Khám phá cách sống sót khi bị rắn đuôi chuông tấn công

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chúng tôi có tin xấu cho bạn. Nếu bạn sống ở bất cứ đâu giữa miền nam Canada và miền bắc Argentina, bạn có thể bị rắn đuôi chuông cắn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, có tới 8.000 người mỗi năm bị những con rắn lục này cắn. Còn nữa. Không phải lúc nào chúng cũng khua đuôi trước khi tấn công, vì vậy không phải lúc nào bạn cũng biết chúng đang đến. Và chúng có thể lao tới 2/3 chiều dài cơ thể, nghĩa là 6 ft. con rắn dài có thể tấn công ai đó cách xa 4 feet. Và một loài, rắn đuôi chuông Mohave được tìm thấy ở Tây Nam nước Mỹ, có một trong những nọc độc nguy hiểm nhất so với bất kỳ loài rắn nào trên thế giới, độc hơn cả rắn hổ mang chúa hoặc mamba đen. Bạn đang bắt đầu tự hỏi liệu có thể sống sót sau cuộc tấn công của rắn đuôi chuông không?

Vâng, nó là. Bởi vì đây là tin tốt: đại đa số mọi người không bao giờ đụng độ rắn đuôi chuông ngoài tự nhiên. Trong số 8.000 người bị rắn cắn ở Mỹ mỗi năm, rất nhiều người trong số họ đã đùa giỡn với con rắn – cố gắng giết nó, xua đuổi nó, nhặt nó lên, dùng gậy chọc vào nó để xem nó tấn công, chụp ảnh tự sướng, hoặc bất kỳ ý tưởng thực sự tồi tệ nào khác mà họ có thể nghĩ ra – thay vì chỉ lùi lại và bỏ mặc nó. Rắn đuôi chuông cố gắng lặng lẽ tránh xa mọi người, và nếu không thể thoát đủ nhanh, chúng sẽ kêu lục cục và sau đó tấn công như một phương sách cuối cùng. Khi chúng cắn, 60-80% thời gian chúng không tiêm nọc độc. Và trong số hàng nghìn người bị cắn, chưa đến một chục người chết mỗi năm. Khả năng bạn bị giết do ngã cầu thang cao hơn theo cấp số nhân, vì vậy hãy cẩn thận! Nhưng trong trường hợp cực kỳ khó xảy ra là bạn bị cắn, bài viết này sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì để không nằm trong số ít người xui xẻo không còn sống để kể về điều đó.

Rắn đuôi chuông được tìm thấy ở tất cả trừ bốn tiểu bang: Alaska, Hawaii, Maine và Rhode Island. Khoảng 8.000 người Mỹ bị cắn mỗi năm, nhưng chỉ khoảng một chục trong số những vết cắn đó gây tử vong.

Những điểm chính

 • Rắn đuôi chuông là một nhóm gồm 32 loài rắn lục có nọc độc khác nhau được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ.
 • Chúng cố gắng tránh tiếp xúc với con người, nhưng khi bị giật mình hoặc cảm thấy bị mắc kẹt, chúng sẽ vẫy đuôi cảnh báo và có thể cắn.
 • Chúng có nọc độc và vết cắn của chúng rất đau, nhưng hiếm khi gây tử vong cho con người.
 • Để sống sót khi bị rắn đuôi chuông tấn công, tốt nhất là tránh xa môi trường sống của chúng và loại bỏ những nơi ẩn náu tiềm ẩn khỏi tài sản của bạn một cách an toàn.
 • Để điều trị vết cắn của rắn đuôi chuông, hãy quên một số lời khuyên bạn đã nghe trước đây và làm theo các khuyến nghị tốt nhất hiện tại của các chuyên gia y tế và động vật hoang dã.
rắn đuôi chuông chuẩn bị tấn công
Rắn đuôi chuông có những chiếc răng nanh có thể thu vào có thể cung cấp nọc độc mạnh, nhưng chúng cũng có thể cắn mà không cần tiêm nọc độc.

© Maria Dryfhout/Shutterstock.com

Này Rắn Chuông, Cái Gì Đang Rung?

