Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Là thành phố lớn thứ tám ở Hoa Kỳ, Colorado là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã, khiến nó trở thành một địa điểm để săn bắn và ngắm cảnh. Các loài động vật sống trong các khu dân cư và vùng đất hoang dã và là một hiện tượng phổ biến ở sân sau của cư dân.

Colorado có hơn 960 loài động vật hoang dã, là nơi sinh sống của một số loài động vật hoang dã đa dạng nhất ở Bắc Mỹ, trong đó có cừu sừng lớn.

Hãy cùng tìm hiểu con cừu bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Colorado. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các loại cừu sừng lớn trong tiểu bang, chế độ ăn uống, dân số của chúng và tìm chúng ở đâu.

Con cừu Bighorn lớn nhất từng bị bắt ở Colorado

Con cừu sừng lớn nhất từng bị bắt ở Colorado đạt kỷ lục 197-7/8. Những người thợ săn West Ward ở khu vực West Ward đã giết được nó vào năm 1998. Nhưng vào năm 2017, thợ săn David J. Waldner đã giết được một con cừu sừng lớn khổng lồ từ 193-2/8, kỷ lục cao nhất gần đây nhất của bang.

Mặc dù chưa có hồ sơ chính thức, nhưng cái chết của một trong những con cừu đực lớn nhất ở Colorado có thể thay đổi cuộc chơi trong các kỷ lục thế giới theo các phép đo ban đầu. Kết quả sẽ được ghi lại sau một quá trình sấy khô thích hợp cần ít nhất 60 ngày.

Theo các nhà sinh vật học, con ram khoảng 12-13 tuổi và chết vì già. Một trong những chiếc sừng của nó đã bị gãy ở đầu, đây có thể là trở ngại duy nhất cho con cừu đực đang giữ kỷ lục thế giới mới.

Cuộc sống lâu dài và các đặc điểm nổi bật của nó được cho là do sống ẩn dật vì nó sống dọc theo sông Arkansas, nơi khá ẩn mình khỏi những kẻ săn mồi và có đủ nước và thức ăn thô xanh. Tuy nhiên, trong nhiều dịp khác nhau, nó được phát hiện trên khu đất tư nhân gần Pueblo Reservoir cùng với những con cừu đực khác.

Con cừu Bighorn lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới

Kỷ lục thế giới hiện tại về loa kèn lớn nhất, theo Boone & Crockett, có số điểm là 216-4/8 vào năm 2016.

Con vật chết vì nguyên nhân tự nhiên tại một công viên tiểu bang ở Montana và được 9 tuổi. Nó vượt qua kỷ lục trước đó của Alberta về một con chó lớn gần 7 inch. Kỷ lục này mang lại cho Montana ba trong số 10 kỷ lục thế giới về sừng lớn.

Các nhà khoa học cho rằng điều này là do các mối quan hệ đối tác bảo tồn tuyệt vời, sự sẵn có của đất công và môi trường sống quan trọng tốt nhất.

Giống cừu Bighorn ở Colorado

cừu bighorn rụng lông
Ở Bắc Mỹ, chỉ có hai loài cừu có sừng lớn: cừu sừng lớn và cừu Dall.

©iStock.com/kellyvandellen

Cừu sừng lớn có thân hình săn chắc, vạm vỡ và chủ yếu có màu nâu sô cô la với một chút trắng ở bụng, mông và mõm.

Những con cái chủ yếu nặng từ 160-250 pound, trong khi những con đực của chúng có thể nặng hơn 350 pound với chiều cao khoảng 40 inch ở vai. Chúng có đôi mắt mở to ở vị trí chiến lược ở đầu, mang đến một tầm nhìn rộng phi thường. Tầm nhìn phi thường, khứu giác và khả năng nghe hoàn hảo của bighorn giúp phát hiện và tránh những kẻ săn mồi của nó.

