Thủy sinh

Cách làm bể cá bằng kính đơn giản dễ thực hiện

Cách làm bể cá bằng kính đơn giản dễ thực hiện. Kinh nghiệm của Cacanhmini.com là khi mới hoàn thành bể cá thì bạn nên đổ đầy nước vào bể. Sau đó để khoảng 2 ngày xem có hiện tượng bị rò rỉ nước hay không. Rồi mới sử dụng để nuôi cá nhé. Blog Cá Cảnh Mini cũng hướng dẫn các bạn cách làm bể cá bằng kính đơn giản tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị một số vật dụng như bên dưới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng các bể kính cũ bằng cách vệ sinh bể cá và xóa các vết xước trên các mặt bể đi. Như vậy là đã có ngay một bể mới để nuôi cá cảnh thủy sinh rồi.

Cách làm bể cá bằng kính đơn giản dễ thực hiện

1. Bước chuẩn bị

Chuẩn bị khoảng 5 tấm kính để làm bể cá. Không nhất thiết phải dùng kính chịu lực loại tốt. Mà có thể dùng loại kính chịu lực bình thường, độ dày tối thiểu từ 10mm. Cần chuẩn bị thêm máy bắn keo và keo silicon để chống rò rỉ nước ra ngoài. Nên chuẩn bị loại keo silicon trùng màu với tấm kính để đảm bảo tính thẩm mỹ. Có thể dùng loại silicon màu trong suốt.

Ngoài ra cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: dao cắt kính để cắt băng keo thừa, băng dính cuộn to loại 10cm, bút dấu kẻ đường, đá mài kính dùng để mài các cạnh kính khi mới cắt xong. Bên cạnh đó có thể chuẩn bị sẵn dao lam để cắt phần keo silicon thừa ra và nước lau kính để vệ sinh sau khi làm.

2. Hướng dẫn cách làm bể cá bằng kính

Bước 1: Cắt kính và mài kính

Bạn cần xác định và đo đạc chuẩn xác các tấm kính. Dùng thước kê và dao cắt kính từ tấm lớn thành tấm nhỏ. Sau đó dùng đá mài kính thật kỹ, loại bỏ những phần còn lởm chởm và chưa mịn. Nhất là ở khu vực các cạnh kính hay phần miệng của bể cá. Trường hợp bạn không thể tự cắt kính thì lúc mua kính có thể nhờ thợ cắt luôn. Giá cả cũng khá phải chăng mà cũng thuận tiện cho bạn hơn khi tự thực hiện.

Bước 2: Ghép các mặt kính

Ở bước này bạn cần ghép các mặt kính sao cho khít nhất. Ban đầu cần đặt tấm kính làm đáy xuống mặt phẳng. Kế đến đặt tấm kính thành bể và dán băng dính cố định lại. Sau đó mới lần lượt đặt các tấm kính còn lại.

lam-sach-kinh-be-ca-3
Cách làm bể cá bằng kính đơn giản dễ thực hiện

Bước 3: Dán keo Silicon

Dùng súng bắn keo và keo silicon đã chuẩn bị, bắn vào các điểm giao nhau giữa các tấm kính. Kinh nghiệm từ ca canh mini là bạn nên bắn keo silicon ở bên trong bể trước. Sau đó đợi keo khô thì mới lột băng dính cố định bên ngoài bể ra. Tiếp đó mới bắn keo các khu vực khác và sau khi khô hết thì bắn keo phần đáy bể.

Bước 4: Vệ sinh bể cá

Cuối cùng sau khi keo silicon đã khô hết, bạn dùng dao lam để cắt các phần keo silicon còn thừa. Rồi dùng nước lau kính để vệ sinh các mặt bể. Cho bể cá đẹp và sáng bóng hơn.

3. Lưu ý khi làm bể cá bằng kính tại nhà

Kinh nghiệm của ca canh mini là khi mới hoàn thành bể cá thì bạn nên đổ đầy nước vào bể. Sau đó để khoảng 2 ngày xem có hiện tượng bị rò rỉ nước hay không. Rồi mới sử dụng để nuôi cá nhé.

