Cầu thủ bóng chày Major League tìm thấy kho báu trị giá hàng tỷ đồng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhiều người đã quen thuộc với câu chuyện hư cấu về Jed Clampett trong The Beverly Hillbillies, một bộ phim sitcom truyền hình Mỹ thập niên 1960. Jed sống một cuộc sống khó khăn vất vả của một người đàn ông miền núi nghèo ở Ozarks. Một ngày nọ, khi đang đi săn để cung cấp thức ăn cho gia đình, Jed đã bắn trượt một con thỏ nhưng anh đã bắn trượt. Tuy nhiên, viên đạn từ khẩu súng trường của anh ta đã rơi xuống đất và trúng dầu. Hoặc, như bài hát chủ đề truyền hình cổ điển nói, “Rồi một ngày, anh ấy đang bắn vào một số thức ăn, và từ dưới đất trồi lên một cục bọt thô.” Jed đã trở nên giàu có và anh ấy đã chuyển gia đình mình từ Dãy núi Ozark đến Đồi Beverly ở California. Đôi khi thực tế phản ánh hư cấu. Mặc dù một cầu thủ bóng chày nào đó tìm thấy tài sản của mình không phải là dầu mỏ, nhưng đó là thứ có thể biến anh ta thành tỷ phú. Và, giống như việc khám phá ra dầu mỏ của Jed Clampett, nó được tìm thấy hoàn toàn tình cờ.

màu trắng mờ

Matt White là một vận động viên ném bóng chày lâu đời. Anh ấy chơi bóng chày chuyên nghiệp như một liều thuốc giảm đau cho người hành trình, chủ yếu ở các giải đấu nhỏ. Anh ấy đã tham gia một thời gian ngắn vào Giải bóng chày nhà nghề (MLB), trải qua ba mùa giải với Boston Red Sox, Seattle Mariners và Washington Nationals. Theo Baseball-Reference, anh ấy chỉ ném được 9 hiệp 2/3 với thành tích 0-2 và 16,76 ERA. Đối với những người không quen thuộc với số liệu thống kê về bóng chày, hãy nói rằng số liệu của White…không tốt.

Fenway Park Boston - sân nhà của Boston Red Sox - BOSTON / MASSACHUSETTS - ngày 3 tháng 4 năm 2017
Matt White đã chơi một thời gian ngắn cho ba đội MLB, bao gồm cả Boston Red Sox.

©4kclips/Shutterstock.com

Tuy nhiên, đột nhập vào MLB là một kỳ tích của riêng nó. Người ta ước tính rằng ít hơn 10% người chơi Minor League Baseball từng đặt chân lên sân MLB. Vì vậy, trong khi sự nghiệp MLB của anh ấy ngắn ngủi và mờ nhạt, không thể tranh cãi rằng Matt White đã thất bại trong môn thể thao mà anh ấy yêu thích. Nhưng một cơ hội lớn hơn nhiều so với trò tiêu khiển của nước Mỹ sẽ đến với White, và đó là một cơ hội thực sự ở ngay dưới chân anh ta.

Năm 2003, White mua một khu đất rộng 50 mẫu Anh ở vùng núi phía tây Massachusetts. Anh ta mua mảnh đất với giá 50.000 đô la từ người dì ốm yếu của mình, người đang cần tiền để chi trả cho việc chăm sóc tại viện dưỡng lão của bà.

Khi đang dọn dẹp một vài mẫu Anh trên khu đất để xây dựng một ngôi nhà mới, White đã phát hiện ra một số gờ đá trong lòng đất. Ông quyết định khảo sát vùng đất, và kết quả thật đáng kinh ngạc.

Họ đã tìm thấy gì?!?!

Cuộc khảo sát địa chất cho thấy mặt đất thuộc tài sản của Matt White được đóng gói bằng một loại đá phiến mica được gọi là đá Goshen. Nó là một loại đá biến chất có nguồn gốc từ trầm tích bùn cát. Các nhà địa chất tin rằng đá được hình thành do áp suất và nhiệt độ cao khi châu Phi và Bắc Mỹ va chạm với nhau để tạo ra Pangaea, khoảng 275 triệu năm trước.

Đá Phiến Mica, Đá Phiến Thạch, Đá Biến Chất
Đá phiến mica được sử dụng trong cả ứng dụng xây dựng và cảnh quan.

©Rattachon Angmanee/Shutterstock.com

Bởi vì đá Goshen là một loại đá phiến nên nó thường được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho vỉa hè, mặt dựng, tường đá, hàng hiên và các ứng dụng làm cảnh và làm vườn khác. Vào thời điểm được phát hiện trên vùng đất của Matt White, đá Goshen trị giá 100 đô la một tấn. Cuộc khảo sát diện tích của White cho thấy ước tính có khoảng 24 triệu tấn đá Goshen. Matt White đang đứng ngay trên đỉnh 2,4 tỷ đô la!

