Những loài cá có khả năng chuyển đổi giới tính

Những loài cá có khả năng chuyển đổi giới tính. Một số loài cá và các loài động vật khác có khả năng chuyển đổi giới tính. Nguyên nhân có thể là do tự nhiên hoặc dưới sự tác động từ ô nhiễm môi trường. Khám phá ngay những loài độc đáo sau đây cùng Cacanhmini.com.

Cá Hề

ca-he-doi-gioi-tinh-1
Những loài cá có khả năng chuyển đổi giới tính

Mỗi loại cá hề Nemo đều sở hữu những nét độc đáo và hoa văn đặc sắc. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 30 loại cá hề khác nhau. Tuy nhiên, cá hề Nemo màu cam là phổ biến nhất. Giống như chú cá hề Nemo bạn đã xem trong phim hoạt hình Đi tìm Dory vậy. Ngoài ra, còn có cá hề màu đen và cá hề màu bạch kim, nhưng loại này thì hiếm thấy hơn.

Chúng có ba sọc trắng, viền đen trên thân của chúng. Một sọc nằm ở vị trí sau mang. Một sọc nằm ở vị trí giữa thân. Và một sọc nằm ở phần dưới vây đuôi. Khi cá hề bơi lội và di chuyển, bạn sẽ thấy chúng tựa như ngọn lửa lung linh, tỏa sáng trong hồ. Sức hút đầy mê hoặc và hấp dẫn bất cứ anh em nào đam mê nuôi cá.

Ngoài những đặc điểm trên đây, cá hề còn có khả năng chuyển đổi giới tính nữa nhé các bạn. Chúng vốn là động vật lưỡng tính và sở hữu khả năng sinh sản của cả con đực lẫn cái. Nhưng lại không cùng lúc sản sinh trứng và tinh trùng. Khi sinh ra cá hề có một giới tính nhưng có thể chuyển sang giới tính khác nếu cần thiết.

Xem thêm: Bí quyết nuôi và chăm sóc cá hề Nemo

Cá Hawkfish

ca-hawkfish-2
Cá Hawkfish

Cá Hawkfish thường sống thành đàn. Tuy nhiên, trong đàn chỉ có một cá đực duy nhất và lớn nhất. Còn lại là cá cái. Trong trường hợp cá đực chết hoặc mất tích, một trong số cá cái sẽ tự chuyển đổi thành cá đực để thay thế vị trí đó và duy trì nòi giống.

Cá Vược Bass

ca-vuoc-bass-1
Cá Vược Bass

Cá Vược Bass sống trên nhiều con sông trên khắp nước Mỹ. Một nghiên cứu cho thấy rằng. Có khoảng 70 đến 90% số lượng cá Vược đực ở khu vực Đông Nam nước Mỹ bây giờ là động vật lưỡng tính. Chúng có những tế bào trứng chưa trưởng thành phát triển trong tinh hoàn.

Cá Chình Moray Ruy Băng Ribbon Moray

ca-chinh-moray-ruy-bang-1
Cá Chình Moray Ruy Băng Ribbon Moray

Phần lớn các loài cá Chình Moray sinh ra là con đực hoặc con cái và duy trì giới tình này trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, vẫn có loài cá Chình Moray Ruy Băng Ribbon Moray có thể chuyển đổi giới tính từ đực sang cái.

Động vật khác có khả năng chuyển đổi giới tính

Trong tự nhiên, vẫn có một số loài động vật khác có khả năng chuyển đổi giới tính. Chẳng hạn như các loài động vật sau đây:

Sên chuối Banana Slug

Sên chuối Banana Slug có cơ thể màu vàng. Chiều dài cơ thể khoảng 25 cm. Loài sên chuối Banana Slug là động vật lưỡng tính. Chúng có thể sử dụng đồng thời cơ quan sinh sản đực và cái và có khả năng tự thụ tinh. Tuy nhiên, chúng vẫn muốn tìm một bạn tình khác để giao phối.

sen-chuoi-1
Sên chuối Banana Slug

Bướm

Một số sinh vật trong tự nhiên, điển hình như ở loài bướm có sự phân hóa giới tính trên cơ thể. Chúng có thể hiển thị cả màu sắc và đặc điểm của cả con đực và con cái. Thực chất đây là kết quả từ một lỗi gene di truyền trong quá trình phân chia tế bào ban đầu.

buom-1
Bướm

Chim Cardinal

Tương tự như ở một số loài chim Cardinal. Chúng cũng mang đặc điểm cơ thể của cả hai giới tính. Một nửa bộ lông có màu nâu xám là đặc điểm của chim cái. Nửa còn lại có màu đỏ sáng là đặc điểm của chim đực. Tuy nhiên, những cá thể nào mang cả 2 giới tính lại thường bị đồng loại ghẻ lạnh và gặp khó khăn trong đời sống hoang dã.

chim-cardinal-1
Chim Cardinal

Ếch xanh Bắc Mỹ

Hiện nay, ngày càng có nhiều ếch đực xanh Bắc Mỹ đang biến đổi thành ếch cái hoàn chỉnh. Chúng có đầy đủ các cơ quan sinh sản của ếch cái. Nguyên nhân chủ yếu khiến ếch trở thành loài lưỡng tính là do thuốc diệt cỏ theo dòng chảy tích tụ vào các sông, hồ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của loài ếch này.

ech-xanh-bac-my-1
Ếch đực xanh Bắc Mỹ

Rắn hổ mang

Ngoài nọc độc và vẻ ngoài cực kỳ dữ tợn, rắn hổ mang cái Cottonmouth còn có thể tự thụ tinh mà không cần rắn đực. Điều này nghĩa là chúng có thể tự thực hiện các chức năng sinh sản của cả hai giới tính cùng một lúc. Phát hiện này từng khiến giới khoa học kinh ngạc vì hiếm có loài rắn nào có thể tự thực hiện chức năng sinh sản của đực và cái.

ran-ho-mang-cai-1
Rắn hổ mang cái

Rồng râu

Rồng râu Bearded dragon sống ở Australia có khả năng đảo ngược giới tính từ trong trứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi nhiệt độ ấm trong quá trình ấp trứng, những con rồng râu đực có thể chuyển đổi giới tính của mình để trở thành con cái.

rong-rau-1
Rồng râu Bearded dragon

Tác giả: H.Tiến

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh những loài động vật độc đáo nhất trên Blog Cá Cảnh Mini, đừng bỏ lỡ:

Vẻ đẹp của Hải Long Lá hay cá Rồng Biển Thân Lá

7 động vật sở hữu siêu năng lực như siêu anh hùng

Cá hôn nhau cá tình yêu khiến hội ế ghen tị

Top 10 loài cá cảnh đẹp nhất thế giới

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cách trồng cây Thủy Cúc lạ mắt trong hồ thủy sinh
Bài sau
Cách nuôi cá Rìu Vạch cá Búa Rìu đẹp độc lạ