Ở Bắc Mỹ, chỉ có hai loài cừu có sừng lớn: cừu sừng lớn (phổ biến nhất) và cừu Dall.

Cừu sừng lớn có thể được phân loại theo ba loại:

  • Sa mạc Bighorn
  • dãy núi Nevada
  • Cừu Sừng Núi Đá

Cừu đực, cừu đực, sở hữu cặp sừng cong và lớn, nặng hơn 30 pound. Sừng của những con cừu đực già hơn có thể dài tới 3 feet với chu vi ở gốc hơn một foot. Mặt khác, cừu cái, còn được gọi là cừu cái, có sừng ngắn hơn và hơi cong.

Loài cừu này cũng giỏi leo dốc nhờ có móng guốc. Trong khi các móng guốc bên ngoài có móng chân được thiết kế để chặn bất kỳ phần nhô ra nào, thì các móng guốc bên trong mềm và thích ứng với từng bề mặt, luôn mang lại cảm giác cầm nắm chắc chắn.

Chế độ ăn kiêng cừu sừng lớn

Trong những tháng ấm áp, cừu sừng lớn ăn cỏ, cói và cỏ ba lá. Nó thay đổi chế độ ăn uống trong mùa đông sang các đồn điền thân gỗ như cây xô thơm và cây liễu. Ở các vùng sa mạc, nó ăn các loại cây như xương rồng và nhựa ruồi.

Vì cừu bighorn là động vật nhai lại nên động vật có sừng của động vật ăn cỏ có dạ dày bốn ngăn. Điều này cho phép chúng ăn nhiều trước khi rút lui về nơi ẩn náu và nhai lại thức ăn. Trong quá trình tiêu hóa, nó hấp thụ độ ẩm, giúp chúng có thể tồn tại lâu hơn mà không cần nước.

Quần thể cừu Bighorn ở Colorado

Vào thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển công nghiệp ở Colorado, quần thể cừu sừng lớn bắt đầu suy giảm do môi trường sống của chúng bị loại bỏ do xâm lấn, săn bắn và các bệnh mới từ cừu thuần hóa. Những bệnh này bao gồm viêm xoang trán mãn tính, ghẻ, thối chân, vi khuẩn ưa khí, parainfluenza 111, bệnh chàm truyền nhiễm, ký sinh trùng giun tròn bên trong và lưỡi xanh.

Đến năm 1950, hầu hết cá mập sừng lớn ở Colorado đã bị giết và ước tính chỉ còn khoảng 2.200 con, con số thấp nhất từng được ghi nhận ở bang này.

Dưới sự quản lý mới vào giữa những năm 1950, Cục Động vật hoang dã Colorado đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn và sau đó tái thả những đàn lớn. Do sự tái sản xuất và các chính sách quản lý mới như hạn chế theo mùa, thu hoạch và săn bắn theo quy định, số lượng đã tăng lên và hiện tại ước tính có khoảng 7.000 con cừu sừng lớn.

Nơi để Xem Rocky Mountain Bighorn Sheep ở Colorado

Cừu sừng lớn dành phần lớn thời gian trong năm ở những vách đá dựng đứng, khắc nghiệt và xa xôi mà nhiều người khó tiếp cận. Cừu cái, cừu non và cừu non chủ yếu xuất hiện trong các nhóm vườn ươm, trong khi cừu đực có thể được tìm thấy trong các nhóm riêng biệt được gọi là nhóm độc thân. Chúng thích những khu vực này vì chúng có thể dễ dàng phát hiện ra những kẻ săn mồi và chạy trốn.

Nhưng các nhóm đến với nhau tại một bãi tán tỉnh vào cuối tháng 11 đến tháng 1 cho mùa giao phối hàng năm. Trong mùa này, các loài động vật có sừng có xu hướng hoạt động mạnh mẽ và kịch tính, tạo cơ hội hoàn hảo để ngắm động vật hoang dã.

