Một nhóm hươu cao cổ được gọi là gì?

Hươu cao cổ thực sự là những sinh vật tuyệt vời đã trở thành biểu tượng của động vật hoang dã châu Phi. Bạn có thể tự hỏi từ chính xác dành cho một nhóm hươu cao cổ là gì. Tuy nhiên, thực tế có một vài thuật ngữ khác nhau cho các nhóm sinh vật đáng kinh ngạc này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tên chính của một nhóm hươu cao cổ, một số từ thay thế phổ biến khác và một số thông tin khác về hành vi của hươu cao cổ và cách chúng hoạt động theo nhóm. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem một mô tả ngắn gọn về hươu cao cổ là gì.

Hươu cao cổ là gì?

Hươu cao cổ là loài động vật sống trên cạn cao nhất thế giới. Hươu cao cổ đực có thể cao tới 18 feet và nặng hơn 2.500 pound. Chúng có thể được phân biệt bằng bộ lông đốm khác thường, giúp chúng hòa nhập với môi trường. Chúng cũng được biết đến với chiếc cổ dài, có thể dài tới 10 feet. Trên khắp châu Phi cận Sahara, thảo nguyên và đồng cỏ là nơi sinh sống của hươu cao cổ.

Là động vật ăn cỏ, hươu cao cổ ăn lá, hoa và quả của những cây lớn. Chúng có thể tiếp cận những cành cây cao hơn mà các động vật ăn cỏ khác không thể với tới vì chiếc cổ dài của chúng. Vì là sinh vật xã hội nên hươu cao cổ sống theo nhóm có thể chứa tới 20 con hươu cao cổ. Những nhóm này thường bao gồm những con cái và con non của chúng, đôi khi là con đực chiếm ưu thế.

Do hệ thống tuần hoàn bất thường của chúng, hươu cao cổ có thể kiểm soát huyết áp của chúng mặc dù có thân hình cao chót vót. Tĩnh mạch của chúng phù hợp đặc biệt để giảm thiểu chấn thương do áp suất cao và trái tim của chúng là loại lớn nhất so với bất kỳ động vật trên cạn nào, nặng tới 25 pound. Khịt mũi, càu nhàu và kêu be be chỉ là một vài trong số những cách phát âm khác thường của hươu cao cổ.

Hươu cao cổ dễ bị suy thoái môi trường sống và bị săn trộm mặc dù có tầm vóc và sức mạnh to lớn. Ít hơn 100.000 con trong số chúng vẫn đang sống trong tự nhiên do số lượng của chúng giảm mạnh trong những năm gần đây. Việc tạo ra các khu bảo tồn và các chương trình chống săn trộm là một trong những nỗ lực bảo tồn đang được thực hiện để cứu hươu cao cổ và môi trường sống của chúng.

Hươu cao cổ phương Bắc
Hươu cao cổ (trong ảnh) là loài động vật có vú sống trên cạn cao nhất trên toàn thế giới.

©Jane Rix/Shutterstock.com

Tháp hươu cao cổ: Tất cả trong gia đình

Hươu cao cổ là loài động vật có vú cao nhất trên cạn, do đó, có nghĩa là chúng sẽ là loài động vật mạnh nhất ngoài kia và là kẻ săn mồi chính của thảo nguyên châu Phi. Thật không may, chiều cao của hươu cao cổ không chuyển thành sức mạnh và những gã khổng lồ hiền lành này không phải là kẻ săn mồi. Cổ và chân dài của chúng được thiết kế để giúp việc ăn uống dễ dàng hơn vì nguồn thức ăn chính của chúng là lá cây cao.

Tuy nhiên, sự đoàn kết lại là sức mạnh của những con giáp này. Và vì lý do này, hươu cao cổ thích tụ tập thành đàn. Chúng làm điều này để bảo vệ con non khỏi những kẻ săn mồi như sư tử, chó sói và thậm chí cả chó hoang.