Tất nhiên, điều đặc biệt nhất về rắn đuôi chuông là cái đuôi lúc lắc. Chúng sinh ra có nọc độc, nhưng không được sinh ra với tiếng lúc lắc (thực ra hơi đáng buồn, một đứa trẻ không cần tiếng lúc lắc sao?). Chúng bắt đầu với một nút nhỏ ở cuối đuôi và phát ra một đoạn âm thanh lạch cạch mới mỗi khi chúng lột da. Nhân tiện, tiếng lục lạc được làm bằng chất sừng, cũng chính là thứ làm bằng móng tay của bạn. Ngoài tiếng kêu, bạn cũng có thể nhận biết rắn đuôi chuông bằng cái đầu hình tam giác của chúng. Ở tuổi trưởng thành, rắn đuôi chuông thường dài từ 3-6 feet, mặc dù đôi khi có báo cáo về những con rắn dài tới 8 feet. Các mẫu màu của chúng có tông màu đất như nâu, xám và đen, giúp chúng ngụy trang tốt.

Rắn đuôi chuông săn các động vật có vú nhỏ như chuột cống, chuột nhắt, chó đồng cỏ và thỏ, cũng như các loài chim và bò sát như rùa, ếch, thằn lằn hoặc thậm chí cả các loài rắn khác. Chúng có thể phát hiện sức nóng của con mồi và chúng được thiết kế hoàn hảo để chui vào hang và hang của chúng và đuổi theo chúng. Nhưng kỳ lạ thay, vào mùa đông, rắn đuôi chuông đôi khi sẽ ở chung hang với rắn của chúng hoặc các loài khác, với thằn lằn hoặc rùa. Đó là một đôi bên cùng có lợi, vì họ có thể giúp nhau giữ ấm. Là loài bò sát, rắn đuôi chuông điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách nằm phơi nắng trên một tảng đá hoặc con đường ấm áp.

đuôi rắn đuôi chuông
Rắn đuôi chuông thêm một đoạn khác vào tiếng kêu của chúng mỗi khi chúng lột da.

© Chase D’animulls/Shutterstock.com

Làm thế nào để tránh vết cắn của rắn đuôi chuông

Cách đầu tiên để tránh bị rắn đuôi chuông cắn là tránh rắn đuôi chuông. Chúng hoạt động tích cực nhất vào buổi sáng và buổi tối khi nhiệt độ không nóng cũng không lạnh. Và thời điểm trong năm chúng hoạt động mạnh nhất là mùa xuân và mùa thu. Vì vậy, vào những thời điểm đó, bạn có thể muốn đặc biệt thận trọng. Bạn cũng có thể tự tìm hiểu về những loài rắn độc sống trong khu vực của mình, chúng trông như thế nào và môi trường sống ưa thích của chúng là gì. Rắn đuôi chuông phát triển mạnh trong nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn như rừng, đồng cỏ, bụi rậm, đầm lầy và sa mạc. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết chúng có thể bơi rất giỏi, vì vậy chiếc que mà bạn nhìn thấy nổi trên mặt hồ khi đang câu cá có thể không phải là một chiếc que. Xung quanh khu nhà của bạn, rắn đuôi chuông có thể ẩn nấp dưới đống củi, đống bụi rậm, trên cỏ cao, dưới đống đá hoặc bụi cây. Chúng cũng có thể đuổi theo con mồi hoặc tìm nơi trú ẩn khỏi thời tiết lạnh giá trong các tòa nhà kho, nhà kho hoặc hầm. Vì vậy, dọn dẹp sạch sẽ tất cả những khu vực đó là một cách để đuổi rắn chuông khỏi nhà của bạn. Cân nhắc việc thuê các chuyên gia dọn dẹp nếu công việc lớn và tình huống của bạn có vẻ đặc biệt nguy hiểm, chẳng hạn như nếu bạn nhìn thấy da rắn nằm xung quanh.