Điều này đã khiến các đồng đội của anh ấy với Red Sox ngay lập tức gắn cho anh ấy biệt danh, “Mr. Tỷ phú.” Tuy nhiên, trong khi nguồn tài sản của Jed Clampett đến “một cách tự nhiên” thì White lại không có được sự xa xỉ đó. Tảng đá chắc chắn ở đó, nhưng nó phải được khai thác. Điều đó sẽ trở thành một vấn đề khá lớn.

Vấn đề chồng lên vấn đề

Trong khi vẫn đang cố gắng xây dựng sự nghiệp ném bóng của mình, Matt White cũng đã vay các khoản vay để khai trương mỏ đá Swift River Stone. Cha anh giám sát công việc kinh doanh mỏ đá mới trong khi Matt tiếp tục tập trung vào bóng chày.

White ra sân lần cuối vào năm 2010. Anh ấy đã cố gắng tiếp tục sự nghiệp của mình với Yokohama BayStars và Uni-President 7-Eleven Lions ở Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng anh ấy đã không bao giờ có thể quay trở lại MLB. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là sự thất vọng cuối cùng đối với White.

Bóng chày, gậy, găng tay và giày đinh
Những ngày tháng chơi bóng chày của Matt White đã kết thúc, nhưng những vấn đề của anh ấy thì chưa.

©Shout It Out Design/Shutterstock.com

Các khoản vay mà anh ấy đã ký để khởi động mỏ đá đã chứng tỏ quá nhiều. Một trong những khoản vay đó đã tăng lên mức lãi suất đáng kinh ngạc là 21%.

Điều đó, cùng với lao động nặng nhọc cần thiết để điều hành một mỏ đá hai người (lúc đó vẫn chỉ có White và cha anh ta) đã tự gây ra hậu quả. White vẫn đang phải đối mặt với những ảnh hưởng của chấn thương vai mà anh ấy gặp phải khi ném bóng. Sức khỏe của cha anh suy yếu. Anh ấy đã trải qua một cuộc phẫu thuật bắc cầu bốn lần vào năm 2008 và đơn giản là không thể theo kịp tốc độ mệt mỏi mà mỏ đá yêu cầu.

Vào năm 2014, rõ ràng là không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố phá sản. Phát hiện ban đầu về đá Goshen trên tài sản của Matt White đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông. Bây giờ, một số người trong cùng một phương tiện truyền thông đã xuất hiện để chế nhạo anh ta. Một trong những tiêu đề độc ác hơn là “Từ Ngài tỷ phú đến Ngài phá sản.”

White đã bán mảnh đất vào năm 2020 với số tiền không được tiết lộ.

Những khó khăn của khai thác đá

Các mỏ đá và khai thác nói chung, đòi hỏi mức vốn cao để khởi động. Các thiết bị hạng nặng và chi phí vận chuyển vật liệu khai thác cũng đòi hỏi một khoản đầu tư lớn và bền vững. Những năm đầu tiên khai thác mỏ đá có khả năng mang lại rất ít hoặc không mang lại lợi nhuận, với nhiều mỏ đá thua lỗ trong những năm đầu tiên đó.

Máy móc hạng nặng và di động trong một mỏ đá để biến đá thành vật liệu xây dựng
Máy móc hạng nặng chỉ là một trong những chi phí khổng lồ liên quan đến việc vận hành một mỏ đá thành công.

©Juan Enrique del Barrio/Shutterstock.com

Đây là sự sụp đổ của mỏ đá Swift River Stone của Matt White. Không có đủ tiền trên mặt đất để lấy số tiền được giấu dưới mặt đất.

Khó khăn và chi phí khai thác cao ngất ngưởng có thể giải thích tại sao có ít hơn 300 mỏ đá đang hoạt động ở Hoa Kỳ ngày nay. Có nhiều mỏ đá ở Hoa Kỳ trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 hơn hiện tại. Hầu hết đều nhỏ và được thiết kế để phục vụ các dự án xây dựng địa phương hoặc khu vực. Tuy nhiên, với sự phát triển của hệ thống đường sắt, hàng hóa đột nhiên có thể được vận chuyển một cách tiết kiệm và hiệu quả hơn bao giờ hết. Các hoạt động khai thác và khai thác đá nhỏ hơn không thể cạnh tranh với các công ty lớn hơn hiện có quyền vận chuyển hàng hóa đường sắt.

Ngày nay, việc khai thác đá và các tài nguyên thiên nhiên khác nằm trong tay của một số ít tương đối. Các hoạt động nhỏ hơn thường vẫn không thể cạnh tranh với tài nguyên của các công ty khai thác lớn. Đây là kinh nghiệm của Matt White

Câu chuyện của Matt White

Có phải anh ấy là một câu chuyện về tiềm năng chưa được khai thác, cả về thể thao và địa chất? Có lẽ. Anh ấy rõ ràng là một vận động viên tài năng và là một đối thủ ngoan cường, nhưng tiềm năng đó không bao giờ thành hiện thực trong sự nghiệp bóng chày lâu dài và nổi tiếng mà anh ấy đã mơ ước từ lâu.

Và tài sản mà anh ta mua thực sự có tiềm năng đáng kinh ngạc bên dưới bề mặt, nhưng White đã không thể khai thác được nó. Vâng, có hàng tỷ đô la ngay dưới chân anh ấy. Thật không may, đó là nơi họ sẽ ở lại.

đất đá khô
Tài sản tiềm năng của White nằm dưới lòng đất, nơi nó sẽ bị bỏ lại một cách đáng buồn.

©larisa Stefanjuk/Shutterstock.com

Tất cả dường như là tiềm năng chưa được khai thác. Tuy nhiên, có lẽ có một cách tốt hơn để xem câu chuyện này. Có lẽ tốt hơn là xem câu chuyện, mượn phép ẩn dụ bóng chày, như một trong những cú đánh lớn.

Không ai có thể tranh cãi rằng Matt White đã không dồn tất cả những gì anh ấy có vào sự nghiệp bóng chày của mình. Các nhà quản lý và huấn luyện viên cũ đã ca ngợi về tư duy cạnh tranh và cam kết của anh ấy với nghề của mình. Và, sự nghiệp bóng chày ngắn ngủi của anh ấy đã mang lại cho anh ấy số tiền để mua tài sản của dì mình và cung cấp cho cô ấy một dòng tiền rất cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho cô ấy.

Và giao dịch mua đó đã cho phép anh ta thực hiện một bước ngoặt khác, lần này với tư cách là một người khai thác đá. Nó ở xa viên kim cương bóng chày nhất mà anh ấy có thể đến được, nhưng anh ấy đã ở đó.

Mọi chuyện có diễn ra như anh mong đợi không? Không. Anh ấy không có một sự nghiệp bóng chày huyền thoại, anh ấy cũng không trở thành một tỷ phú khai thác đá.

Trên đấu trường

Tượng trên đảo Theodore Roosevelt
Theodore Roosevelt đã không nói nhiều về việc chụp ảnh của bạn.

©iStock.com/zrfphoto

Nhưng tôi chợt nhớ đến một câu trích dẫn từ bài phát biểu của Teddy Roosevelt. Bản thân Roosevelt được biết đến là người có những thay đổi lớn. Trong bài phát biểu cụ thể này, anh ấy nhận xét, “Không phải nhà phê bình mới là người đáng kể; không phải là người chỉ ra cách kẻ mạnh vấp ngã, hay người làm việc lẽ ra có thể làm chúng tốt hơn ở chỗ nào. Công lao thuộc về người đàn ông thực sự đang ở trong đấu trường, người có khuôn mặt lấm lem bụi bặm, mồ hôi và máu; người phấn đấu dũng cảm; kẻ sai lầm, kẻ thiếu sót lặp đi lặp lại, bởi vì không có nỗ lực nào mà không có sai lầm và khuyết điểm; nhưng ai thực sự phấn đấu để làm việc; người biết những nhiệt tình lớn lao, những cống hiến lớn lao; người cống hiến hết mình cho một mục đích xứng đáng; người biết rõ nhất cuối cùng chiến thắng của thành tích cao, và người tồi tệ nhất, nếu anh ta thất bại, thì ít nhất cũng thất bại trong khi dám liều lĩnh, để vị trí của anh ta sẽ không bao giờ ở cùng với những linh hồn lạnh lùng và nhút nhát không biết đến chiến thắng cũng như thất bại .”

Người ta có thể lập luận rằng Matt White đã thất bại, cả với tư cách là một vận động viên và một người khai thác đá. Nhưng, không giống như rất nhiều người khác, anh ấy không bao giờ trốn tránh đấu trường. Đó có thể là thành công lớn nhất của anh ấy và của chúng tôi.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Alaska
Bài sau
Khám phá lý do tại sao Virginia đặt tên cho loài rắn sọc phương Đông là loài bò sát của bang