Trong khi có rất nhiều mối đe dọa ngoài kia, hươu cao cổ chỉ bị đe dọa nghiêm trọng bởi sư tử. Tuy nhiên, chúng có thể quyết định đuổi theo những con trưởng thành yếu hơn hoặc những con non hơn trước. Sư tử chỉ tấn công những con hươu cao cổ trưởng thành, khỏe mạnh khi chúng đang đói. Điều này là do hươu cao cổ rất khó bị giết do chiều cao của chúng.

Tháp hươu cao cổ là thuật ngữ chỉ một nhóm hoặc bộ sưu tập hươu cao cổ. Hoặc có thể đó là một đàn? Có thể đó là hành trình của hươu cao cổ, hoặc có thể là kính vạn hoa của hươu cao cổ? Mỗi khi bạn hỏi, “Một nhóm hươu cao cổ được gọi là gì?” bạn có thể nhận được một câu trả lời khác nhau. Dù bạn có tin hay không, một nhóm hươu cao cổ có nhiều danh từ tập thể khác nhau. Những cụm từ này liên quan đến hành vi xã hội của hươu cao cổ cũng như vẻ bề ngoài của nó. Chúng tôi cũng học được rất nhiều về những loài động vật hấp dẫn này thông qua chúng.

Tháp hươu cao cổ

Rất rõ ràng tại sao loài động vật này thường được gọi là “tháp” hơn các tên khác. Nói một cách đơn giản, đó là biệt danh phù hợp cho loài động vật có vú cao nhất thế giới! Những con vật mảnh mai này thực sự cao hơn những con vật khác, và thật đáng chú ý khi nhìn thấy một đàn hươu cao cổ xuất hiện. Chiều cao của chúng dao động từ 13 đến 20 feet và chỉ riêng cổ của chúng có thể dài gần 10 feet.

Khi chúng đang gặm cỏ kiếm ăn trên ngọn cây, chiều cao đó rất hữu ích. Chiếc cổ dài của hươu cao cổ cho phép nó vươn tới những ngọn cây nằm ngoài tầm với của động vật nhỏ hoặc tất cả động vật có vú vì vấn đề đó! Do đó, hươu cao cổ không phải cạnh tranh thức ăn với các động vật khác. Những tháp hươu cao cổ sẽ đi dọc theo thảo nguyên khi chúng tình cờ lướt qua những cái cây để tìm những chiếc lá ngon để ăn. Họ thường có thể chọn từ nhiều loại cây khác nhau, trong đó lá cây keo là một trong những loại cây ưa thích của họ.

Chiều cao của hươu cao cổ cũng thuận lợi cho việc nhìn thấy những kẻ săn mồi có thể. Rất ít loài động vật cố gắng giết một con hươu cao cổ trưởng thành, nhưng đôi khi sư tử vẫn làm điều đó. Hươu cao cổ thường tụ tập thành hình tháp để tự bảo vệ mình. Chúng thích đồng cỏ rộng hoặc rừng nơi chúng có thể nhanh chóng nhận thấy những kẻ săn mồi.

Reticated Hươu Cao Cổ, Châu Phi, Động Vật, Động Vật
Một nhóm hươu cao cổ (trong hình) thường được gọi là tháp.

©iStock.com/slowmotiongli

đàn hươu cao cổ

“Bầy đàn” là một danh từ tập thể nổi tiếng cho nhiều loại động vật. Một nhóm hươu cao cổ cũng có thể được mô tả theo cách này như một đàn. Nhóm động vật có móng guốc là nhóm động vật chính được gọi là “đàn” trong tiếng Anh. Hươu cao cổ là động vật móng guốc có ngón chẵn, giống như cừu, gia súc và nhiều động vật hoang dã khác. Do đó, khá thích hợp khi gọi chúng là một đàn hươu cao cổ cũng như một tòa tháp hươu cao cổ. Mặc dù “đàn” là một trong những danh từ nhóm phổ biến nhất cho hươu cao cổ, nhưng nó là một cụm từ chung chung hơn.

