Đây là thời điểm tuyệt đối tốt nhất để câu cá

Câu cá tiếp tục là một trò tiêu khiển yêu thích ở Hoa Kỳ. Theo Báo cáo đặc biệt về câu cá năm 2022 của họ, Tổ chức ngoài trời báo cáo rằng, mặc dù số lượng tổng thể giảm so với số lượng người tham gia do COVID gây ra vào năm 2020, nhưng số người Mỹ đánh bắt cá vào năm 2021 vẫn cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch. 52,4 triệu người Mỹ (từ sáu tuổi trở lên) đã đi câu cá vào năm 2021. Điều này có nghĩa là 17 phần trăm dân số Hoa Kỳ trên sáu tuổi đã đi câu cá ít nhất một lần vào năm 2021.

Chân dung nhìn từ bên của hai cha con ngồi câu cá cùng nhau trên những tảng đá bằng cần câu trong vùng nước hồ yên tĩnh với phong cảnh mặt trời lặn, cả hai đều mặc áo sơ mi ca rô, chụp từ phía sau cái cây
Hơn 53 triệu người Mỹ đã đi câu cá vào năm 2021.

©iStock.com/shironosov

Với rất nhiều cần thủ người Mỹ, bao gồm 11,7 triệu người đã tham gia hoặc quay trở lại môn thể thao này vào năm 2021, chắc chắn có rất nhiều câu hỏi về câu cá. Một trong những câu hỏi phổ biến hơn là, khi nào là thời điểm tốt nhất để câu cá? Đó là một câu hỏi rộng với vô số biến số, nhưng một số nguyên tắc chung vẫn đúng trong phần lớn các tình huống câu cá.

Lưu ý: vì 70 phần trăm các chuyến du ngoạn câu cá ở Hoa Kỳ là các chuyến đi chơi nước ngọt, đó là nơi chúng tôi sẽ tập trung. Câu cá nước mặn là một môn thể thao hoàn toàn riêng, hoàn chỉnh với tập hợp các phương pháp hay nhất của riêng nó.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để câu cá?

Mặc dù hầu như bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để ra khỏi mặt nước, nhưng hầu hết những người câu cá đều thực sự muốn bắt cá! Vì vậy, khi nào là thời điểm tối ưu để cuộn chúng vào?

Thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Đối với hầu hết các loài cá nước ngọt, thời điểm tốt nhất để bắt chúng là sáng sớm hoặc chiều tối, đặc biệt là trong những tháng thời tiết ấm áp. Thêm vào đó trong một thời điểm.

Cá là loài biến nhiệt (máu lạnh), nghĩa là môi trường của chúng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của chúng. Khi nhiệt độ gần bề mặt tăng lên vào giữa trưa, cá sẽ lặn sâu hơn để tìm vùng nước mát hơn.

Hình bóng của người câu cá trong lúc mặt trời mọc
Sáng sớm thường là thời điểm tốt nhất trong ngày để câu cá.

©iStock.com/Marek Trawczynski

Các vùng nước như hồ và ao được phân tầng. Ví dụ, vào mùa hè, nhiệt độ nước ấm hơn ở gần bề mặt với nước lạnh hơn ở sâu hơn. Cá có xu hướng hoạt động nhiều hơn ở gần bề mặt, do đó dễ bắt hơn vào sáng sớm và chiều tối.

Thời gian nào trong năm là tốt nhất?

Thông thường, mùa xuân và mùa thu là mùa tốt nhất để câu cá. Một lần nữa, điều này liên quan trực tiếp đến sinh học cá. Bởi vì cá là loài máu lạnh và ít hoạt động hơn trong nước rất ấm hoặc lạnh, nên mùa xuân và mùa thu là những điểm ngọt ngào cho nhiều loài cá nước ngọt.

Mùa xuân

Mùa xuân là mùa sinh sản nên cá hoạt động rất tích cực. Ở vùng nước trong, bãi đẻ trứng có thể khiến việc câu cá bằng mắt dễ dàng hơn vì người câu cá có thể nhìn thấy các bãi đẻ trứng.

người phụ nữ câu cá trong ao vào mùa xuân
Câu cá vào mùa xuân là một trong những hoạt động câu cá tốt nhất trong cả năm.

