Lá cờ của Mississippi: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mississippi là một tiểu bang cấu thành của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nằm ở khu vực đông nam của đất nước. Bang có chung biên giới với Alabama ở phía đông và Vịnh Mexico ở phía nam. Nó cũng có chung biên giới với Tennessee ở phía bắc, Louisiana ở phía tây nam và Arkansas ở phía tây bắc. Tiểu bang lấy tên từ sông Mississippi, chảy qua ranh giới phía tây của nó. Thuật ngữ “Mississippi” bắt nguồn từ một từ của người Mỹ bản địa, misi-ziibi, có nghĩa là “nước/sông lớn, hay cha của nước.” Thành phố thủ phủ của bang là Jackson, cũng được công nhận là thành phố lớn nhất và đông đúc nhất của bang.

Mississippi là một tiểu bang tương đối nhỏ, và nó xếp hạng thấp trong danh sách các tiểu bang phát triển đúng mức ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó vẫn là nơi sinh sống của khoảng ba triệu người, và như vậy, nó có một phương tiện nhận dạng, lá cờ của nó, mà chúng ta sẽ xem xét trong bài báo này. Bạn sẽ tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của lá cờ Mississippi tại đây.

Khi Mississippi là một tiểu bang được thành lập?

Mississippi trở thành tiểu bang thứ 20 của Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 12 năm 1817

©iStock.com/SeanPavonePhoto

Lịch sử của khu vực ngày nay là Mississippi có từ 10.000 năm trước Công nguyên. Khu vực này chủ yếu do ít nhất ba nhóm người Mỹ bản địa chiếm đóng, nhóm lớn nhất trong số đó là Choctaw. Chuyến thám hiểm đầu tiên của người châu Âu đến khu vực này diễn ra vào năm 1540 và do nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Hernando de Soto dẫn đầu. Anh ấy giám sát một đoàn thám hiểm khá lớn vào khu vực, và họ đã trải qua mùa đông trên Pontotoc Ridge. Tuy nhiên, anh ấy và những người còn lại cùng với anh ấy đã tập trung nỗ lực vào nơi khác khi họ đến sông Mississippi vào mùa xuân năm sau và không tìm thấy bất kỳ vàng hoặc bạc nào trong khu vực.

Hơn một thế kỷ sau, một nhóm người khác quay trở lại khu vực này. Lần này, đó là một nhóm nhỏ người Canada gốc Pháp đã đi thuyền xuôi dòng sông Mississippi. Những người này ngay lập tức nhận thấy tiềm năng thương mại của khu vực. Đến năm 1699, một đoàn thám hiểm Pháp dưới sự chỉ huy của Pierre le Moyne d’Iberville đã xác lập yêu sách của Pháp đối với vùng hạ lưu thung lũng Mississippi, và nhiều khu định cư của Pháp đã được thành lập trên khắp khu vực. Sự chiếm đóng này của người Pháp kéo dài một thời gian, cho đến sau cuộc chiến tranh giữa người Pháp và người da đỏ, dẫn đến việc người Pháp phải nhượng lại các khu vực nằm ở phía đông sông Mississippi cho Vương quốc Anh. Việc đầu hàng này được thực hiện theo các điều khoản của Hiệp ước Paris và trao cho người Anh quyền kiểm soát các lãnh thổ cũ của Pháp.

Thời đại này chứng kiến ​​​​sự ra đời của những người châu Phi bị bắt làm nô lệ vào khu vực này, nhưng một tầng lớp “người da màu tự do” đã được thành lập. Tầng lớp này chỉ cung cấp cho con cái chủ yếu là đa chủng tộc của nam giới châu Âu và phụ nữ da đen bị bắt làm nô lệ hoặc tự do, cũng như con cái thuộc chủng tộc hỗn hợp của họ và không bao gồm tất cả những người châu Phi bị bắt làm nô lệ. Lãnh thổ Mississippi được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1798, sau khi Anh nhượng vùng này cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ non trẻ. Lý do cho sự đầu hàng này là cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, diễn ra từ năm 1775 đến năm 1783. Mississippi cuối cùng trở thành tiểu bang thứ 20 của Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 12 năm 1817, với David Holmes là thống đốc đầu tiên.

