Sông Brazos bắt đầu và kết thúc ở đâu?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Các dòng sông cung cấp nhiều dịch vụ thiết yếu. Chúng cung cấp nước uống, tăng cường giao thông thủy và tưới tiêu cho đất nông nghiệp. Ngoài ra, các con sông mang đến cơ hội giải trí và có thể tạo ra năng lượng thủy điện cho gia đình và doanh nghiệp. Chúng cung cấp nơi ở và thức ăn cho động thực vật và tạo cơ hội cho sự sống phát triển.

Còn được biết là Rio de los Brazos de Dios, sông Brazos là một trong những con sông dài nhất ở Texas. Trong nhiều thế kỷ, dòng sông đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của khu vực. Ngày nay, dòng sông tiếp tục tưới tiêu cho cây trồng và cung cấp nước uống sạch cho các cộng đồng trong lưu vực thoát nước của nó. Đây cũng là một địa điểm nổi tiếng để câu cá, chèo thuyền, cắm trại và dã ngoại. Điều đó nói rằng, sông Brazos bắt đầu và kết thúc ở đâu?

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về dòng chảy quanh co của Sông Brazos. Chúng ta sẽ theo dõi hành trình của nó từ đầu nguồn đến miệng của nó và xem nó đi qua những khu vực nào trên đường đi. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu điều gì khiến dòng sông trở nên quan trọng và những mối đe dọa mà nó phải đối mặt ngày nay.

Sông Brazos bắt đầu từ đâu?

Trước khi thảo luận về nơi bắt đầu của sông Brazos, trước tiên chúng ta phải xác định ý nghĩa của các đầu nguồn, thân chính và cửa sông. Đầu nguồn của sông hoặc suối là điểm xa nhất từ ​​nguồn đến miệng của nó (nơi mà nó kết thúc). Một dòng sông có thể có nhiều nguồn hoặc nhiều nhánh nhưng thường chỉ có một đầu nguồn. Tuy nhiên, có thể khó xác định đầu nguồn của một con sông, đặc biệt nếu nó có nhiều nguồn. Trong khi đó, dòng chính của một con sông đại diện cho phần hạ lưu chính của một con sông. Khi chúng ta nói về nơi các dòng sông bắt đầu, chúng ta thường đề cập đến sự khởi đầu của thân chính.

Đầu nguồn của sông Brazos nằm gần Blackwater Draw ở hạt Roosevelt, New Mexico. Dòng không liên tục này bắt đầu chỉ 11 dặm về phía tây nam của Clovia, New Mexico. Từ đó, nó chảy về phía đông nam tới Lubbock, Texas, nơi cuối cùng nó hợp lưu với Ngã ba núi đôi North Fork của sông Brazos.

Trong khi đó, nhánh chính của sông Brazos bắt đầu từ nơi hợp lưu của Double Mountain Fork và Salt Fork. Hai nhánh này tạo thành sông Brazos ngay trên vùng đồng bằng của Llano Estacado, một mesa ở phía bắc Texas.

Sông Brazos chảy qua những bang nào?

Những ngôi nhà gần sông Brazos
Sông Brazos chảy qua Texas và New Mexico.

©iStock.com/Wirestock

Nếu tính phần đầu nguồn là một phần của tổng chiều dài sông, thì sông Brazos chảy qua hai bang New Mexico và Texas. Tuy nhiên, nếu chỉ xét phần thân chính của sông, thì sông Brazos nằm hoàn toàn ở Texas.

Sông Brazos kết thúc ở đâu?

Từ điểm bắt đầu của nhánh chính ở phía bắc Texas, sông Brazos chạy một thời gian ngắn về phía đông trước khi cắt xuống phía nam. Nó đi qua ba con đập trên hành trình về phía nam, tất cả đều nằm trên Thượng nguồn sông Brazos ở phía bắc Waco. Những con đập này tạo thành Hồ Possum Kingdom, Hồ Granbury và Hồ Whitney. Sau khi đi qua Hồ Whitney, sông Brazos len lỏi qua một số thị trấn, bao gồm Waco, Calvert, College Station và Richmond. Con sông kết thúc tại nơi hợp lưu với Vịnh Mexico ở phía nam thành phố Freeport.

Làm thế nào lớn là sông Brazos?

Sông Brazos dài 840 dặm tính từ điểm bắt đầu của nhánh chính trên sông Llano Estacado đến nơi hợp lưu của nó với Vịnh Mexico. Điều đó nói rằng, nếu bạn bao gồm các đầu nguồn của nó tại Blackwater Draw, con sông dài gần 1.280 dặm.

Sông Brazos có diện tích khoảng 45.000 dặm vuông. Lưu lượng của nó rất khác nhau tùy thuộc vào điểm dọc theo sông và thời gian trong năm. Trung bình, dòng sông thải ra khoảng 8.390 feet khối mỗi giây. Trong khi đó, một số điểm xả ít nhất là 27 feet khối mỗi giây, trong khi những điểm khác đạt khoảng 84.000 feet khối mỗi giây.

Sông Brazos có phải là sông dài nhất trong khu vực không?

