Khám phá 6 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng gọi Georgia là nhà

Một loài động vật được phân loại là có nguy cơ tuyệt chủng nếu nó có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai gần trong một phần đáng kể phạm vi tự nhiên của nó. Chính phủ liên bang có một danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang cũng có thể áp dụng danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng của riêng mình. Bốn mươi hai loài động vật trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa của chính phủ liên bang gọi Georgia là nhà.

Bộ Tài nguyên Georgia cũng duy trì một danh sách riêng các loài cụ thể của tiểu bang cần được bảo vệ vì sự khan hiếm của chúng. Các nỗ lực đang được tiến hành để bảo vệ các loài này và thúc đẩy quá trình phục hồi của chúng cho đến khi chúng không còn “nguy cấp” hoặc “bị đe dọa”. Bài đăng này liệt kê một số loài động vật của Georgia được coi là có nguy cơ tuyệt chủng.

1. Màu xanh sáng bóng

Cá bóng xanh là một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy chủ yếu ở sông Oostanaula và Conasauga ở Georgia. Loài này cũng sống ở Tennessee và các con sông khác ở Alabama. Tuổi thọ của bóng xanh là khoảng ba năm.

Như tên của nó, cá bóng xanh là một loài cá có kích thước trung bình màu xanh lam với vây màu vàng tương phản. Cá là một thức ăn trôi dạt trực quan. Nói cách khác, cá bóng xanh chỉ có thể ăn động vật không xương sống trôi nổi trong vùng nước trong. Thói quen kiếm ăn độc đáo này là một trong những lý do chính khiến loài này hiện đang phải vật lộn để sinh tồn.

Sự lắng đọng quá mức và ô nhiễm ở các tuyến đường thủy của Georgia khiến cá bóng xanh khó kiếm ăn. Ngoài ra, điều này gây khó khăn cho việc sinh sản của loài này vì con cái chỉ có thể thu hút con đực đến đẻ trứng khi nước trong.

Những nỗ lực đang được tiến hành để bảo tồn quần thể cá bằng cách cải thiện chất lượng nước. Một trong những biện pháp đó là quy định các công trình xây dựng dọc các tuyến đường thủy. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp phục hồi quần thể cá đuối xanh và nhiều loài động vật thủy sinh đang bị đe dọa khác ở Georgia.

Kim tuyến xanh, Cyprinella caerulea
Cá bóng xanh chỉ có thể kiếm ăn ở vùng nước trong nên lượng trầm tích và ô nhiễm quá mức ở các tuyến đường thủy của Georgia khiến việc kiếm ăn trở nên khó khăn.

©Dick Biggins, USFWS, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

2. Conasauga Logperch

Conasauga logperch là một loại cá vây tia. Cá có màu vàng đặc trưng với các sọc hổ đậm, đậm. Mặc dù cái tên nghe có vẻ giống như một tên khoa học, nhưng nó thực sự là tên chung của loài. Tên khoa học của Conasauga logperch là Percina jenkinsi.

Logperch là một loài cá nước ngọt mảnh mai sống ở hạ lưu sông Conasauga (do đó có tên như vậy). Conasauga logperch ăn trứng cá, sao nhái, phù du và các động vật không xương sống dưới nước khác. Cá con chủ yếu ăn động vật giáp xác. Loài này sinh sản vào mùa xuân và đẻ trứng trong trầm tích sông đã định cư để đảm bảo an toàn.

Giống như cá mập xanh, nước sạch là điều cần thiết cho sự sống còn của chim chích chòe than và chất lượng nước kém là lý do chính khiến nó được đưa vào danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Georgia. Loài cá này đã bị đe dọa từ năm 1985. Loài cá này đang bị đe dọa nghiêm trọng đến mức nó có thể bị tuyệt chủng chỉ sau một sự kiện lớn, chẳng hạn như sự cố tràn hóa chất độc hại. Dòng chảy từ các khu vực phát triển gây ô nhiễm môi trường sống tự nhiên của cá. Ngoài vùng nước bị ô nhiễm phá hủy môi trường sống của chúng, những kẻ săn mồi như cá hồi nâu tích cực săn mồi loài cá này, khiến loài này khó phục hồi.

Conasauga logperch, Percina jenkinsi
Conasauga logperch đang gặp khó khăn do nguồn nước bị ô nhiễm phá hủy môi trường sống của chúng và do các loài săn mồi đang hoạt động như cá hồi nâu.

©Dick Biggins, USFWS, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

3. Vỏ sò Coosa

Coosa moccasinshell là một biến thể quý hiếm của trai sông nước ngọt. Ngao dài 1,5 inch có vỏ hình thoi mỏng, màu nâu. Bạn có thể tìm thấy loài nhuyễn thể này trong các vùng nước không tù đọng với chất nền từ sỏi đến cát sỏi ở Georgia. Ở giai đoạn ấu trùng, nó là một loại ký sinh trùng bám vào vật chủ của cá.

Loài nhuyễn thể này đã tuyệt chủng cục bộ ở Alabama và nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Georgia. Coosa moccasinshell nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng của liên bang từ năm 1993. Sự lắng đọng và suy thoái nước do các hoạt động của con người đã làm thay đổi tiêu cực môi trường sống tự nhiên của loài nhuyễn thể này.

Sự phân luồng, khai thác mỏ, nông nghiệp, phát triển khu dân cư và công nghiệp đã làm thay đổi cấu trúc của hệ sinh thái dưới nước nơi loài vẹm này sinh sống. Xả và dòng chảy từ các hoạt động công nghiệp trong khu vực đang góp phần làm tăng tính axit của nước và thay đổi thành phần hóa học của nó. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cá chủ trong giai đoạn ấu trùng và thậm chí cả Coosa trưởng thành.