Địa lý Mississippi

Mississippi hoàn toàn được tạo thành từ vùng đất thấp. Tuy nhiên, Núi Woodall, ở phía đông bắc của bang, cao tới 807 foot (246 mét) so với mực nước biển và là điểm cao nhất của bang. Ngoại trừ góc đông bắc dốc, Mississippi nằm trong phần vịnh phía đông của vùng địa lý lớn hơn được gọi là đồng bằng ven biển. Mississippi cũng có rất nhiều rừng rậm, với những cây hoang dã hoặc đã được thuần hóa bao phủ hơn một nửa diện tích của bang. Ngoài ra, những khu vực rộng lớn của cây bông vải, cây liễu và cây sồi có thể được tìm thấy trên Đồng bằng phù sa Mississippi. Khu vực này còn thường được gọi là Đồng bằng và bao gồm chủ yếu là đất trồng trọt và ao nuôi trồng thủy sản.

Vịnh Mexico giáp với vùng ven biển, thường được gọi là Đồng cỏ ven biển hoặc Sân thượng. Không giống như các khu vực khác của bang, đất cát ở khu vực này khiến thảm thực vật khó phát triển. Bang Mississippi cũng là nơi có nhiều con sông, như sông Big Black, sông Pascagoula và sông Yazoo. Ngoài ra, các hồ lớn trong bang bao gồm Sardis và Grenada.

Khí hậu Mississippi

Với mùa hè dài, nóng ẩm và mùa đông ngắn, ôn hòa, Mississippi có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Mississippi được hưởng lợi từ khí hậu tốt cho nông nghiệp vì vị trí của nó. Mặc dù thời tiết yên bình thường lệ, cuối mùa hè và đầu mùa thu là khoảng thời gian nổi tiếng với những cơn bão trong tiểu bang. Từ tháng 6 đến tháng 10, các khu vực ven biển dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn lốc xoáy thổi vào đất liền từ Vịnh Mexico. Mặt khác, các khu vực phía bắc và phía nam của bang dễ bị lốc xoáy hơn; khu vực phía bắc vào đầu năm và khu vực phía nam vào cuối năm.

Văn hóa và Ẩm thực Mississippi

Với dân số gần ba triệu người, Mississippi là một tiểu bang tương đối nhỏ so với nhiều tiểu bang khác ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bang có diện tích 125.460 kilômét vuông (48.441 dặm vuông). Như đã đề cập trước đó, thành phố đông dân nhất của bang là Jackson, và vì Mississippi là nơi sinh sống của những người đến từ các nền văn hóa và nguồn gốc khác nhau nên nền văn hóa tổng thể của bang là sự pha trộn của tất cả các nền văn hóa khác nhau này. Khoảng ba phần năm dân số Mississippi được tạo thành từ những người gốc châu Âu da trắng, chủ yếu là người gốc Ireland, Anh hoặc Bắc Âu, với người Mỹ gốc Phi chiếm một phần lớn dân số còn lại.

Trước năm 1940, những người Mỹ gốc Phi này chiếm đa số do nhập khẩu nô lệ, nhưng số lượng của họ giảm dần sau khi nhiều người trong số họ được tự do và bắt đầu rời khỏi bang. Ngoài ra còn có những người từ các nền văn hóa khác nhau tạo nên phần còn lại của dân số, bao gồm người châu Á, người Mỹ bản địa và người gốc Tây Ban Nha. Những người thực dân cai trị Mississippi trước khi nó chính thức trở thành một khu vực của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đang phát triển hầu hết là người Công giáo La Mã. Do sự tiếp xúc sớm này, Cơ đốc giáo là tôn giáo chính được thực hành trong tiểu bang, mang lại cho Mississippi danh hiệu “tiểu bang tôn giáo nhất ở Hoa Kỳ”.