Khi nói đến nó, biệt danh “bầy đàn” khá phù hợp. Nhiều sinh vật ở Châu Phi là những kẻ cô độc bí ẩn, và trong khi một số động vật khá hòa đồng, chúng không bao giờ đi lang thang quá xa khỏi sự an toàn của gia đình mình. Tuy nhiên, hành vi xã hội ở hươu cao cổ khó mô tả hơn. Một số hươu cao cổ có thể khá hòa đồng và sống theo đàn. Một số du mục hơn và sống cuộc sống của họ như những người cô độc. Nhóm của họ cũng khác nhau đáng kể về kích thước và trang điểm.

Mặc dù từ “bầy đàn” ngụ ý một nhóm gắn kết, nhưng những con hươu cao cổ riêng lẻ đến rồi đi. Hiện tượng này được gọi là cộng đồng phân hạch-hợp hạch. Có những nhóm nhỏ hơn bên trong những đàn lớn hơn, được tổ chức lỏng lẻo này. Nói chung, con cái sẽ xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn với nhau khi so sánh với con đực và thường tạo ra những đàn cùng giới tính. Những đàn con này rất hữu ích trong việc nuôi hươu cao cổ con khi có nhiều con non để chăm sóc.

Hành trình của hươu cao cổ

Cụm từ “hành trình của hươu cao cổ” là một thuật ngữ khác đôi khi được sử dụng để mô tả các nhóm hươu cao cổ. Nó mô tả chính xác hươu cao cổ, giống như các danh từ tập thể khác dành cho chúng. Ít nhất, đó là một cái tên phù hợp cho một nhóm hươu cao cổ khi chúng di chuyển.

Hươu cao cổ di chuyển qua phạm vi nhà rộng lớn của chúng để tìm kiếm thức ăn. phạm vi nhà có thể lên đến 50 dặm vuông trong kích thước. Vì hươu cao cổ không có lãnh thổ, nên có rất nhiều liên hệ giữa các nhóm. Khi hươu cao cổ di chuyển theo nhóm nhỏ hơn để tìm kiếm đồng cỏ xanh hơn khi thức ăn ít, đàn lớn hơn có thể tách ra. Do đó, bạn có thể muốn đề cập đến một đàn hươu cao cổ đi qua thảo nguyên thay vì hành trình của hươu cao cổ. Không có một quy tắc thiết lập cho nó! Bạn thậm chí có thể thích danh từ tập thể hươu cao cổ tiếp theo hơn nữa.

Kính vạn hoa của hươu cao cổ

Bây giờ đây là một thuật ngữ thú vị cho một nhóm hươu cao cổ! Đây là một thuật ngữ ít phổ biến hơn nhưng mang tính giải trí nhằm tôn vinh các mẫu lông đáng kinh ngạc của hươu cao cổ. Ảo ảnh quang học được tạo ra khi hai con hươu cao cổ đan vào nhau là một lý do cho cái tên này. Chuyển động của chiếc cổ phủ đầy lông của chúng tạo ra hình ảnh phản chiếu giống như gương không khác gì kính vạn hoa.

Mặc dù hiện tại chỉ có một loài hươu cao cổ được công nhận, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy thực sự có thể có từ hai đến sáu loài hươu cao cổ khác nhau không có sự khác biệt đáng kể. Mặc dù môi trường sống phân tán, phần lớn những con hươu cao cổ này được tìm thấy ở Đông hoặc Nam Phi.

Bất kể bạn phân loại các loài và phân loài hươu cao cổ có tiềm năng đa dạng như thế nào, rõ ràng là không có hai lớp lông hươu cao cổ nào giống nhau. Các quần thể khác nhau có thể được phân biệt bằng các biến thể nhỏ về màu sắc và hoa văn. Ví dụ, bộ lông kính vạn hoa có lưới của hươu cao cổ Kenya sẽ rất khác so với bộ lông từ Nam Phi.

