Cờ Xanh lục, Trắng và Xanh lục: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng của Cờ Nigeria

Các địa danh tự nhiên và khu bảo tồn động vật thu hút du khách đến Nigeria, một quốc gia châu Phi trên Vịnh Guinea. Thông tin cho thấy dân số Nigeria nói gần 520 ngôn ngữ riêng biệt; tuy nhiên, 9 trong số chúng đã chết trong lịch sử gần đây. Quốc kỳ Nigeria được tạo ra vào năm 1959 và tung bay lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 10 năm 1960. Lá cờ có các thanh dọc màu xanh lá cây, trắng và xanh lá cây xen kẽ. Đường viền màu trắng tượng trưng cho hòa bình, trong khi hai tòa nhà màu xanh lá cây tượng trưng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Nigeria. Quốc kỳ Nigeria là chủ đề của bài viết này, trong đó nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng của nó sẽ được thảo luận.

Lá cờ của lịch sử Nigeria

lá cờ của Nigeria
Quốc kỳ của Nigeria là một lá cờ ba màu thẳng đứng có màu xanh lá cây, trắng và xanh lá cây.

©Tatohra/Shutterstock.com

Cuối thế kỷ 17

Bắt đầu từ phần thứ hai của thế kỷ 17, các vị vua và nhà cai trị của nhiều quốc gia Anh đã ký kết các thỏa thuận với chính phủ Anh về việc buôn bán nô lệ để giành quyền kiểm soát các khu vực đó. Những vùng lãnh thổ này không có cờ chính thức hoặc một biểu tượng duy nhất có thể được sử dụng để biểu thị tất cả vì sự đa dạng của các nền văn hóa và tôn giáo địa phương. Thay vào đó, họ sử dụng kết hợp các ký hiệu.

1914 – 1959

Vào năm 1914, năm mà thuộc địa và chế độ bảo hộ của Nigeria ban đầu được thành lập, quá trình chọn một lá cờ và biểu tượng sẽ được sử dụng trên toàn thuộc địa đã bắt đầu. Điều này được thực hiện để thuộc địa có một đại diện thống nhất về danh tính của nó. Từ năm 1914 đến năm 1959, quốc kỳ của Nigeria là cờ hiệu màu xanh lam của Anh với ngôi sao sáu cánh màu xanh lá cây được xác định là Con dấu của Solomon ở giữa trên một đĩa màu đỏ mang Vương miện Tudor màu trắng. Vương miện sau đó đã được sửa đổi thành Vương miện của Thánh Edward vào năm 1953.

Năm 1958, như một phần của cuộc đấu tranh liên tục giành độc lập, một ủy ban kế hoạch quốc gia tuyên bố rằng sẽ có một cuộc thi để chọn quốc kỳ. Người chiến thắng trong cuộc thi sẽ được chọn bằng cách bỏ phiếu phổ thông. Có hàng chục ngàn thiết kế chi tiết để lựa chọn.

Năm 1959, Michael Taiwo Akinkunmi được ghi nhận là người đã đưa ra thiết kế cuối cùng đã giành chiến thắng cho lá cờ. Khi Michael nghĩ ra ý tưởng về một lá cờ mới cho Nigeria, anh ấy đang là sinh viên của trường Cao đẳng Kỹ thuật Norwich và lúc đó anh ấy 23 tuổi. Ý tưởng ban đầu về quốc kỳ Nigeria bao gồm một biểu tượng mặt trời rực cháy màu đỏ ở giữa một sọc dọc màu trắng, với hai dải màu xanh lá cây ở hai bên của thiết kế. Tuy nhiên, phù hiệu không được đưa vào sản phẩm cuối cùng.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Nigeria, giống như nhiều quốc gia khác, có thiết kế cờ tương đối đơn giản vì dân số cực kỳ đa dạng của đất nước. Một mô hình phức tạp hơn có thể đã làm rõ ràng hơn rằng một số nhóm sắc tộc và văn hóa nhất định đang được ca ngợi bằng cái giá phải trả của những nhóm khác, điều này sẽ là một kết quả không mong muốn đối với người dân.

1960 – Ngày Độc lập

Mặc dù thiết kế của ông ban đầu không được chấp nhận ở mọi nơi, nhưng thiết kế thay đổi của Taiwo Akinkunmi đã trở thành quốc kỳ chính thức của đất nước ngay trước khi Nigeria giành được độc lập từ Vương quốc Anh. Vào ngày 1 tháng 10 năm 1960 (Ngày quốc khánh), nó chính thức được thông qua và bay lần đầu tiên trong môi trường công cộng. Mặc dù các thẩm phán đã loại bỏ biểu tượng khỏi lá cờ, nhưng nó đã không trải qua bất kỳ thay đổi nào dưới bất kỳ hình thức nào kể từ khi được chính thức thông qua.

Quốc kỳ Nigeria Thiết kế và Màu sắc

Lá cờ dựa trên thiết kế giành chiến thắng trong cuộc thi năm 1959 của Michael Taiwo Akinkunmi. Đến cuộc thi, anh ấy đã đóng góp một mẫu ba dải với dải trung tâm màu trắng và hai dải bên ngoài màu xanh lá cây. Ở trung tâm dọc màu trắng của lá cờ là một mặt trời màu đỏ với các tia tỏa ra bên ngoài. Mặc dù anh ấy đã giành chiến thắng trong cuộc thi, nhưng ban giám khảo đã cắt bỏ mặt trời màu đỏ và chỉ để lại một lá cờ ba màu xanh lá cây và trắng.

Quốc kỳ Nigeria

Lá cờ của Ni-giê-ri-a
Quốc kỳ của Nigeria có vẻ đơn giản, nhưng nó có rất nhiều ý nghĩa đối với người dân.

©Millenius/Shutterstock.com

Mặc dù cờ của các quốc gia đa sắc tộc, như Nigeria, có xu hướng ít trang trí công phu và đơn giản hơn để không xúc phạm bất kỳ nhóm dân tộc hoặc tôn giáo cụ thể nào, nhưng ý nghĩa của quốc kỳ Nigeria không nằm ở thiết kế cơ bản của nó mà nằm ở ý nghĩa có thể là bắt nguồn từ nó một cách tượng trưng. Lá cờ có ba sọc ngang có cùng chiều rộng. Các sọc có thể nhìn thấy từ bên ngoài có màu xanh lá cây, trong khi sọc có thể nhìn thấy từ bên trong có màu trắng. Quốc gia này được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, được thể hiện bằng các sọc xanh trên lá cờ. Sọc trắng trên lá cờ tượng trưng cho hòa bình trong cả nước.

Nhấn vào đây để tìm hiểu về mọi lá cờ trên thế giới!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Afghanistan: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Quốc kỳ Ấn Độ: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng