Phát Hiện Cây Bonsai Lớn Nhất Thế Giới – Hiện Tượng 600 Tuổi

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Giới thiệu

Trong khi nghệ thuật trồng cây cảnh bắt nguồn từ châu Á, nhiều người trên khắp thế giới đã tham gia trồng cây cảnh của riêng họ. Một quan niệm sai lầm phổ biến về cây bonsai là chúng là một loài. Tuy nhiên, một cây bonsai có thể là bất kỳ loài cây nào được đào tạo và chăm sóc theo các quy tắc và phong tục của bonsai. Hơn nữa, cây bonsai đại diện cho nhiều thứ hơn là làm vườn. Đối với nhiều người, cây cảnh biểu thị một cách tiếp cận cuộc sống mang tính triết học và thẩm mỹ. Khám phá cây bonsai lớn nhất thế giới và tìm hiểu xem bạn cần những gì để tự trồng!

Bối Cảnh Trên Cây Bonsai

Bonsai là thuật ngữ dùng để mô tả một phương pháp trồng và huấn luyện cây nhất định. Thuật ngữ “bonsai” bắt nguồn từ Nhật Bản, có nghĩa là “trồng trong khay”. Trong hầu hết các trường hợp, cây bonsai được tạo ra bằng cách trồng cây theo một cách cụ thể và bằng cách trồng chúng trong thùng chứa. Cây cảnh có thể là nhiều loài cây gỗ hoặc cây bụi đã bị lùn đi. Việc làm cho cây lùn đi đòi hỏi phải cắt tỉa cành, rễ tỉ mỉ và uốn cành bằng dây. Những hành động này giúp huấn luyện cây phát triển theo một cách nhất định.

Nghệ thuật chơi cây cảnh bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Hơn một thiên niên kỷ trước, con người trồng và tạo hình cây trong thùng, chậu hoặc khay. Ngay sau khi được giới thiệu, nghề làm vườn cây cảnh đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Cây cảnh đầu tiên từng được ghi nhận là được vẽ trên một emaki bởi Takashina Takakane vào năm 1309. Những người trồng cây cảnh đầu tiên đã lấy cảm hứng để tạo dáng cây cảnh từ những cây lùn được tìm thấy trong môi trường tự nhiên của chúng. Những cây mọc xuyên qua đá, trên vách đá và trên đỉnh núi thường có hình dạng khác thường hoặc thẩm mỹ. Do đó, các nghệ nhân bonsai bắt đầu tạo ra những tác phẩm bonsai của riêng họ dựa trên sự phát triển bất thường của cây trong tự nhiên.

Cây cảnh mưa Brazil 1
Cây bonsai lớn nhất thế giới là cây thông đỏ.

©Yei Kuye/Shutterstock.com

Ý nghĩa của nghệ thuật Bonsai

Bonsai không chỉ là một hoạt động hay một loại hình nghệ thuật; đó là một phép ẩn dụ chứa đựng ý nghĩa phổ quát áp dụng cho hầu hết những người tham gia sáng tạo cây cảnh. Những cây bonsai tốt nhất trong văn hóa Nhật Bản là những cây có vẻ ngoài bị phong hóa và để lộ rễ trên. Những đặc điểm này phản ánh khả năng thay đổi của tất cả các thực thể, một phép ẩn dụ làm tăng thêm tính thẩm mỹ của cây bonsai.

Hơn nữa, cây bonsai tượng trưng cho di sản và gia đình. Cây bonsai có thể sống rất lâu, thậm chí có thể hơn 100 năm. Vì vậy, nhiều cây bonsai được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi gia đình sống trên cây đại diện cho di sản của họ.

Cách tạo một cây cảnh

Bước đầu tiên để tạo ra một cây bonsai là chọn vật chứa phù hợp cho cây. Chậu nên có lỗ bên dưới để thoát nước. Các chậu thường là đất nung, có nghĩa là chúng xốp hơn các vật liệu khác. Chiếc chậu được chọn phải có màu sắc và kích thước phù hợp với cây, thay vì làm mất tập trung vào nó. Xét cho cùng, cây bonsai nên là trung tâm của sự chú ý, là tác phẩm bắt mắt.

Một số quy trình trồng cây là cần thiết tùy theo kích thước và hình dạng của chậu cây cảnh. Ví dụ, chậu vuông và tròn yêu cầu cây phải được trồng lệch tâm. Việc huấn luyện và cắt tỉa một cây bonsai đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đối với cây lá kim, lá kim nên tỉa ngắn. Tương tự, cây rụng lá nên có lá nhỏ hơn. Dây được sử dụng để định hướng cho cây phát triển một cách thẩm mỹ và phần rễ phía trên của cây bonsai thường lộ ra ngoài.

Cây cảnh yêu cầu thay chậu từ một đến năm năm một lần. Tuy nhiên, hành động này phụ thuộc phần lớn vào kích thước và cấu trúc của cây bonsai. Phân bón lỏng có thể được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của cây bonsai và việc tưới cây bonsai thường diễn ra hàng ngày. Thời điểm chính khi cây cảnh nên được cắt tỉa và đào tạo là trong mùa sinh trưởng, thay đổi tùy theo khu vực và loài.

Cây bonsai, do được đào tạo và chăm sóc tỉ mỉ, thường có thể chịu được các điều kiện thời tiết khác nhau và có thể để ngoài trời. Tuy nhiên, trong mùa đông với hoạt động thời tiết khắc nghiệt, cây bonsai thường được chuyển vào bên trong. Ở Nhật Bản, cây bonsai được đặt trên bàn hoặc trên các loại đồ nội thất tương tự để ngắm nhìn bên trong cho đến khi chúng được đưa trở lại bên ngoài khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Cây cảnh Premna
Cây bonsai được uốn và tạo hình, sau đó đặt vào thùng hoặc chậu.

