Khám phá ‘Midnight’ – Con ngựa xô lớn nhất trong lịch sử Rodeo

Bắt đầu từ những năm 1800, lịch sử của rodeo đan xen với lịch sử của loài ngựa. Thường được gọi là broncos hoặc broncs, ngựa vằn đã được đánh giá cao trong các cuộc thi cưỡi ngựa kể từ thời Buffalo Bill. Nhưng hầu hết những con ngựa rodeo lớn như thế nào, đặc biệt là ngày nay? Còn lịch sử của một số broncos lớn nhất, khét tiếng nhất trong ngành công nghiệp rodeo của Mỹ thì sao?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan ngắn gọn về một con ngựa vằn đặc biệt nổi tiếng có tên là Midnight, bao gồm cả kích thước của chú ngựa vằn ấn tượng này. Chúng tôi sẽ giải quyết ai (nếu có ai) có thể thuần hóa Midnight trong cuộc thi cũng như một số loại ngựa khác rất phù hợp với sự nghiệp cưỡi ngựa. Hãy bắt đầu, cao bồi!

Gặp gỡ nửa đêm, con ngựa xô lớn nhất trong lịch sử Rodeo

cao bồi ngựa
Cuộc hành trình cưỡi ngựa của Midnight bắt đầu vào năm 1924, tại Calgary Stampede Rodeo, nơi ông đã giành giải vô địch cho con ngựa xô tốt nhất ở miền tây Canada!

©iStock.com/Oduvanchik21

Sinh ra ở Alberta, Canada vào năm 1916, Midnight chỉ được sở hữu một thời gian ngắn bởi một chủ trang trại tên là Jim McNab. McNab không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng con thú lông đồng này không được định sẵn cho một cuộc sống thuần hóa trong một trang trại – Midnight được tạo ra để nổi tiếng và vận may. Trên thực tế, cuộc hành trình cưỡi ngựa của Midnight bắt đầu vào năm 1924, tại Calgary Stampede Rodeo, nơi ông đã giành giải vô địch dành cho con ngựa xô tốt nhất ở miền tây Canada!

Nhưng chính xác thì điều gì đã khiến Midnight trở thành một con ngựa vằn tuyệt vời như vậy, và anh ta to lớn đến mức nào?

Làm thế nào lớn là nửa đêm, Bucking Horse?

Nửa đêm cao khoảng 15 tay (hoặc hơn 60 inch) và nặng 1.300 pound. McNab, chủ sở hữu ban đầu của nó, tuyên bố Midnight là con lai giữa Ngựa thuần chủng và Percheron, một loại ngựa kéo lớn. Con ngựa này không nhất thiết phải lớn hơn con ngựa rodeo trung bình, mặc dù Midnight to hơn mức trung bình theo nhiều cao bồi cưỡi nó. Ngày nay, nhiều con ngựa vằn cao khoảng 14 tay và nặng 1.200 pound, nhưng kích thước của Midnight là thứ đã mang lại cho anh ta sức mạnh to lớn và danh tiếng về môn cưỡi ngựa!

Sơ lược về lịch sử Rodeo của nửa đêm

bucking bronco tại rodeo
Chủ sở hữu của Midnight tuyên bố Midnight là con lai giữa Ngựa thuần chủng và Percheron, một loại ngựa kéo lớn.

©Timothy S. Allen/Shutterstock.com

Về lý thuyết, Midnight đã tồn tại một cách thầm lặng trong 4 năm đầu tiên của cuộc đời mình. Ban đầu được dự định là một con ngựa bò để giúp đỡ những chuyến đi dài của gia súc, Midnight đã khiến chủ nhân của mình, McNab, biết đến sự hiện diện đáng sợ của mình khi mới 5 tuổi. Không thể cưỡi anh ta trong thời gian dài do bản tính hay chạy vạy của anh ta, vì vậy McNab cuối cùng đã chuyển sang thi đấu cưỡi ngựa cho Midnight, bán anh ta sau khi giành chức vô địch tại Calgary Stampede Rodeo.

