Rắn là bò sát hay lưỡng cư

(Cá Cảnh Mini) – Rắn là bò sát hay lưỡng cư. Rắn là loài động vật độc đáo với giải phẫu thực sự kỳ lạ. Trên thực tế, chúng kỳ lạ đến mức chỉ cần nhìn qua, thật khó để biết chúng là gì và thậm chí chúng ta còn phân loại chúng như thế nào! Rắn có phải là loài bò sát, động vật có vú, động vật lưỡng cư hay thứ gì khác hoàn toàn không?

Hãy đọc tiếp khi chúng ta xem xét kỹ hơn về rắn và cách chúng ta phân loại chúng theo đơn vị phân loại. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến nơi chúng sống, những gì chúng ăn và những sự thật thú vị khác mà bạn có thể chưa biết về những con rắn tuyệt đẹp này.

Rắn là bò sát hay lưỡng cư

Rắn là loài bò sát! Về mặt phân loại, tất cả các loài rắn đều thuộc Reptilia lớp. Đây là một nhóm khổng lồ bao gồm các loài động vật như thằn lằn, rùa, cá sấu và tuataras. Hầu hết các loài bò sát là động vật tứ chi, có nghĩa là chúng có bốn chi, nhưng rắn hơi độc đáo ở chỗ chúng có nguồn gốc từ thằn lằn và tiến hóa không cần tứ chi.

ran-luc-tho-1
Rắn là bò sát hay lưỡng cư

Các đặc điểm khác mà tất cả các loài bò sát đều bao gồm:

  • Sự hiện diện của vảy (hoặc vảy, trong trường hợp là rùa) bao phủ cơ thể của chúng
  • Sự phụ thuộc vào môi trường để duy trì nhiệt độ cơ thể của chúng, có nghĩa là chúng là loài ưa nhiệt hoặc máu lạnh
  • Bộ xương bên trong và xương sống, khiến chúng trở thành động vật có xương sống
  • Sự hiện diện của ít nhất một lá phổi để thở chứ không phải mang
  • Sinh sản bằng cách đẻ trứng, mặc dù theo một cách nào đó, một số loài bò sát có thể sinh con sống bằng cách cho phép trứng nở bên trong cơ thể chúng (một đặc điểm được gọi là ovoviviparity).

Bò sát là một nhóm động vật cổ đại lần đầu tiên tiến hóa từ động vật lưỡng cư khoảng 300 triệu năm trước! Chúng dần dần tách nhánh khỏi tổ tiên lưỡng cư và chuyển sang sống chủ yếu trên cạn. Tuy nhiên, nhiều loài rắn ngày nay là những tay bơi cừ khôi và có tính thủy sinh cao.

Chúng ta có thể phân loại rắn là thành viên của bộ Squamata, một nhóm bò sát bao gồm thằn lằn và rắn. Trong nhóm đó, rắn thuộc về Serpentes đơn hàng con. Có gần 4.000 loài rắn khác nhau trong nhóm này!

Rắn độc nhất với thằn lằn không chỉ vì chúng thiếu chi; chúng cũng có nhiều khớp hơn trong hộp sọ và bộ hàm có độ đàn hồi cao để cho phép chúng ăn những con mồi rất lớn. Do cơ thể chúng rất dài và mỏng nên các cơ quan của chúng được sắp xếp khác với cơ thể của thằn lằn. Hầu hết các loài rắn chỉ có một lá phổi hoạt động. Mặc dù chúng không có chân, nhưng nhiều loài rắn có dấu tích rất nhỏ ở hai bên lỗ thông của chúng được gọi là cựa chậu hoặc cựa hậu môn.

Có bao nhiêu loại rắn?

Các Serpentes đơn hàng con hiện bao gồm hơn 3.900 loài rắn riêng biệt! Có hơn 20 họ rắn khác nhau và hơn 500 chi độc nhất trong đơn hàng con này. Những nhóm nhỏ hơn này tồn tại để giúp chúng tôi phân loại thêm các loài rắn dựa trên các đặc điểm thể chất và hành vi mà chúng có chung.

Giống như hầu hết các loài động vật, tất cả các loài rắn đều có tên chung và tên phân loại Latinh biểu thị chi và loài của chúng. Ví dụ, tên phân loại phổ biến của rắn garter là Thamnophis sirtalis. Điều này là do giống nó thuộc về Thamnophistrong khi các loài cụ thể của nó trong chi đó được gọi là sirtalis.

