua 41 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp và lớn kể từ năm 1954.

©iStock.com/Prentiss Findlay

Do vị trí của nó, Nam Carolina có thể trải qua một số loại thiên tai. Kể từ năm 1954, tiểu bang đã có 41 lần tuyên bố thiên tai lớn và khẩn cấp. Cho đến nay, những thảm họa phổ biến nhất ở bang bao gồm bão nhiệt đới, lốc xoáy và cuồng phong. Cháy rừng, lũ lụt, sóng nhiệt và sạt lở đất cũng thường xuyên xảy ra, trong khi bão băng, động đất và sóng thần xảy ra với tần suất ít hơn.

Trong suốt lịch sử của nó, một số cơn bão thảm khốc đã làm rung chuyển Bang Palmetto. Có thể cho rằng cơn bão tồi tệ nhất trong Lịch sử Nam Carolina xảy ra vào những ngày cuối cùng của tháng 8 năm 1893. Bão Sea Islands đã gây ra những cơn bão dâng cao hơn 15 feet và tàn phá bờ biển Nam Carolina. Theo một số ước tính, có từ 1.000 đến 2.000 người chết vì bão. Gần đây hơn, cơn bão Hugo vào tháng 9 năm 1989 đã gây ra sự tàn phá đáng kinh ngạc dọc theo bờ biển Nam Carolina. Cơn bão tạo ra sức gió lên đến 140 dặm một giờ và gây ra cái chết của ít nhất 27 người.

Trận động đất ở Charleston năm 1886 được xếp hạng là trận động đất có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử Nam Carolina. Hơn nữa, nó còn được xếp hạng là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở bờ biển phía đông nước Mỹ. Vào ngày 31 tháng 8 năm 1886, một trận động đất mạnh 6,9 đến 7,3 độ richter xảy ra quanh Charleston, Nam Carolina. Trận động đất đã khiến 60 người chết và thiệt hại về tài sản từ 5 đến 6 triệu đô la. Mọi người cảm thấy trận động đất ở xa như Boston, Chicago và Bermuda, điều này chỉ cho thấy sức mạnh tuyệt đối của trận động đất này.

#1 Thị trấn có nhiều khả năng hứng chịu động đất nhất ở Nam Carolina

Summerville ở Nam Carolina
Một công viên thành phố ở Summerville, Nam Carolina, thủ phủ động đất của bang.

©iStock.com/gmc3101

Summerville được xếp hạng là thị trấn có nhiều khả năng xảy ra động đất nhất ở Nam Carolina. Là một phần của Khu vực thống kê đô thị Charleston-Bắc Charleston-Summerville, Summerville bao gồm một phần của các quận Dorchester, Berkeley và Charleston. Thành phố có 50.915 người theo điều tra dân số năm 2020 này nằm cách trung tâm thành phố Charleston khoảng 24 dặm về phía tây bắc.

Summerville giành được vị trí hàng đầu về nguy cơ động đất ở Nam Carolina dựa trên điểm chỉ số động đất là 10,82. Điểm chỉ số động đất là một giá trị số được sử dụng để biểu thị nguy cơ động đất gây ra cho một khu vực cụ thể. Mặc dù tương đối cao đối với bang Nam Carolina, nhưng điểm số của Summerville lại thấp hơn so với một số thị trấn khác ở Hoa Kỳ. Ví dụ, Howardville, Missouri, ghi điểm chỉ số động đất là 134,04, trong khi McGee Creek, California, ghi điểm là 167,67.

Lịch sử của Summerville

Thực dân châu Âu lần đầu tiên bắt đầu định cư ở khu vực được gọi là Summerville sau Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Hồi đó, cộng đồng có tên là Làng Pineland. Các chủ đồn điền muốn thoát khỏi các vấn đề về dịch bệnh và côn trùng theo mùa của Charleston đã dần dần phát triển khu vực này trong vài thập kỷ tới.

Summerville chính thức được hợp nhất thành một thị trấn vào ngày 17 tháng 12 năm 1847. Phương châm của thành phố, “Thị trấn hoa trong rừng thông”, bắt nguồn từ sự nổi tiếng của thành phố như một điểm đến du lịch. Bắt đầu từ đầu những năm 1900, du khách sẽ đổ xô đến thị trấn vào mùa xuân để thưởng thức những bông hoa mùa xuân của thị trấn. Ngoài ra, thị trấn đã ban hành lệnh cấm khai thác gỗ từ năm 1847, khiến nó trở thành thị trấn đầu tiên ở Hoa Kỳ ban hành luật như vậy.