4. Đuôi rắn của Edmund

Ophiogomphus edmundo là một loài chuồn chuồn có nguy cơ tuyệt chủng với vẻ ngoài rất khác biệt. Thật không may, nó là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng ở Georgia. Loài côn trùng này có cái đầu màu xanh lá cây tươi sáng, đôi mắt màu xanh lục nhạt và bộ ngực phù hợp. Con cái có bụng dày với các vạch nghiêng màu vàng trên tất cả các đốt. Loài côn trùng này có thể phát triển đến chiều dài tối đa khoảng 1,9 inch khi trưởng thành.

Đuôi rắn Edmund có phạm vi phân phối rất hạn chế. Nó chỉ được tìm thấy ở một số địa điểm, bao gồm Georgia, Nam Carolina, Tennessee và Nam Carolina. Ngay cả ở một số quận của Georgia, nơi bạn có thể tìm thấy nó, nó cũng không có dân số thịnh vượng. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng loài này đã tuyệt chủng vào những năm 1970, nhưng gần đây họ đã phát hiện ra một quần thể nhỏ.

Sự phát triển công nghiệp và dân cư, cũng như các hoạt động nông nghiệp khác nhau, đã đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng. Sự mất ổn định của bờ, bồi lắng và chất lượng nước kém khiến giai đoạn ấu trùng của loài chuồn chuồn này khó tồn tại.

5. Dơi Xám

Được biết đến một cách khoa học như Myotis grisescens, dơi xám là động vật có vú biết bay cỡ trung bình ăn côn trùng như bướm đêm và ruồi. Chúng là một trong ba loài dơi được tìm thấy ở Georgia. Loài dơi này có sải cánh dài khoảng 11 inch, với bộ lông màu xám chuyển sang màu nâu đỏ vào mùa hè.

Dơi xám thường được tìm thấy ở các vùng núi đá vôi đặc trưng bởi suối và hang động. Nó là lớn nhất của Georgia viêm cơ — loài dơi có tai chuột dài. Trong mùa ngủ đông, dơi xám ở Bắc Alabama, Kentucky, Missouri và Arkansas. Tuy nhiên, loài này di cư đến tây bắc Georgia và các địa điểm khác vào các thời điểm khác trong năm.

Dơi xám nằm trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa của liên bang và Georgia. Sự xáo trộn do con người gây ra đối với môi trường sống của chúng là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm dân số của chúng. Việc phá hủy các hang động vì mục đích thương mại hóa và thám hiểm hang động thiếu kinh nghiệm là nguyên nhân của một số sự xáo trộn này. Những hành động này có thể can thiệp vào kiểu ngủ tự nhiên của dơi và làm thay đổi sinh lý của chúng. Sự xáo trộn cũng có thể khiến dơi cái bỏ con của chúng và những con dơi non khó có thể sống sót khi bị bỏ mặc.

Myotis grisescens, gray batthông qua Wikimedia Commons” srcset=”https://az-animals.com/media/2022/12/Myotis_grisescens.jpg 768w, https://az-animals.com/media/2022/12/Myotis_grisescens-300×200.jpg 300w, https://az-animals.com/media/2022/12/Myotis_grisescens-150×100.jpg 150w, https://az-animals.com/media/2022/12/Myotis_grisescens-120×80.jpg 120w, https: //az-animals.com/media/2022/12/Myotis_grisescens-600×400.jpg 600w” dimensions=”(max-width: 768px) 100vw, 768px”/>
Những xáo trộn do con người gây ra đối với môi trường sống của dơi xám là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm dân số của chúng.

©Jerry A. Payne, Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp USDA, Bugwood.org, CC BY 3.0 US thông qua Wikimedia Commons

6. Người đào hang xanh Piedmont

Tôm càng xanh Piedmont (Cambarus harti) là một loài tôm càng bản địa Georgia. IUCN đã xem xét tình trạng bảo tồn của loài này vào năm 2010 để phản ánh khả năng tuyệt chủng rất cao. Tôm càng có màu đậm với bụng hẹp và móng vuốt chắc khỏe. Cambarus harti phát triển đến chiều dài tối đa khoảng ba inch khi trưởng thành và sống ở vùng nước nông.

Người đào hang màu xanh Piedmont sống trong hang chỉ ở hai địa phương trong Hạt Meriwether ở Georgia. Phạm vi tương đối nhỏ của loài đào hang xanh Piedmont khiến nó dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng. Các hoạt động làm xáo trộn đất đai của con người ảnh hưởng đến hoạt động đào hang của loài này và khiến chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng do số lượng hạn chế. Luật pháp ở Georgia coi chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ.

Phần kết luận

Ngoài sáu loài động vật trong danh sách này, vẫn còn một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của liên bang và tiểu bang khác có nguồn gốc từ Georgia. Sẽ thật là xấu hổ nếu những con vật này biến mất do các hoạt động của con người. Bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã khỏi các hoạt động xâm lấn của con người vẫn là một trong những cách tốt nhất để bảo tồn các loài này. Trong khi một số cơ quan địa phương đang ủng hộ việc bảo tồn và quản lý tốt hơn các loài này, những nỗ lực cá nhân có ý thức sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp chúng phục hồi trở lại.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Nhân giống cây kim tiền Trung Quốc: Hướng dẫn cách thực hiện
Bài sau
Làm thế nào để làm rụng lá cây cảnh: Tại sao nó lại quan trọng