©iStock.com/rweisswald

Cây Bonsai Lớn Nhất Thế Giới

Cây bonsai lớn nhất thế giới cao hơn 16 feet. Nó cư trú trong Akao Herb và Rose Garden ở Nhật Bản và là một cây thông đỏ. Nó cũng trải rộng hơn 30 feet. Thông thường, cây bonsai được cho là lùn đi, nghĩa là các nghệ nhân bonsai làm cho cây nhỏ hơn thay vì lớn hơn. Tuy nhiên, Akao Herb and Rose Garden lại có một cách tiếp cận khác đối với nghệ thuật bonsai, giữ kỷ lục về cây bonsai lớn nhất thế giới một cách không chính thức.

Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng Thông đỏ được coi là cây bonsai vì nó được trồng trong chậu hoặc khay lớn. Do đó, nó đáp ứng các tiêu chuẩn để trở thành một cây bonsai. Hơn nữa, người ta ước tính rằng Cây thông đỏ có tuổi đời khoảng 600 năm. Một số người cho rằng Thông đỏ là cây bonsai lâu đời nhất trên thế giới, cho phép nó giữ hai danh hiệu, trái ngược với một.

Các cây cảnh phá kỷ lục khác

Mặc dù những người hâm mộ Thông đỏ khẳng định đây là cây bonsai lâu đời nhất trên thế giới, nhưng nó có thể có một số đối thủ cạnh tranh. Ở Parabiago, Ý, một cây bonsai khác tuyên bố giữ danh hiệu này. Tại Bảo tàng Bonsai Crespi, một Ficus retusa được cho là đã sống hơn một thiên niên kỷ. Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia cây cảnh Trung Quốc và Nhật Bản đã đào tạo và nuôi dưỡng loại cây này để trở thành một trong những cây vĩ đại nhất trên Trái đất.

Một cây cảnh thủ công tuyệt đẹp khác giữ kỷ lục là cây cảnh đắt nhất từng được bán. Cây cảnh này là một cây Thông trắng đã được mua tại Hội nghị Bonsai Quốc tế ở Nhật Bản với giá 1,3 triệu USD. Cây thông trắng là một loại cây khổng lồ và được đánh giá cao về chất lượng đáng kinh ngạc. Cây thông trắng quý hiếm đã có tuổi đời xấp xỉ 300 năm nên không có gì lạ khi nó được bán với giá đắt đỏ như vậy.

Cuối cùng, cây bonsai nhỏ nhất trên Trái đất không phải là cây đơn lẻ mà là một loại cây có kích thước gọi là keshitsubo, có nghĩa là “lớp hạt anh túc”. Sơ ri Momiji là một loại cây phong Nhật Bản được biết đến với hình dáng nhỏ nhắn để làm cây cảnh. Không giống như Thông đỏ, cây bonsai trong lớp hạt anh túc có thể cao từ một đến ba inch. Mặc dù những cây này có thể đáng yêu do kích thước của chúng, nhưng việc trồng lá và rễ của chúng đòi hỏi sự cẩn thận và kiên nhẫn hơn.

cây thông yamaki
Cây bonsai lớn nhất thế giới cao hơn 16 feet.

©Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 3.0 – Giấy phép

Các tính năng trong Vườn thảo mộc và hoa hồng Akao

Trong khi Cây Thông Đỏ có thể là nhân vật nổi bật nhất trong Vườn Hoa Hồng và Thảo Mộc Akao, thì vẫn tồn tại những đặc điểm độc đáo khác trong khu vườn. Ví dụ, bố cục tổng thể của Vườn thảo mộc và vườn hồng Akao rất đẹp và ấn tượng. Khách sạn nằm ở thành phố Atami trên Bán đảo Izu, bao gồm 12 khu vườn khác nhau. Hơn nữa, khu vườn nằm trên đỉnh một vách đá cao trải dài trên Thái Bình Dương.

Một số khu vườn đặc trưng tại Akao Herb và Rose Garden bao gồm các khu vườn kiểu Anh và kiểu Pháp. Mặc dù ở Nhật Bản, khách du lịch có thể thưởng thức hương vị châu Âu trong chuyến thăm của họ. Hơn nữa, có rất nhiều vườn hoa hồng để đi dạo. Với những loài hoa bổ sung tuyệt đẹp và phong cách thực vật độc đáo của khu vườn, du khách có thể lạc vào biển màu sắc, sự phát triển và nở hoa. Vào cuối cuộc hành trình qua các khu vườn, một cửa hàng quà tặng cho phép du khách mang theo một mảnh Akao Herb và Rose Garden.

Akao Herb và Rose Garden mở một số khu vườn nhất định cho công chúng theo mùa. Do đó, một du khách có thể không nhìn thấy tất cả 12 khu vườn trong chuyến thăm của họ, nhưng họ chắc chắn sẽ kinh ngạc trước những gì mà những khu vườn mở mang lại. Ngoài những khu vườn của nó, cơ sở này bao gồm các tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc có một không hai. Ngôi nhà Coeda, được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư Kengo Kuma, là một tác phẩm hấp dẫn nằm trên đỉnh một ngọn đồi trong khuôn viên của Akao và có phông nền tuyệt đẹp là Thái Bình Dương và cảnh quan xung quanh. Nhà Coeda cung cấp đồ uống cho du khách và là nơi lý tưởng để chụp những bức ảnh gói gọn ký ức về Thảo mộc Akao và Vườn hồng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Mùa đông này so với mùa lạnh nhất từ ​​​​trước đến nay của Minnesota như thế nào?
Bài sau
Hồ chứa nước Richland-Chambers ở Texas sâu bao nhiêu?