Khi ở đây, những con cừu đực có xu hướng thể hiện sức mạnh của mình bằng cách lao vào và xô đẩy nhau trong khi chúng giương sừng. Họ làm điều này trong khi theo dõi những con cừu xung quanh để đánh giá mức độ sẵn sàng sinh sản của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, những con cừu đực lớn nhất và có kinh nghiệm nhất sẽ giành chiến thắng trong trận chiến và được những con cái chấp nhận cho giao phối.

Dưới đây là các khu vực khác để phát hiện cừu bighorn ở Colorado.

Khu vườn của các vị thần

Nằm ở Colorado Springs, công viên này là nơi sinh sống của đàn cừu bighorn và thu hút hơn hai triệu du khách mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp, du khách sẽ thấy cừu đực và cừu cái kêu lạch cạch và nhảy qua hàng rào. Công viên nằm trên 1.367 mẫu đất và không cần đặt trước hoặc phí tham quan.

Đối với một du khách trung bình, phải mất từ ​​90 phút đến hai giờ để khám phá công viên, đặc biệt là khi lái xe. Nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn tham gia vào các hoạt động khác trong công viên, chẳng hạn như đi bộ đường dài và leo núi. Giờ tham quan được khuyến nghị là sáng sớm và muộn hơn trong ngày để tránh đám đông quá lớn.

Sông Arkansas

Một nơi khác để tìm cừu bighorn ở Colorado là sông Arkansas chảy qua Công viên bang Colorado. Nơi này có cảnh núi non tuyệt vời từ phần trên của dòng sông. Ngoài cừu sừng lớn Núi Rocky, các động vật hoang dã bản địa khác tại Sông Arkansas bao gồm hươu la Colorado, vịt trời, ngỗng Canada, đại bàng hói, đại bàng vàng, gấu đen, vịt, cú sừng lớn, nai sừng tấm và dê núi.

Ngoài động vật hoang dã, bạn cũng có thể câu cá ở sông vì nó có khoảng 80 dặm tiếp cận công cộng để bắt các loài cá khác nhau như cầu vồng và cá hồi nâu. Con sông này là một trong số ít ở Colorado có số lượng cá hồi nâu cao, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với ngư dân.

Lâu đài Glen Eyrie

Bạn cũng có thể bắt gặp những loài động vật hoang dã có sừng tại Lâu đài Glen Eyrie. Vì nó nằm cạnh Khu vườn của các vị thần nên cừu sừng lớn dễ dàng băng qua và đi lang thang trên bãi cỏ của lâu đài.

Glen Eyrie là một cửa ngõ cung cấp chỗ ở sang trọng và độc quyền. Nó cũng là một không gian tuyệt vời để tổ chức các sự kiện như hội nghị, đám cưới và các cuộc họp ban ngày.

Đỉnh Pikes

Nếu bạn lái xe qua đường cao tốc Pikes Peak, bạn có thể sẽ phát hiện ra những con cừu có sừng. Với môi trường núi non, đây cũng là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã khác, chẳng hạn như marmots và dê núi.

Đường cao tốc Pikes Peak có một con đường quanh co ngoạn mục hoàn hảo để đạp xe và đi bộ đường dài qua Manitou Incline hoặc chọn Đường mòn Barr.

Bạn cũng có thể sử dụng Đường sắt răng cưa để có tầm nhìn thú vị hơn hoặc khám phá với các công ty du lịch cho phép khách hàng của họ thưởng thức quang cảnh ở những khu vực đó thông qua xe jeep hoặc xe buýt đưa đón.

Săn cừu Bighorn ở Colorado

Hai con cừu đực Bighorn chiến đấu trong mùa giao phối trên thảo nguyên phủ đầy tuyết.
Vào thế kỷ 18, cừu bighorn đang bị đe dọa – điều này không còn đúng nữa.

