Khám phá khu rừng nhiều nhện nhất thế giới

Nhện sống ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Với hơn 50.000 loài được công nhận, chúng có môi trường sống khá đa dạng. Một loạt các loài nhện khác nhau cư trú trong các khu rừng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Rừng Đại Tây Dương ở Nam Mỹ đang bị nhiễm khuẩn nặng nề! Theo một nghiên cứu năm 2020, khu rừng này có số lượng nhện đa dạng nhất so với bất kỳ khu rừng nào.

Đi bộ qua Rừng nhiệt đới Đại Tây Dương bên trong Hẻm núi Itaimbezinho ở Sông Boi, Công viên Quốc gia Aparados da Serra, Cambara do Sul, Bang Rio Grande do Sul, Nam Brazil
Rừng Đại Tây Dương hình thành khoảng 7% số loài được biết đến trên thế giới, với mức độ đặc hữu cao.

© vitormarigo/Shutterstock.com

Rừng Đại Tây Dương

Ở Nam Mỹ, Rừng Đại Tây Dương nằm ở Brazil. Nó chỉ là một phần nhỏ trong kích thước của Rừng nhiệt đới Amazon. Tuy nhiên, nó có một lượng đa dạng sinh học tương tự. Trên thực tế, nó hình thành khoảng 7% số loài được biết đến trên thế giới với nhiều loài trong số này là loài đặc hữu của đất liền. Rừng Đại Tây Dương kéo dài từ bờ biển Brazil đến Rio Grande Norte, phía đông bắc đến bang Rio Grande do Sul, và tất cả các con đường nội địa đến Paraguay và Selva Misionera. Đây là khu rừng nửa rụng lá và là một trong 36 điểm nóng về bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới.

Rừng Đại Tây Dương bao gồm khoảng 15 vùng sinh thái, bao gồm rừng ven biển, rừng ngập mặn và rừng mưa cận nhiệt đới. Đây là tất cả các khu vực có nhện sinh sống và một số loài gọi Rừng Đại Tây Dương là nhà của chúng. Mặc dù đó là một khu rừng nhỏ hơn nhưng đa dạng sinh học cao vô cùng phong phú. Khu vực có hệ sinh thái đa dạng. Ngoài số lượng loài thực vật và động vật ấn tượng của khu rừng, Rừng Đại Tây Dương còn tự hào có khoảng 1.000 loài nhện!

Hệ sinh thái của rừng nhận được lượng mưa khoảng 2000 mm hàng năm và không có mùa khô. Những tháng mùa hè kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3. Các loại thực vật khác nhau, chẳng hạn như tầng cây thân gỗ và thân thảo, tạo nên khu rừng. Một số cây trong Rừng Đại Tây Dương có thể cao tới 42 mét, trong khi trên thảm thực vật như cỏ và cây bụi chỉ cao vài inch.

Với hệ sinh thái đa dạng như vậy, rõ ràng khu rừng là nơi trú ngụ thuận lợi của hàng nghìn loài nhện. Tuy nhiên, các hệ thống sản xuất thâm canh như trồng thông đã thay thế một tỷ lệ lớn diện tích rừng. Mất môi trường sống do nạn phá rừng có thể ảnh hưởng đến những con nhện này và sự đa dạng của khu rừng, khiến việc bảo tồn trở nên quan trọng.

Nhện trong rừng Đại Tây Dương

Nhện hầm cẩm thạch, Holocnemus pluchei
Rừng Đại Tây Dương bị nhện phá hoại nặng nề, với hơn 200 loài được công nhận.

©Macronatura.es/Shutterstock.com

Vì không phải Các nhà khoa học không biết nhiều về loài nhện trong Rừng Đại Tây Dương, nên các nghiên cứu chi tiết về chức năng đa dạng sinh học của 259 loài nhện có thể hữu ích cho các nhà nghiên cứu trong tương lai. Nó cho phép họ ghi lại trạng thái của một thành phần của đa dạng chức năng và ước tính bất kỳ thay đổi nào xảy ra.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu liên quan đến nhện ở Rừng Đại Tây Dương tập trung vào thành phần loài, nghiên cứu này tập trung nhiều hơn vào hai bộ dữ liệu có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các loài nhện trong rừng. Hai bộ dữ liệu này bao gồm các đặc điểm sinh thái và hình thái, cùng với thông tin hiện tượng học. Một số loài nhện được lấy mẫu cho nghiên cứu này bao gồm loài Pholcidae, một họ nhện araneomorph. Gia đình này bao gồm các loài nhện như thợ mộc, đầu lâu và bố-chân dài. Ngoài ra còn có nhiều loại nhện dệt quả cầu trong Rừng Đại Tây Dương.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập nhện cho nghiên cứu như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các loài nhện đực và cái khác nhau trong mùa mưa và mùa khô từ hai môi trường sống, vùng đất bản địa và các đồn điền thông. Họ đã sử dụng các phương pháp như cạm bẫy, Winkler và hút bụi côn trùng học cho từng loài trong số 259 loài. Sau khi bị bắt, 951 con nhện riêng lẻ sau đó được bảo quản trong nồng độ cồn 80%, được đếm và sau đó được các nhà nghiên cứu xác định bằng tài liệu phân loại.

Một con nhện dệt quả cầu đang xây dựng một mạng lưới phức tạp trong Rừng Đại Tây Dương.
Những con nhện được chụp ảnh và phân tích bằng phần mềm chuyển đổi pixel thành milimet.

©Leonardo Mercon/Shutterstock.com

Vì vậy, nghiên cứu đã tìm thấy gì? Chúng ta hãy xem bên dưới.

Đặc điểm hình thái

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh những con nhện và phân tích chúng bằng phần mềm chuyển đổi pixel thành milimet. Điều này giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng xác định các đặc điểm hình thái của nhện hơn và khá hữu ích trong những tình huống như thế này. Những đặc điểm hình thái này bao gồm những thứ như kích thước cơ thể của nhện, khoảng cách mắt và chiều dài xương đùi.

Đặc điểm sinh thái

Các đặc điểm sinh thái bao gồm phạm vi con mồi, chiến lược tìm kiếm thức ăn, sở thích chất nền và hoạt động sinh học. Phạm vi con mồi của nhện bao gồm chế độ ăn kiêng euryphagus hoặc stenophagous, tùy thuộc vào loài và ưa thích thảm thực vật và chất nền trên mặt đất hoặc trên mặt đất. Trong một số trường hợp, con nhện thích cả hai nơi này để kiếm thức ăn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng 34% loài nhện sẽ chia sẻ rừng bản địa và các đồn điền thông thay vì gắn bó với một địa điểm.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cẩn thận với 4 con rắn nước ở Nam Dakota
Bài sau
Khám Phá Top 5 Loại Cá Ngừ Đắt Giá Nhất Năm 2023