Trận động đất Charleston năm 1886 đã tàn phá thị trấn, nhưng nó đã phục hồi nhờ một số hỗ trợ kịp thời. Sự hỗ trợ này diễn ra ngay sau khi Đại hội Bác sĩ Quốc tế tuyên bố Summerville là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để phục hồi và điều trị các bệnh về phổi. Niềm tin này bắt nguồn từ khí hậu khô, nhiều cát của Summerville và rất nhiều cây thông. Cây thông giải phóng nhựa thông, mà các bác sĩ thời đó tin rằng có thể giúp chữa lành các chứng rối loạn ở cổ họng và phổi. Thị trấn đã xây dựng các nhà trọ và khách sạn để phục vụ du khách, và cả một ngành công nghiệp được xây dựng để hỗ trợ những người đến thị trấn nghỉ ngơi và thư giãn. Theo thời gian, nhiều du khách cuối cùng đã ở lại thị trấn, do đó dân số và nền kinh tế của nó ngày càng tăng.

Động vật hoang dã xung quanh Summerville

Khu vực Charleston lớn hơn (bao gồm cả Summerville) hầu hết được biết đến với kiến ​​trúc, ẩm thực và lịch sử của nó. Tuy nhiên, khu vực này cũng có nhiều công viên, rừng và các môi trường tự nhiên khác. Những khu vực này hỗ trợ một loạt các loài thực vật và động vật. Động vật hoang dã thường thấy trong khu vực bao gồm hươu, cáo, chồn hôi, opossums và dơi. Ngay ngoài khơi, bạn cũng có thể bắt gặp cá voi, cá heo và lợn biển, cũng như nhiều loài cá.

Động đất ảnh hưởng đến động vật hoang dã như thế nào?

Động đất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tìm kiếm thức ăn của cá voi.
Động đất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến động vật hoang dã, bao gồm ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm thức ăn của cá voi.

©iStock.com/Grileau Nicolas

Giống như bất kỳ thảm họa tự nhiên nào, động đất có khả năng thay đổi cảnh quan địa phương một cách mạnh mẽ. Ví dụ, động đất có thể gây ra lở đất, có thể phá hủy hang và tổ của nhiều loài động vật, bao gồm thỏ, chim, rắn và loài gặm nhấm. Ngoài ra, động đất cũng có thể ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của nhiều loài khác nhau. Bằng chứng cho lý thuyết này đến từ nghiên cứu được thực hiện về tác động của động đất đối với cá voi và các động vật có vú lớn khác ở biển. Vào năm 2016, một trận động đất gần New Zealand đã quét sạch các dạng sống không xương sống gần đáy biển ở khu vực xung quanh quần đảo. Điều này buộc cá voi trong vùng phải lặn sâu hơn nhiều để tìm thức ăn và giảm khả năng kiếm ăn của chúng.

Phải làm gì trong một trận động đất

Nếu bạn đang ở trong một trận động đất ở Nam Carolina, chỉ cần nhớ những từ này: Cúi xuống, Ẩn nấp và Giữ chặt. Điều đầu tiên bạn nên làm trong một trận động đất là khuỵu hai tay và đầu gối xuống. Điều này cho phép bạn di chuyển tốt hơn và cũng loại bỏ nguy cơ bạn bị ngã và bị thương. Tiếp theo, che đầu và cổ của bạn bên dưới một món đồ nội thất chắc chắn, chẳng hạn như bàn hoặc bàn làm việc. Nếu có thể, hãy cố gắng che toàn bộ cơ thể của bạn khỏi bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xuống. Tiếp theo, bám chắc vào nơi trú ẩn của bạn và giữ nguyên vị trí cho đến khi mọi chấn động giảm bớt. Điều đó có nghĩa là, nếu chấn động không giảm sau một phút, hãy cố gắng sơ tán khỏi nơi ở của bạn và đi đến vùng đất cao nhất mà bạn có thể tìm thấy cách xa bờ biển. Bạn có thể nhận được càng xa nội địa, thì càng tốt. Bước này đặc biệt cần thiết nếu bạn sống ở khu vực dễ bị sóng thần.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cẩn thận với 4 loài động vật nguy hiểm này được tìm thấy ở các hồ và sông của Georgia
Bài sau
Nướu chó khỏe mạnh so với không lành mạnh: Dấu hiệu cảnh báo và mẹo chăm sóc