Rắn có kích thước khác nhau đáng kể. Những con rắn ngắn nhất và nhỏ nhất trên thế giới là những con rắn nhỏ chỉ dài khoảng 4 đến 5 inch. Trong khi đó, những loài rắn lớn nhất, chẳng hạn như anaconda xanh và trăn lưới, có thể phát triển đến chiều dài hơn 20 feet và thường nặng hơn 150 pound!

Các loài rắn đã tuyệt chủng còn lớn hơn rất nhiều! Ví dụ, loài khổng lồ Titanoboa cerrejonensis sống cách đây khoảng 60 triệu năm và thường dài từ 40 đến 50 feet và nặng tới 2.000 pound. Đó là lớn hơn so với xe buýt trường học trung bình!

Rắn sống ở đâu?

Ngày nay, rắn chiếm mọi lục địa ngoài Nam Cực. Đó là tin xấu cho Ophidiophobes nhưng khá thú vị nếu bạn là một người yêu rắn! Mặc dù hầu hết các loài phát triển mạnh nhất ở các vùng nhiệt đới, nóng ẩm do đặc tính máu lạnh, nhưng rắn có khả năng thích nghi cao. Chúng đã tiến hóa để sống thoải mái trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ rừng và đầm lầy đến sa mạc và savan.

Một số loài nhất định có thể sống trên cạn, nghĩa là chúng dành phần lớn thời gian sống trên cạn, trên cây, nghĩa là chúng dành phần lớn thời gian ở trên cây, hoặc dưới đất, nghĩa là chúng chủ yếu sống dưới lòng đất. Ví dụ, rắn bay và rắn dây leo là động vật sống trên cây. Chúng đã thích nghi tốt với việc sống trên cây cao trong những khu rừng rậm rạp cây cối rậm rạp.

Một số loài rắn, chẳng hạn như rắn biển, thậm chí đã tiến hóa để dành phần lớn cuộc đời của chúng trong nước. Chúng có đuôi rộng, giống như mái chèo để bơi rất nhanh và hiệu quả. Hơn nữa, chúng có thể nín thở dưới nước trong thời gian dài và thở bằng da!

ran-garter-1
Rắn là bò sát hay lưỡng cư

Rắn có phải là loài ăn thịt không?

Tất cả các loài rắn đều là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng phải ăn các động vật khác để tồn tại và không thể tiêu hóa thực vật. Nhìn chung, chúng có quá trình trao đổi chất kéo dài và tiêu hóa thức ăn chậm nên hầu hết chúng chỉ cần ăn vài tuần một lần. Tuy nhiên, những loại động vật cụ thể mà rắn ăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, loài và nơi nó sống.

Ví dụ, các loài rắn nhỏ hơn như rắn garter và rắn ngô chủ yếu ăn các loài gặm nhấm nhỏ, chim và trứng của chúng. Các loài lớn hơn, chẳng hạn như loài Gaboon viper, có thể ăn những con mồi lớn hơn như guineafowl, thỏ và ếch. Những loài rắn lớn nhất trên thế giới, như trăn lưới và rắn hổ mang chúa, có khả năng hạ gục các loài động vật như dê, lợn rừng và thậm chí cả các loài rắn khác!

Môi trường sống của rắn cũng quyết định phần lớn chế độ ăn uống của nó. Rắn thủy sinh như kraits và rắn nước ăn chủ yếu là cá và động vật lưỡng cư. Trong khi đó, rắn trên cạn và rắn hóa thạch có thể ăn các loài gặm nhấm nhỏ, đào hang như chuột, chuột chũi, và thậm chí cả các loài bò sát khác như thằn lằn nhỏ. Rắn sống trên cây thường dành phần lớn thời gian ở trên cây để ăn chim và trứng của chúng.

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi và chăm sóc chuột Hamster từ A đến Z

Cẩm nang nuôi chuột Hamster Bear chi tiết cho người mới

Hướng dẫn nuôi chuột Hamster Winter White khỏe mạnh

Bí kíp nuôi chuột Hamster Robo chuột cảnh đáng yêu

Cách nuôi chuột Hamster Campell hiệu quả và sống lâu

Top 10 giống mèo trắng đẹp đáng yêu nhất hiện nay

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cá sấu có phải bò sát không
Bài sau
Rắn Fer De Lance loài rắn nguy hiểm nhất ở châu Mỹ