Ngoài sự đa dạng về văn hóa, ẩm thực của Mississippi cũng là một trong những lợi ích mà khu vực này được hưởng khi bị cai trị bởi các nhóm người và quốc gia khác nhau. Bất chấp ảnh hưởng của những nền văn hóa khác này, cư dân Mississippi cũng có thể chế biến các món ăn hoàn toàn dựa trên sự sáng tạo của họ, sử dụng các phương pháp và nguyên liệu khác nhau. Một số loại thực phẩm phổ biến nhất của bang bao gồm bánh quy và nước thịt, Bánh bùn Mississippi và hải sản.

Lịch sử của Cờ Mississippi

Lá cờ hiện tại của Mississippi được thông qua vào năm 2021.

©iStock.com/rarraroro

Trước năm 1861, Mississippi không có cờ. Lá cờ đầu tiên được tiểu bang thông qua đã được sử dụng khi tiểu bang rút khỏi Liên minh trước Nội chiến Hoa Kỳ. Lá cờ này được gọi là cờ “Bonnie Blue”, là một cánh đồng màu xanh lam với ngôi sao trắng năm cánh ở trung tâm, và nó được treo trên tòa nhà bang ở Jackson để biểu thị nền độc lập của bang. Lá cờ Magnolia đã thay thế lá cờ Bonnie Blue và có một cây mộc lan ở giữa, một cánh đồng màu xanh lam với một ngôi sao màu trắng ở góc trên bên trái và viền đỏ xung quanh mép lá cờ. Trong khoảng thời gian từ ngày 30 tháng 3 năm 1861 đến ngày 22 tháng 8 năm 1865, nó là lá cờ chính thức của bang.

Lá cờ thay thế cho lá cờ Magnolia bao gồm ba dải ngang bằng nhau màu xanh lam, trắng và đỏ, cùng với biểu ngữ chiến đấu của Quân đội Bắc Virginia. Lá cờ cũng có 13 ngôi sao biểu thị 13 quốc gia thành lập Liên minh. Lá cờ này được sử dụng từ ngày 7 tháng 2 năm 1894 cho đến năm 2021, khi lá cờ hiện tại được thông qua.

Cờ của Mississippi: Ý nghĩa và Biểu tượng

Hoa mộc lan nở trên lá cờ của bang Mississippi tượng trưng cho lòng hiếu khách và hy vọng.

©iStock.com/Andrey Semenov

Dòng chữ “In God We Trust” được viết bên dưới bông hoa mộc lan trắng được bao quanh bởi 21 ngôi sao trên lá cờ hiện tại của Mississippi, được thông qua vào ngày 11 tháng 1 năm 2021. Tất cả được đặt trên đỉnh một tấm bạt màu xanh lam của Canada có hai đường viền dọc màu vàng trên một cánh đồng màu đỏ. Ngôi sao trên cùng được tạo thành từ mô hình năm viên kim cương, là biểu tượng của Người bản địa trong khi 20 ngôi sao còn lại có màu trắng.

Hoa mộc lan trên lá cờ tiểu bang mới thể hiện lòng hiếu khách và hy vọng, được bao quanh bởi 20 ngôi sao, biểu thị vị thế của Mississippi là tiểu bang thứ 20 trên toàn quốc và một ngôi sao năm cánh bằng vàng để đại diện cho các bộ lạc người Mỹ bản địa của tiểu bang. Màu xanh lam, được sử dụng để tượng trưng cho sự cảnh giác, công lý và sức chịu đựng, cũng là màu đại diện cho quốc kỳ Hoa Kỳ. Hai sọc bên ngoài màu đỏ tượng trưng cho sự kiên cường và dũng cảm. Cuối cùng, sự tôn vinh di sản văn hóa phong phú của Mississippi được thể hiện thông qua việc sử dụng hai dải vàng mỏng.

Tiếp theo:

10 quốc gia có ngôi sao trên cờ và ý nghĩa của chúng

Cờ đỏ với ngôi sao xanh: Lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của cờ Ma-rốc

17 quốc gia có cờ nhị sắc

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Với chiều dài 115ft và hơn 70 tấn, con thằn lằn này cao hơn các tòa nhà
Bài sau
Khám phá Hồ sâu nhất ở Nashville