©Warren Metcalf/Shutterstock.com

Săn cừu Bighorn được cho phép ở Colorado nhưng chỉ dành cho những cư dân được cấp phép. Nhưng Cục Động vật hoang dã Colorado có một hạn chế liên quan đến việc cung cấp giấy phép săn những con vật này. Ngoài ra, Nhà nước giới hạn số lượng cừu thu hoạch hàng năm ở mức 100-300.

Năm 2011, có hơn 12.000 người đăng ký tham gia chương trình săn bắn trong bang nhưng chỉ có 200 giấy phép được cấp.

Tại Pikes Peak, 97 người đã nộp đơn xin giấy phép, nhưng chỉ có hai người được cấp cho khu vực đó. Mùa săn bắn ở Colorado là vào mùa thu. Do đó, chỉ những con cừu trưởng thành và ít sinh sản hơn mới được cung cấp để thu hoạch.

Để được cấp giấy phép săn bắn, người ta phải đưa ra bằng chứng về việc cư trú ít nhất sáu tháng ở Colorado. Ngoài ra, những thợ săn nhỏ tuổi trong độ tuổi từ 12-15 cần tham gia khóa học an toàn dành cho thợ săn của tiểu bang và phải chịu sự giám sát của người lớn trong suốt quá trình.

Săn Solly được phép cho những người lớn hơn từ 16 tuổi trở lên. Những thợ săn được cấp phép phải điền vào bảng câu hỏi trước khi kết thúc mùa săn bắn, nếu không làm được điều đó, bạn sẽ đưa ra lý do để từ chối giấy phép trong tương lai.

Người nộp đơn phải chỉ ra loài cừu sừng lớn mà họ muốn săn bắt trong quá trình xin giấy phép. Cuộc săn bắt đầu trước khi mặt trời mọc và kết thúc vài phút trước khi mặt trời lặn. Mỗi thợ săn chỉ có thể thu hoạch một sừng lớn mỗi mùa. Sau khi cuộc săn của bạn thành công, bạn chỉ có thể đăng ký trải nghiệm săn khác sau năm năm.

Thiết bị săn bắn chỉ giới hạn ở dạng vẽ phi cơ khí, trong đó mũi tên phải dài từ 7 đến 8 inch với đầu rộng có ít nhất hai cạnh có răng cưa. Súng trường phải có ít nhất 24 lần hiệu chỉnh, dài 26 inch và có nòng 16 inch. Súng phóng điện tự động bị cấm.

Cừu Bighorn có nguy cơ tuyệt chủng ở Colorado không?

Vào thế kỷ 18, cừu sừng lớn có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn quá mức, bệnh tật và sự xâm phạm nơi ở của chúng, nhưng giờ thì không còn như vậy nữa.

Tuy nhiên, Tổ chức Bảo tồn Động vật Hoang dã Bắc Mỹ đã phát triển một mô hình hạn chế săn bắn và đánh bắt cá trong khu vực. Thông qua các quỹ bảo tồn động vật hoang dã có được từ việc bán giấy phép câu cá và săn bắn, họ có thể đầu tư vào nghiên cứu, quản lý động vật hoang dã và cải thiện môi trường sống.

Chìa khóa rút ra

Nhiều người đổ xô đến Colorado để xem cừu bighorn, thúc đẩy vận may kinh tế của bang.

Đối với những người yêu thích săn bắn, bạn cũng có thể thưởng thức môn thể thao này ở Colorado với con cái của mình miễn là chúng trên 12 tuổi. Bạn sẽ cần có giấy phép săn bắn và phải là cư dân Colorado trong ít nhất sáu tháng.

Phá hủy môi trường sống của động vật hoang dã thông qua xâm lấn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm số lượng cừu sừng lớn ngày trước. Tuy nhiên, với sự quản lý thích hợp, việc bảo tồn môi trường sống đã tác động rất lớn đến số lượng cừu ngày càng tăng.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Khám phá các động vật nhanh nhất ở Kentucky
Bài sau
Gián đi đâu trong mùa đông?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.