©iStock.com/phbcz

Cá cũng ra khỏi mùa đông, thời điểm chúng ăn ít nhất trong năm. Thời tiết ấm lên làm tăng nhiệt độ cơ thể và tăng quá trình trao đổi chất, do đó làm tăng nhu cầu về thức ăn của chúng.

Ngã

Sau một mùa hè dài nóng nực, thời tiết mùa thu mát mẻ hơn khiến nhiệt độ nước giảm trở lại, điều này được các loài cá máu lạnh chào đón. Nồng độ oxy trong nước tăng lên, cho phép cá hoạt động tích cực hơn. Cá cũng đang tìm cách vỗ béo để có thể chịu đựng những tháng mùa đông gầy gò.

Mặc dù mùa xuân và mùa thu là tốt nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể đánh bắt cá trong mùa hè và mùa đông.

Mùa hè

Mùa hè có thể là thời điểm tuyệt vời để câu cá nếu những người câu cá tránh cái nóng trong ngày. Buổi sáng sớm và chiều tối có thể mang lại kết quả lớn cho các loài cá nước ngọt phổ biến như cá vược.

Câu cá qua đêm cũng có hiệu quả cao đối với một số loài trong mùa hè. Ví dụ, cá da trơn nổi tiếng là lờ đờ trong thời tiết nóng bức trong ngày. Họ đến với cuộc sống vào ban đêm, mặc dù. Hoạt động đánh bắt cá tốt nhất trong mùa hè thường bắt đầu một giờ trước khi mặt trời lặn và tiếp tục cho đến hai giờ sau khi mặt trời mọc. Những “mày râu” này thích cuộc sống về đêm!

Đánh bắt và thả cá là một thông lệ phổ biến của ngư dân ở Maryland.  Một con cá trê vừa bị mắc lưới đang đau đớn vùng vẫy thoát thân trong làn nước nhỏ giọt.  Bầu trời hoàng hôn ở trong nền.
Hoạt động của cá da trơn bắt đầu vào lúc hoàng hôn và kéo dài suốt nhiều giờ qua đêm trong suốt mùa hè.

©iStock.com/Grandbrothers

Mùa đông

Mùa đông là thời gian chậm nhất trong năm để câu cá, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thành công trong chuyến đi câu mùa đông. Bạn chỉ cần đảo ngược một số phương pháp hay nhất từ ​​​​mùa hè để tìm cá vào mùa đông.

Ví dụ, câu cá vào thời điểm ấm nhất trong ngày không phải là một ý tưởng tuyệt vời vào mùa hè, nhưng nó có thể mang lại kết quả tốt hơn vào mùa đông. Ngay cả khi nước chỉ ấm lên một chút vào giữa trưa, điều đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với cá máu lạnh trong những tháng mùa đông.

Ngoài ra, mô hình nhiệt độ trong hồ bị đảo ngược trong mùa đông. Vào mùa hè, nước mát nhất được tìm thấy ở độ sâu. Vào mùa đông, đó là nơi nước ấm nhất được tìm thấy. Nước bề mặt được làm mát bởi không khí mùa đông, trong khi nước sâu hơn vẫn ấm hơn một chút. Câu cá mùa đông thành công thường bao gồm câu cá sâu hơn và chậm hơn để dụ những con cá lờ đờ cắn câu.

Cậu bé bắt được một con cá
Câu cá vào mùa đông vẫn có thể mang lại kết quả, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải khoét một lỗ trên băng!

© kadetfoto/Shutterstock.com

Nếu nó thực sự nóng thì sao? Hay Thực Sự Lạnh?

Cá thường không phản ứng tốt với thời tiết khắc nghiệt. Những thay đổi đột ngột trong mô hình thời tiết có thể tắt chúng. Ngoài ra, quá nóng và quá lạnh có thể khiến cá rất kín tiếng.

Khi nước lạnh, cá hạn chế hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Nhiều loài bước vào trạng thái ngủ đông vào mùa đông. Nó không phải là trạng thái ngủ đông thực sự, nhưng nó làm cho nhịp tim, hô hấp và quá trình trao đổi chất của cá chậm lại. Nhiều loài cá phát triển rất ít, nếu có, trong những tháng mùa đông.