Khi bạn ra ngoài, hãy đi trên những con đường được đánh dấu, không đi lại trong bóng tối hoặc đặt tay và chân của bạn ở nơi bạn không thể nhìn thấy. Mặc quần dài và giày chắc chắn, gần mũi. Nếu bạn đang đi cắm trại, hãy rũ bỏ quần áo, giày dép và túi ngủ trước khi sử dụng. Nếu vì lý do nào đó bạn cần di chuyển một tảng đá hoặc khúc gỗ, hãy lăn nó về phía bạn để bất kỳ thứ gì ẩn dưới nó có thể trượt đi theo hướng ngược lại. Khi bạn dắt chó đi dạo, hãy luôn giữ chúng bằng dây xích để ngăn chúng đi lang thang qua bụi rậm và bị cắn. Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy một con rắn sống, ngay lập tức lùi lại và đi theo hướng ngược lại. Đừng cố giết nó; gọi các chuyên gia kiểm soát động vật để chăm sóc nó cho bạn. Nếu bạn hoặc chó của bạn tìm thấy một con rắn đuôi chuông có vẻ đã chết, đừng lại gần nó. Ngay cả khi đầu bị tách ra, nó vẫn có thể cắn theo phản xạ và tiêm nọc độc.

Chó có thể ăn ve sầu không?
Buộc chó của bạn vào dây xích khi đi dạo để ngăn nó đi lang thang vào bãi cỏ cao và chải nơi nó có thể bị rắn đuôi chuông cắn.

©Christian Mueller/Shutterstock.com

Phải làm gì nếu bạn bị cắn

Lạy Chúa, nếu bạn hoặc ai đó bị cắn thì đây là điều bạn cần làm:

 • Bình tĩnh. Nhịp tim tăng cao sẽ khiến nọc độc lưu thông nhanh hơn.
 • Gọi 911 hoặc ở vùng sâu vùng xa, sử dụng bộ đàm để gọi trợ giúp.
 • Xả nước xà phòng lên vết cắn.
 • Cởi bỏ bất cứ thứ gì có thể làm hạn chế lưu lượng máu của bạn khi chi bị ảnh hưởng sưng lên như vòng tay hoặc nhẫn.
 • Giữ vết cắn dưới mức tim của bạn và giữ cho chi bất động để làm chậm sự lây lan của nọc độc.
 • Không băng bó, rạch trên vết cắn hoặc chườm đá.
 • Đừng cố gắng hút nọc độc ra bằng miệng của bạn hoặc cho phép bất kỳ ai khác làm vậy. Nọc độc có thể bị nuốt hoặc xâm nhập vào máu qua vết cắt hoặc vết loét.
 • Nếu bạn có một bộ dụng cụ trị rắn cắn, nó có thể có một dụng cụ hút dùng để hút nọc độc ra khỏi vết thương.
 • Nếu bạn nhờ ai đó chở bạn đến phòng cấp cứu, họ không nên lái xe với tốc độ cao vì điều này có thể làm tăng nhịp tim của nạn nhân bị rắn cắn và có nguy cơ xảy ra tai nạn dẫn đến những vấn đề tồi tệ hơn và việc điều trị vết cắn bị chậm trễ hơn.
 • Nếu nạn nhân là thú cưng, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y khẩn cấp càng sớm càng tốt.
rắn chuông cắn
Mặc dù đáng sợ nhưng vết cắn của rắn đuôi chuông như thế này thường khiến nạn nhân hồi phục hoàn toàn nếu được sơ cứu và điều trị y tế đúng cách.

©Chuanpit/Shutterstock.com

Chắc chắn rồi, hầu hết mọi người thấy rắn đuôi chuông khá đáng sợ, và đó là điều tốt nếu điều đó khiến chúng ta đối xử với chúng bằng sự tôn trọng lành mạnh và giữ khoảng cách. Nhưng thực tế là chúng thực sự không khó tránh nếu chúng ta tìm hiểu một chút về hành vi của chúng và có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Và trong trường hợp bị cắn, bạn có nhiều khả năng hồi phục nếu giữ bình tĩnh và được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Đây có phải là ngọn hải đăng duy nhất dọc theo sông Mississippi?
Bài sau
Chia sẻ của Sư tử: Ý nghĩa & Nguồn gốc được tiết lộ