Bang Texas có khoảng 11.000 con suối và con sông được đặt tên. Hầu hết những con suối này đo không quá vài dặm, trong khi những con suối khác kéo dài gần như toàn bộ tiểu bang. Mặc dù sông Brazos được xếp hạng là một trong những con sông dài nhất ở Texas, nhưng nó không được coi là dài nhất. Sự khác biệt đó thuộc về Rio Grande, dài 1.896 dặm. Sông Hồng của miền Nam đứng ở vị trí thứ hai với chiều dài 1.360 dặm. Trong khi đó, sông Brazos đứng thứ 3 với chiều dài 840 dặm (hoặc dài 1.280 dặm tính từ đầu nguồn).

Tại sao sông Brazos lại quan trọng?

Sông Brazos
Một số khu định cư nói tiếng Anh đầu tiên trong bang nằm dọc theo sông Brazos.

©iStock.com/Hudley_Photography

Bạn không thể kể câu chuyện về Texas mà không nhắc đến sông Brazos. Những người đầu tiên đến Thung lũng sông Brazos hàng ngàn năm trước. Một số bộ lạc người Mỹ bản địa sống dọc theo bờ sông, bao gồm Caddo, Comanche, Wichita, Tonkawa và Karankawa. Trong ngôn ngữ Caddo, con sông có tên là “Tokonohono.” Các bộ lạc sống dọc theo sông Brazos dựa vào dòng sông này để lấy nước uống, thức ăn và tưới tiêu cho cây trồng.

Con sông cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng những người định cư châu Âu vào Texas. Một số khu định cư nói tiếng Anh đầu tiên trong bang nằm dọc theo sông Brazos. Năm 1836, các nhà lãnh đạo của phong trào độc lập Texas chính thức tuyên bố độc lập khỏi Mexico tại Washington-on-the-Brazos, một cộng đồng dọc theo sông Brazos nằm ở Quận Washington ngày nay. Sau khi tuyên bố độc lập, các nhà cách mạng Texas đã gây chiến với Mexico. Hai bên đã đánh nhau nhiều trận, trong đó có trận hải chiến dọc theo sông Brazos.

Trong hàng trăm năm, sông Brazos đã đóng vai trò là tuyến giao thông quan trọng ở trung tâm Texas. Ngày nay, hàng ngàn tàu thương mại xuôi dòng mỗi năm để mang hàng hóa đến Freeport, Texas. Con sông cũng cung cấp nước uống cho hàng triệu người trong lưu vực thoát nước của nó và tưới cho hàng ngàn mẫu đất trồng trọt. Một số đập dọc theo dòng chảy của nó cung cấp năng lượng thủy điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Một số đập này cũng đã tạo ra các hồ chứa, trong đó quan trọng nhất là Hồ Possum Kingdom và Hồ Whitney. Ngoài ra, dòng sông cũng cung cấp các cơ hội giải trí, bao gồm chèo thuyền, câu cá, dã ngoại và chèo thuyền. Những hoạt động này thúc đẩy khách du lịch đến khu vực và thúc đẩy nền kinh tế của miền trung Texas.

Điều gì đe dọa sông Brazos?

Giống như nhiều con sông ở Hoa Kỳ, sông Brazos phải vật lộn với các vấn đề về chất lượng nước. Vô số chất ô nhiễm chảy vào sông từ nhiều nguồn khác nhau. Một số tác nhân gây ô nhiễm chính của dòng sông bao gồm dòng chảy nông nghiệp, nước thải và các sản phẩm phụ hóa học từ quá trình sản xuất. Tất cả những chất gây ô nhiễm này làm suy giảm chất lượng nước của dòng sông. Những chất gây ô nhiễm này cũng thường tạo ra những hậu quả không mong muốn. Trong những năm gần đây, dòng sông đã chứng kiến ​​​​sự bùng nổ lớn của tảo vàng độc hại. Loại tảo này có thể giết chết cá và các sinh vật khác trong sông và xảy ra do nồng độ muối trong nước tăng cao. Ô nhiễm công nghiệp và hóa chất có thể làm tăng nồng độ muối, từ đó tạo ra môi trường đặc biệt cho tảo độc phát triển.

Ngoài ô nhiễm, sông Brazos còn phải đối mặt với một mối đe dọa lớn khác: phân bổ quá mức. Chính quyền địa phương thường đặt ra giới hạn về lượng nước có thể được lấy từ một con sông. Nếu không có những giới hạn này, các dòng sông có thể bị phân bổ quá mức và cạn kiệt. Trong vài thập kỷ qua, Cơ quan quản lý sông Brazos đã phân bổ lượng nước sông ngày càng lớn hơn cho mục đích sử dụng cá nhân. Sự phân bổ quá mức này đang dần làm cạn dòng sông. Tình trạng hạn hán ở bang này càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, vì sông Brazos không có lượng mưa thiết yếu cần thiết để bổ sung lượng nước đã lấy đi.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Trinidad và Tobago: Ý nghĩa lịch sử và biểu tượng
Bài sau
Ngựa có màu khác: Ý nghĩa & nguồn gốc được tiết lộ