Mặt khác, khi nước nóng lên vào mùa hè cũng làm cá lờ đờ. Nước ấm hơn giữ ít oxy hơn nước mát hơn. Đây là lý do tại sao cá cũng không hoạt động trong thời điểm nhiệt độ cực cao. Việc không hoạt động này có nghĩa là chúng cần ít oxy hơn, cho phép chúng chịu đựng được mức oxy thấp hơn của nước trong những ngày hè của chó.

Câu cá thường tốt nhất khi thời tiết ôn hòa và ổn định. Tránh những thay đổi lớn và nhiệt độ quá cao sẽ làm tăng số lần bị cắn.

Nước chảy nhanh thì sao?

Các hệ thống nước nơi có dòng chảy nhanh, nhất quán đòi hỏi một cách tiếp cận khác. Suối và sông nơi nước chảy xiết không trải qua sự phân tầng nhiệt độ giống như ao hoặc hồ. Khi nước di chuyển nhanh, nó không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ không khí như nước tĩnh. Các quy tắc về sáng sớm và tối muộn không áp dụng nghiêm ngặt đối với các tuyến đường thủy này. Dòng điện càng nhanh thì nhiệt độ không khí càng ít quan trọng.

Người đàn ông câu cá vào mùa thu trên một dòng sông hoang dã ở Ninilchik, Alaska trong mùa thu
Cá ở những dòng chảy xiết phải kiếm ăn nhiều hơn quanh năm để chịu đựng những dòng chảy mạnh.

©iStock.com/flownaksala

Cá ở vùng nước chảy xiết không có cơ hội lặn sâu và bất động ở nhiệt độ khắc nghiệt. Ví dụ, cá hồi sống trong dòng nước chảy xiết phải luôn điều hướng dòng nước, điều đó có nghĩa là chúng luôn tiêu hao năng lượng. Những con cá này phải tiếp tục kiếm ăn trong suốt cả năm để chúng có sức mạnh cần thiết để chống lại các dòng chảy. Tuy nhiên, nước chảy xiết giàu oxy hơn nước tĩnh, vì vậy những loài cá này có thể duy trì hoạt động dễ dàng hơn ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nóng và lạnh. Trên thực tế, mùa đông là thời điểm đánh bắt chính đối với một số loài cá sông và suối.

Câu cá tốt hơn khi trời nắng hay nhiều mây?

Điều kiện u ám thường mang lại kết quả tốt hơn so với khi có nắng. Khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ, cá có thể rút lui vào vùng nước sâu hơn hoặc nơi trú ẩn. Điều kiện nhiều mây có thể di chuyển cá từ những khu vực này sang vùng nước dễ tiếp cận hơn. Một lợi ích khác của bầu trời u ám là nó giúp bạn tránh xa đàn cá. Khi mặt trời chiếu sáng rực rỡ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cá hơn.

Nếu bạn thả mồi vào ngày nắng, hãy chọn mồi chuyển động chậm, có màu sẫm hơn. Những mồi nhử này tạo ra hình bóng đẹp nhất trên nền trời sáng.

Tầm nhìn giảm đi trong nước khi trời u ám, vì vậy bạn muốn quăng mồi để cá có thể nhìn thấy. Những ngày nhiều mây là thời điểm hoàn hảo để phá vỡ những mồi nhử có màu sắc rực rỡ đó.

Bạn có thể bắt cá trong cả điều kiện nắng và u ám. Tuy nhiên, giữa hai điều kiện, điều kiện nhiều mây thường mang lại kết quả tổng thể tốt hơn.

Ảnh chụp người đàn ông câu cá trên ao bằng mồi nổi bằng nhựa
Bầu trời nhiều mây là thời điểm tuyệt vời để câu mồi có màu sáng hơn.

©Dudarev Mikhail/Shutterstock.com

Tôi có thể câu cá khi trời mưa không?

Đúng! Trên thực tế, mưa có thể kích hoạt một loạt hoạt động của cá. Một ngày mưa thường đánh bại một ngày nắng đối với ngư dân và những người phụ nữ đánh cá.

Thứ nhất, mưa cuốn trôi nhiều con mồi tiềm năng hơn, chẳng hạn như côn trùng, xuống nước. Sự gia tăng này có thể khiến cá trở nên điên cuồng kiếm ăn.