Ngay cả khi mới 12 tuổi, Midnight vẫn không có ai cứu được McNab, nhanh chóng trở thành một con ngựa ô khét tiếng và ngựa vằn. Được trao đổi bởi một số chủ sở hữu trong suốt cuộc đời của mình, Midnight đã đi khắp nước Mỹ, biểu diễn và thách thức hết cao bồi này đến cao bồi khác. Một số ngôi sao rodeo nổi tiếng nhất không thể chế ngự được Midnight, bao gồm cả Pete Knight, một tay đua cừ khôi.

Ngay cả những thứ tốt nhất cũng bị hất tung khỏi Midnight’s chỉ trong 2-4 giây; 10 giây là khoảng thời gian cần thiết để xác nhận thành công rằng bạn đã cưỡi một chiếc xe ngựa trong ngày. Vào thời điểm ông nghỉ hưu vào năm 1933, không một chàng cao bồi nào thuần hóa được Midnight, mặc dù Pete Knight đã tiến gần đến nỗ lực thứ tư hoặc thứ năm của mình. Anh ấy hiện đang giữ kỷ lục chuyên nghiệp về cưỡi Nửa đêm, nhưng nó vẫn chỉ đạt được 7 giây!

Những loại ngựa nào là tốt nhất cho Rodeo?

ngựa vằn lớn nhất
Một số ngôi sao rodeo nổi tiếng nhất không thể chế ngự được Midnight, bao gồm cả Pete Knight, một tay đua cừ khôi.

©TFoxFoto/Shutterstock.com

Không có quy tắc hoặc quy định nào cho các loại ngựa được phép tham gia các cuộc thi rodeo. Tuy nhiên, nhiều nhà lai tạo ngựa gắn bó với một dòng máu hoặc đàn giống cụ thể để lai tạo những con ngựa đực, vì một số con ngựa riêng lẻ dễ bị vẩu hơn những con khác. Điều này giúp duy trì thói quen chăn nuôi chuyên nghiệp và an toàn của ngựa rodeo, mặc dù ngựa rodeo cũng cung cấp một ngôi nhà cho nhiều con ngựa mà chủ nhân của chúng chỉ đơn giản là phải chịu quá nhiều gánh nặng!

Khi nói đến các loại giống cụ thể, hầu hết ngựa vằn đều đến từ đàn ngựa quý. Tuy nhiên, cũng có nhiều giống ngựa kéo hoặc ngựa kéo khác nhau cũng được sử dụng trong khả năng này. Một lần nữa, một con ngựa đua thành công có thể là bất kỳ giống ngựa nào và hầu hết sự nghiệp cưỡi ngựa được tạo nên bởi tính cách của từng con ngựa chứ không phải toàn bộ giống ngựa nói chung. Một số con ngựa chỉ có bản chất phù hợp với môi trường rodeo và chạy xô, trong khi những con khác duy trì tính cách điềm tĩnh!

Ngựa lớn khác (Broncos hoặc khác!)

ngựa vằn lớn nhất
Một con ngựa đua thành công có thể là bất kỳ giống ngựa nào và hầu hết sự nghiệp cưỡi ngựa được tạo nên bởi tính cách của từng con ngựa chứ không phải toàn bộ giống ngựa nói chung.

© Alla-L/Shutterstock.com

Mặc dù kích thước và sức mạnh của Midnight là vô song trong thế giới rodeo, nhưng có một số con ngựa lớn trên hành tinh của chúng ta, thậm chí còn lớn hơn cả Midnight! Hầu hết các giống ngựa này được sử dụng trong các khả năng khác ngoài việc sử dụng làm ngựa kéo, chủ yếu để kéo và các công việc nông nghiệp khác. Một số loại ngựa lớn nhất bao gồm:

  • Clydesdale
  • Shires
  • người Bỉ
  • Suffolks
  • Percherons (Cha của Midnight có thể là một phần của Percheron!)
  • Nhiều giống ngựa kéo khác

Bạn cũng nên xem danh sách tuyệt vời của chúng tôi về một số con ngựa lớn nhất trên thế giới. Bằng cách đó, bạn có thể xem xét kỹ hơn những gì một số sinh vật hùng vĩ này mang lại về sức mạnh, kích thước và vẻ đẹp của chúng!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Florida được ghi nhận
Bài sau
Trận chiến sử thi: Cave Bear vs. Grizzly Bear