Cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài đặc điểm và cách nuôi

Cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài đặc điểm và cách nuôi. Cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài trên thân có màu vàng lấp lánh ánh kim xen kẽ với màu trắng bạc cực kỳ đẹp mắt. Hơn thế nữa, phần vây và đuôi của cá Phượng Hoàng Vàng khá dài mang đến sự quyến rũ, mềm mại và uyển chuyển khi bơi. Loài cá này có ngoại hình bắt mắt. Khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì màu sắc trên thân biến đổi lấp lánh tuyệt đẹp. Làm tăng tính thẩm mỹ khi nuôi trong bể thủy sinh. Cũng vì lý do này mà cá Phượng Hoàng Vàng đuôi dài được rất nhiều bạn yêu thích hiện nay.

Trong bài viết này, Cacanhmini.com chia sẻ với bạn về loài cá tuyệt đẹp Phượng Hoàng Vàng Vây Dài. Đặc điểm, cách nuôi, tập tính sinh sản. Cũng như chia sẻ cách chọn những thức ăn phù hợp nhất với loài cá xinh đẹp này.

ca-phuong-hoang-vang-vay-dai-4
Cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài đặc điểm và cách nuôi

Đặc điểm của cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Tên khoa học của cá Phượng Hoàng là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này vốn có xuất xứ từ các lưu vực sông Orinoco. Đây là một trong những dòng sông dài nhất tại Nam Mỹ với chiều dài 2.140 km. Khoảng 76,3% thuộc về Venezuela về phần còn lại nằm trên đất Colombia.

Hiện nay, cá Phượng Hoàng được nhân giống, lai tạo. Và trở thành loài cá cảnh được người dân yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các anh em dân chơi cá cũng rất ưa chuộng loài cá này. Và cũng thường nuôi các em nữ hoàng sắc đẹp trong các bể thủy sinh, mang đến vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau.

Các loại cá Phượng Hoàng nổi tiếng nhất hiện nay là cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài. Điểm độc đáo nhất của cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài là khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì màu sắc trên thân biến đổi lấp lánh tuyệt đẹp. Nhất là màu vàng lấp lánh ánh kim xen kẽ với màu trắng bạc cực kỳ bắt mắt. Hơn nữa, phần vây và đuôi cá dài tạo sự quyến rũ, mềm mại và uyển chuyển khi bơi.

Cách nuôi cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Một khi đã phải lòng các em cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài xinh đẹp, anh em nhất định phải cưới vài em về nuôi. Tuy nhiên, bể cá với dung tích ít nhất 70 lít nước. Kết hợp với môi trường thủy sinh bên trong sẽ rất thích hợp cho các em này. Tụi nó sẽ có không gian để bơi và ẩn nấp.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài cá này là khoảng 25 đến 28 độ C. Độ pH nước 6.0 – 7.0. Anh em cũng cần lưu ý bố trí ánh sáng vừa phải. Và lắp đặt hệ thống lọc ổn định cũng như thay nước thường xuyên cho cá. Các em cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài mệnh danh là hoa hậu hay nữ hoàng sắc đẹp cực kỳ nhạy cảm khi môi trường nước bị bẩn bởi phân thải và thức ăn dư thừa.

ca-phuong-hoang-vang-vay-dai-2
Cách nuôi cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Thức ăn cho cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Món ăn yêu thích nhất của cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài là các động vật nhỏ. Chẳng hạn như trùn chỉ, lăng quăng, các động vật giáp xác hay các loại côn trùng nhỏ. Tụi này cũng ăn được các loại thức ăn khô dạng viên.

Theo kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh, các bạn lưu ý là không nên cho các ăn quá nhiều/lần. Lý do là vì thức ăn dư thừa sẽ có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Và là nguyên nhân gây bệnh cho cá Phượng Hoàng Vàng khiến các em ấy còi cọc và xấu xí.

Tập tính sinh sản của cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Mặc dù cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài có thể đẻ quanh năm nhưng thời gian tập trung nhất rơi vào khoảng từ tháng 3 cho đến tháng 10. Cá đẻ trứng dính, số lượng 150 – 400 trứng/lần. Trứng nở sau hai ngày.

Anh em có thể tách riêng từng cặp và nuôi riêng trong hồ có thể tích từ 20 đến 15 lít nước. Khi cá đẻ xong, anh em vớt trứng sang bể khác để hạn chế tình trạng cá bố mẹ ăn luôn cả trứng.

ca-phuong-hoang-vang-vay-dai-1
Kinh nghiệm nuôi cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Kinh nghiệm nuôi cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài

Tính cách của loài cá Phượng Hoàng Vàng là cũng rất thân thiện và nhanh nhẹn, ưa hoạt động. Do đó, anh em có thể nuôi chung cá Phượng Hoàng Vàng Vây Dài với các loài cá thân thiện khác. Chẳng hạn như cá bảy màu, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá mây trắng, cá mún…

Khi sống trong môi trường nước sạch sẽ, ổn định, cá sẽ có màu sắc đẹp mắt. Thế nhưng, khi môi trường bị ô nhiêm, cá dễ mắc bệnh, trên thân xuất hiện những sọc đen, sẫm màu, mất đi vẻ đẹp. Do đó, khi gặp phải trường hợp này, lời khuyên của Blog Cá Cảnh là anh em cần kiểm tra lại nguồn nước trong bể, loại bỏ các chất bẩn để đảm bảo môi trường nước luôn sạch sẽ, Cá cũng vì thế mà khỏe mạnh và màu sắc lấp lánh, sặc sỡ hơn cho anh em ngắm nhìn. 🙂

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá cảnh cá thủy sinh đẹp và hot nhất hiện nay, xem trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên cá Ngựa Vằn Cánh Tiên đẹp tuyệt

Dấu hiệu để phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái

Gợi ý những loại cá cảnh màu vàng rực rỡ nhất

Những loài cá cảnh màu sắc rực rỡ được săn lùng nhất

Cá bảy màu rừng Endler vẻ đẹp hoang dã khó cưỡng

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cách nuôi cá Phượng Hoàng Lam Vây Dài xanh huyền ảo
Bài sau
Cá Mún Uyên Ương Kỳ Cao cá thủy sinh siêu đẹp

Có thể bạn quan tâm