Ngoài ra, mưa khuấy động bề mặt nước. Sự vỡ vụn này làm biến dạng tầm nhìn của cá về bất cứ thứ gì bên ngoài nước. Cá gần như không thể nhìn thấy bạn khi trời mưa, vì vậy chúng ít có khả năng bị hoảng sợ hơn rất nhiều. Âm thanh của những giọt mưa cũng sẽ che đi âm thanh của mồi nhử hoặc mồi rơi xuống nước. Nói tóm lại, mưa có thể giúp bạn bắt cá dễ dàng hơn nhiều.

Người câu ruồi bắt cá trên sông dưới trời mưa
Điều kiện mưa thường mang lại một số câu cá tốt nhất.

©goodluz/Shutterstock.com

Điều kiện mưa thường có nghĩa là nhiệt độ mát hơn. Điều đó cũng có thể dẫn đến câu cá tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, cá đã bị ướt, vì vậy chúng thực sự không ngại mưa! Nếu bạn có thể chịu đựng được các điều kiện, nó có thể giúp bạn câu cá xuất sắc.

Lưu ý: đánh bắt cá khi có sét trong khu vực là nguy hiểm và không bao giờ nên thử.

Có rất nhiều biến số trong câu cá

Những nguyên tắc xác định thời điểm tốt nhất để câu cá có thể khác nhau vì nhiều lý do. Ví dụ, địa lý có thể ảnh hưởng đến thời điểm tốt nhất trong năm để câu cá.

Mùa xuân thường đến sớm hơn đối với cá ở miền nam Hoa Kỳ so với cá ở các vùng phía bắc lạnh hơn. Ví dụ, cá vược miệng lớn ở Florida thường bắt đầu sinh sản vào tháng 12 hoặc tháng 1. Ở Minnesota, chính loài cá vược đó thường không sinh sản cho đến tháng Năm.

cá vược miệng nhỏ vs cá vược miệng rộng
Thời gian sinh sản của cá vược có thể thay đổi từ năm tháng trở lên ở các vùng khác nhau của Hoa Kỳ.

©iStock.com/stammphoto

Áp lực đánh bắt cá là một biến chưa biết khác. Nếu một vùng nước bị đánh bắt nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của cá. Trong trường hợp đó, thời điểm tốt nhất để câu cá có thể là thời điểm có ít người câu cá nhất trên mặt nước.

Các loài cá và hình thức đánh bắt cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định thời điểm tốt nhất để câu cá. Một số loài cá nhạy cảm hơn những loài khác khi nói đến thời gian và thời tiết.

Nó được gọi là câu cá, không bắt!

Ngay cả khi bạn ghi nhớ tất cả những nguyên tắc chung này, điều đó không đảm bảo bạn sẽ bắt được cá. Như người xưa vẫn nói, nó được gọi là câu cá, không bắt cá. Cá là sinh vật khó tính, vì vậy không có quy tắc cứng nhắc nào trong việc câu cá. Đã bao nhiêu lần chúng ta thấy những người câu cá chuyên nghiệp hoàn toàn bị cản trở bởi con mồi của họ? Nếu nó có thể xảy ra với những người chuyên nghiệp, nó chắc chắn có thể xảy ra với phần còn lại của chúng ta.

Tuy nhiên, sự thành công của một chuyến đi câu không hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng cá đánh bắt được. Đặt điện thoại xuống, ra ngoài và kết nối với bạn bè và gia đình là tất cả những “chiến thắng” có thể xảy ra trong chuyến đi câu cá.

Cậu bé người Mỹ gốc Phi tóc xoăn dễ thương nhìn con cá trên tay trong khi bố cầm cần câu
Câu cá không chỉ đơn thuần là đánh bắt!

© AT Production/Shutterstock.com

Nhưng bắt cá cũng vui! Các nguyên tắc được thảo luận ở trên có thể mang lại cho bạn cơ hội thành công cao nhất, nhưng chúng không thể đảm bảo điều đó. Nếu bạn đang tìm kiếm sự đảm bảo, thì câu cá có thể không dành cho bạn!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cách sống sót sau cuộc tấn công của cá mập
Bài sau
Một nhóm hươu cao cổ được gọi là gì?