4. Có nên tận dụng bể cá cũ không?

Có thể tận dụng bể cá cũ có sẵn tại nhà hoặc mua các bể cá đã qua sử dụng. Cách này tiết kiệm chi phí nhưng bạn cần kiểm ra thật kỹ các mặt kính của bể cá cũ nhé. Thông thường bể cá cũ có tuổi thọ nhiều năm, mặt kính có thể mỏng hơn hoặc các phần keo đã bị rò rỉ phần nào… Bạn nên kiểm tra kỹ và có thể tân trang lại, như dán lại phần keo silicon, vệ sinh bể sạch sẽ…

5. Hướng dẫn cách xóa vết xước trên bể cá cũ

Trước khi xóa vết xước, bạn cần thực hiện một số bước để đảm bảo không làm ô nhiễm toàn bộ bể. Ban đầu, hãy rút nước ra khỏi bể sao cho mực nước cách vết xước chỉ vài centimet. Cách này sẽ giúp bạn có đủ không gian để tẩy vết xước.

Sau đó, cần đặt một miếng lót nhựa lên bề mặt nước. Rồi dùng băng dính cố định 4 góc của miếng lót vào thành bể. Việc này cũng giúp bạn ngăn các chất thải trong quá trình xóa vết xước làm bẩn bể cá.

Xóa vết xước trên bể kính

Cần dùng hóa chất xeri oxit. Đây là loại hóa chất thường được dùng trong ngành kim hoàn. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thêm 1 chiếc đĩa cao su cứng và 1 miếng đánh bóng dùng cho máy khoan điện hay thiết bị có khả năng tạo dao động.

Tiếp theo, trộn xeri oxit với nước để tạo thành hỗn hợp. Rồi quết lên miếng đánh bóng của máy khoan. Bật máy ở mức thấp nhất để mặt hỗn hợp tiếp xúc với vết xước đến khi được như ý.

Lưu ý khi thực hiện cách này, theo ca canh mini bạn cần thường xuyên kiểm tra tránh trường hợp bề mặt bể kính chịu nhiệt quá lớn. Cuối cùng cần lau sạch xeri oxit còn lại trên bề mặt kính.

lam-sach-kinh-be-ca-2
Cách làm bể cá bằng kính đơn giản dễ thực hiện

Xóa vết xước trên bể cá Mica

Mặc dù bể bằng mica thường dễ bị xước hơn nhưng cũng dễ xóa các vết xước hơn. Bạn chỉ cần dùng một ít giấy nhám ướt hoặc khô và chuẩn bị thêm dung dịch đánh bóng mica novus.

Với những vết trầy xước vừa phải, bạn nên bắt đầu bằng giấy nhám 400 grit. Tuy nhiên, lưu ý là luôn giữ giấy nhám ướt. Sau đó, dần tăng lên 800, 1000, 2000 grit (độ nhám).

Sau khi đã làm mờ vết xước với giấy nhám 2000 grit. Bề mặt bể mica sẽ trở nên nhẵn nhụi. Tuy nhiên có thể sẽ xuất hiện tình trạng “mây mù” do các vết xước siêu nhỏ mà giấy nhám gây ra. Lúc này, bạn cần cho 1 ít dung dịch đánh bóng mica novus vào một chiếc khăn sạch. Rồi lau bóng làm mới bể cá Mica.

Chất liệu bằng mica có thể sẽ tan chảy khi ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra tránh trường hợp bề mặt bể chịu nhiệt quá lớn. Lời khuyên từ Blog Cá Cảnh Mini là bạn hãy chuẩn bị thêm một ít nước sạch và thỉnh thoảng lau mặt bể khi chà nhám.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm chơi cá cảnh chơi thủy sinh siêu hay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá

Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết?

Bật đèn bao nhiêu tiếng một ngày cho hồ thủy sinh

Hướng dẫn nuôi cá kết hợp trồng sen trong bể cá mini

Những loại đá trang trí bể cá cảnh bể thủy sinh

Những dụng cụ cần thiết khi bảo dưỡng bể thủy sinh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , , ,