Dị ứng ở Indianapolis: Mọi điều cần biết

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

So với các tiểu bang khác, Indiana là một nơi tốt để gọi về nhà nếu bạn bị dị ứng. Tuy nhiên, mùa dị ứng vẫn phổ biến ở thành phố Indianapolis. Ở Indianapolis, phấn hoa cây cối là tác nhân gây dị ứng chính vào mùa xuân, phấn hoa cỏ vào mùa hè và phấn hoa cỏ dại vào mùa đông.

Dị ứng là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng khác nhau, từ nhẹ đến nguy hiểm đến tính mạng. Dị ứng xảy ra khi một người phản ứng với một chất lạ trong môi trường của họ, chất này vô hại với hầu hết mọi người nhưng lại gây ra phản ứng khó chịu ở một số người. Những chất lạ này được gọi là chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể có trong phấn hoa, ve, bụi, vật nuôi, nấm mốc và thuốc. Khi những người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Mũi và mắt bị viêm gây viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô)
 • Da đỏ và viêm dẫn đến chàm hoặc nổi mề đay
 • Sưng phổi có thể dẫn đến hen suyễn
chó hắt hơi
Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng khác nhau, từ nhẹ đến nguy hiểm đến tính mạng.

©olgagorovenko/Shutterstock.com

Khi nào là Mùa Dị ứng Indianapolis?

Indiana là một tiểu bang có tất cả bốn mùa. Thông thường, đợt đóng băng đầu tiên của mùa đông sẽ kết thúc tất cả các chất gây dị ứng ngay lập tức trong không khí và tiếp tục loại bỏ tình trạng dị ứng phấn hoa trong vài tháng tới. Tuy nhiên, dị ứng phấn hoa vẫn là một vấn đề trong ba mùa còn lại và các dị ứng trong nhà như nấm mốc và vẩy da thú cưng có thể gây ra vấn đề quanh năm.

Thực vật gây dị ứng ở Indianapolis

Nếu bạn sống ở Indianapolis, bạn có thể bị dị ứng cây mùa xuân từ cây hickory, tần bì, gỗ sồi, tuyết tùng và quả óc chó. Vào mùa hè, các chất gây dị ứng cỏ bao gồm timothy và uốn cong. Vào mùa thu, dị ứng cỏ dại bao gồm cây ngải và cỏ phấn hương.

Phấn hoa từ cây thông
Nếu bạn sống ở Indianapolis, bạn có thể bị dị ứng cây mùa xuân.

©iStock.com/LaurieSH

Điều gì xảy ra khi bạn bị dị ứng?

Khi một người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng như phấn hoa, chất này sẽ xâm nhập vào cơ thể và kích hoạt phản ứng kháng thể. Những kháng thể này sau đó tự gắn vào các tế bào mast. Khi phấn hoa tiếp xúc với các kháng thể đó, các tế bào mast sẽ phản ứng bằng cách giải phóng histamine. Khi histamin được giải phóng, các triệu chứng bắt đầu xảy ra, chẳng hạn như hắt hơi và ho, có thể gây khó chịu.

người bị dị ứng
Mọi người đều khác nhau về dị ứng và mọi người có thể gặp các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào chất gây dị ứng và nơi nó xâm nhập vào cơ thể.

©iStock.com/frantic00

Những vùng nào trên cơ thể bị ảnh hưởng bởi dị ứng?

Mọi người đều khác nhau về dị ứng và mọi người có thể gặp các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào chất gây dị ứng và nơi nó xâm nhập vào cơ thể. Một số phản ứng dị ứng thậm chí có thể liên quan đến nhiều bộ phận của cơ thể cùng một lúc.

mùa dị ứng
Khi histamin được giải phóng, các triệu chứng bắt đầu xảy ra, chẳng hạn như hắt hơi và ho, có thể gây khó chịu.

©ViDl Studio/Shutterstock.com

Mũi, mắt, cổ họng và xoang

Khi hít phải dị ứng như phấn hoa, giải phóng histamin gây ra các triệu chứng ở mũi, mắt, cổ họng và xoang. Sau khi histamin được giải phóng, niêm mạc mũi tiết ra nhiều chất nhầy hơn và trở nên viêm và sưng lên, gây khó thở. Histamine này cũng khiến mũi bị ngứa, chảy nước mũi và khiến mọi người hắt hơi. Ngoài ra, mắt sẽ đỏ và bắt đầu chảy nước, cổ họng sẽ bị đau.

Phổi và ngực

Một khi cơ thể phản ứng với dị ứng, bệnh hen suyễn có thể được kích hoạt. Hen suyễn là khi đường thở của một người có thể bị viêm, hẹp, sưng lên và tiết ra nhiều chất nhầy. Điều này có thể gây khó thở. Ngoài việc làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn, bệnh hen suyễn có thể gây đau ngực, ho và thở khò khè, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến một cơn đe dọa đến tính mạng.

Da

Dị ứng có thể gây ra các vấn đề về da như chàm và phát ban.

Sốc phản vệ

Kiểm tra dị ứng
Xác định nguyên nhân gây dị ứng của bạn và thực hiện các bước để giảm dị ứng có thể giúp các triệu chứng của bạn giảm bớt.

©Microgen/Shutterstock.com

Các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng như Sốc phản vệ cần được chú ý ngay lập tức và có thể cần dùng thuốc cứu mạng. Tuy nhiên, hầu hết các phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình không gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp ai đó gặp phải phản ứng nghiêm trọng như Sốc phản vệ, điều cần thiết là phải có kế hoạch và các loại thuốc cần thiết. Vì vậy, hãy gọi 911 ngay lập tức nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang bị Sốc phản vệ.

Phương pháp điều trị và thuốc cho dị ứng

Thuốc xịt mũi dị ứng
Thử dùng thuốc xịt mũi để điều trị hiệu quả viêm mũi dị ứng từ trung bình đến nặng.

©iStock.com/BitsAndSplits

Tránh dị ứng là một cách tuyệt vời để chống lại các triệu chứng dị ứng. Xác định nguyên nhân gây dị ứng của bạn và thực hiện các bước để giảm dị ứng tại nơi ở và nơi làm việc của bạn có thể giúp các triệu chứng của bạn giảm bớt. Ví dụ, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn nếu bạn bị dị ứng với bụi. Nếu không có cách nào để tránh bị dị ứng, hãy kiểm tra các loại thuốc này để giúp giảm các triệu chứng của bạn:

 • Thuốc kháng histamine ngăn chặn sự giải phóng histamine từ tế bào mast và giúp giảm các triệu chứng của bạn. Bạn có thể mua thuốc kháng histamine không kê đơn tại các hiệu thuốc địa phương mà không cần toa bác sĩ. Thuốc xịt mũi và mắt kháng histamine cũng có thể được sử dụng.
 • Thử dùng thuốc xịt mũi để điều trị hiệu quả viêm mũi dị ứng từ trung bình đến nặng. Một đơn thuốc có thể được yêu cầu cho liều lượng lớn hơn của thuốc xịt mũi.
 • Bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt nếu bị các triệu chứng sưng và đỏ mắt.
 • Adrenaline (epinephrine) được sử dụng để sơ cứu khẩn cấp các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng như Sốc phản vệ.

Hạn chế tiếp xúc với dị ứng

Người phụ nữ đeo mặt nạ phòng độc chống dị ứng mùa xuân ngoài trời - Chân dung một người phụ nữ bị dị ứng bao quanh bởi những bông hoa theo mùa đeo mặt nạ bảo vệ
Nếu bạn có thể hạn chế tiếp xúc với dị ứng, điều này có thể giúp kiểm soát triệu chứng.

©Nicoleta Ionescu/Shutterstock.com

Nếu bạn có thể hạn chế tiếp xúc với dị ứng, điều này có thể giúp kiểm soát triệu chứng. Hãy thử những lời khuyên hữu ích này để tránh dị ứng tại nhà:

 • Theo dõi mức độ phấn hoa: Bạn có thể kiểm tra số lượng phấn hoa hàng ngày của Indianapolis và thông tin dị ứng khác trên Kênh thời tiết.
 • Đeo khẩu trang bên ngoài để ngăn phấn hoa xâm nhập vào đường hô hấp của bạn.
 • Dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ thường xuyên vì phấn hoa là chất dính dễ bám vào quần áo và có thể vào nhà bạn.
 • Đóng các cửa sổ và thay vào đó hãy bật điều hòa để phấn hoa không thể vào nhà bạn.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Dị ứng ở Austin: Mọi điều cần biết
Bài sau
Dị ứng ở Denver: Mọi điều cần biết