Kính vạn hoa hươu cao cổ ngày càng trở nên hiếm hơn do sự mở rộng của con người. Các hoạt động bảo tồn là cần thiết để giúp các quần thể đang suy giảm nhanh chóng.

Hươu cao cổ đực có sống trong tháp không?

Đúng. Hươu cao cổ đực sống trong tháp, cả đàn độc thân và đàn cái để tìm bạn tình. Nếu một con đực trưởng thành đang tìm kiếm một con cái sẵn sàng giao phối, nó sẽ dành thời gian với những con cái trong nhóm con của chúng. Tuy nhiên, khi có con đực ở gần, con cái cảnh giác hơn đáng kể và liên tục tìm kiếm sự phá rối hoặc kẻ săn mồi. Sẽ có ít thời gian hơn để ăn do giai đoạn giao phối này, điều này có thể gây ra một số căng thẳng cho cả hươu cao cổ đực và cái. Khi những con đực lớn hơn ở xung quanh, những con đực nhỏ hơn cũng cảnh giác hơn. Do đó, hươu cao cổ dường như thích dành phần lớn thời gian trong bữa ăn của chúng với những con hươu cao cổ khác cùng giới tính và độ tuổi.

Trong khi những con hươu cao cổ đực trưởng thành có kinh nghiệm hơn dành phần lớn thời gian ở một mình, thì những con đực trẻ hơn sẽ tụ tập thành nhóm độc thân. Họ ngày càng trở nên đơn độc khi họ già đi. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể hợp tác với những con đực trưởng thành khác. Một số con đực sẽ trở nên khá hung dữ để khẳng định sự thống trị của chúng. Một khi quyền giao phối đã được thiết lập, mọi người thường hòa thuận với nhau.

Động vật nặng nhất: Hươu cao cổ
Hươu cao cổ cái (trong ảnh) có xu hướng dính vào nhóm với con non của chúng và con đực có xu hướng ở trong tháp độc thân khi không tích cực tìm kiếm bạn tình.

©Craig Fraser/Shutterstock.com

Có bao nhiêu con hươu cao cổ sống trong một tòa tháp trung bình?

Số lượng hươu cao cổ trong tháp có thể thay đổi khá nhiều. Trung bình, cả đàn vườn ươm và đàn độc thân sẽ có từ 10 đến 20 con hươu cao cổ trong mỗi nhóm. Tuy nhiên, các tòa tháp lớn hơn khá phổ biến và có thể có tới 50 con hươu cao cổ mỗi nhóm.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, một nhóm hươu cao cổ có nhiều danh từ chung được sử dụng để mô tả nó. Không có lựa chọn đúng hay sai trong số các danh từ được sử dụng để mô tả chúng; nhiều người chỉ đơn thuần là mô tả. Một đàn hươu cao cổ là một cách chắc chắn để đạt được độ chính xác của khoa học. Tuy nhiên, cụm từ này thường được sử dụng để chỉ tập hợp các loài động vật có móng guốc, và không chỉ hươu cao cổ. Nếu bạn muốn gợi lên mạnh mẽ hơn, bạn có thể chọn “tháp” hoặc có thể là “kính vạn hoa”. Thuật ngữ “hành trình” là hoàn hảo cho những con hươu cao cổ đang di chuyển.

Những sinh vật tuyệt đẹp, biết di chuyển này là biểu tượng của Châu Phi. Bất kể bạn đặt tên cho chúng là gì, chúng là một cảnh tượng độc đáo nếu bạn có cơ hội đi săn. Một cách để đảm bảo rằng hươu cao cổ tiếp tục tô điểm cho lục địa này là bảo tồn môi trường sống của chúng. May mắn thay, nhiều nỗ lực bảo tồn đang được tiến hành để đảm bảo sự tồn tại của nhiều tháp hươu cao cổ tráng lệ ngoài kia.

Tiếp theo:

Bài trước
Đây là thời điểm tuyệt đối tốt nhất để câu cá
Bài sau
Một nhóm mực được gọi là gì?

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.