Nấm Lepidella: Hướng dẫn đầy đủ

Nếu bạn quan tâm đến nấm học, bạn có thể quen thuộc với Amanita chi nấm, chứa hàng trăm loài tuyệt đẹp, một số ít trong số đó là chất độc chết người (như mũ tử thần và thiên thần hủy diệt). Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng chi này được chia thành hai phân chi riêng biệt.

Trong hướng dẫn này, phân chi của Amanita chúng tôi sẽ tập trung vào là Amanita phân chi Lepidella. Chúng tôi sẽ đề cập đến việc phân loại nấm lepidella, các đặc điểm chung của amanitas trong phân chi này và thảo luận về bốn phần của phân chi này.

Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy đi sâu vào!

Nấm Lepidella: Phân loại nấm

cụm nấm lepidella
Một số nấm Lepidella có cuống sưng lên.

©iStock.com/MattCuda

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nấm lepidella là một phân chi của amanitas. Amanitas chứa khoảng 1.000 loài, chín trong số đó được ghi nhận là sản sinh độc tố amatoxin.

Hiện nay, liệu Amanita chi nên được chia thành hai chi riêng biệt đang được tranh luận, vì vậy hiện tại chúng tôi sẽ gọi amanitas là một chi chứa hai phân chi. Các phân chi này là LepidellaAmanita (vâng, đó sẽ là Amanita subg. Amanita hoặc là Amanita subg. Pers.).

Đặc điểm của nấm Lepidella

Vì vậy, điều gì phân biệt hai phân chi này của amanitas? Vâng, để được phân loại trong Lepidella phân chi, các bào tử của amanita phải phản ứng với dung dịch iốt (được gọi là Melzer’s Reagen) bằng cách làm tối thành bào tử của chúng, được gọi là bào tử amyloid.

Mycologists đã phân chia thêm các Lepidella phân chi thành bốn phần riêng biệt: Lepidellaphái. trùng roiphái. Phalloideaevà giáo phái. Validae. Các tính năng vĩ mô, như được thảo luận bên dưới, xác định các phần này.

Chúng tôi cũng liệt kê bên dưới “loài loại” cho mỗi phần. Loại loài là loài cụ thể dựa trên mô tả chính thức của một chi, phân chi hoặc phần.

Phân chi Lepidella phái. Lepidella

Đối với giáo phái. Lepidella, nắp có ruột thừa nhưng không có viền nổi. Điều này có nghĩa là không có rãnh mịn nào chạy dọc từ mép của nắp, nhưng có sự xuất hiện của tàn dư mạng che mặt treo ngoài mép.

Ngoài ra, những cây nấm này có volva lỏng lẻo (dễ bị vỡ vụn hoặc gãy) không tạo thành một túi màng hoàn chỉnh xung quanh gốc của cây nấm.

Phần này chứa loài amanita duy nhất được biết đến (khoảng 40 loài) được xác nhận là đôi khi hoặc luôn sống mà không có bạn tình mắc bệnh nấm rễ.

Các loại loài cho phần này là Amanita vittadinii.

Phân chi Lepidella phái. trùng roi

Với giáo phái. trùng roilề giới hạn là phụ lục nhưng ít rõ ràng hơn so với phái. Lepidellavới tàn dư của mạng che mặt, thường biến mất khi quả thể trưởng thành.

Lớp volva bao quanh toàn bộ phần gốc của các mẫu vật này đặc biệt chắc chắn, nhiều lớp và dày. Thông thường, cơ thể đậu quả có màu hơi hồng khi bị bầm tím.

Tất cả các loài nấm lepidella trong phần này, ngoại trừ một loài, đều thiếu vòng che một phần. Ngoại lệ là Amanita peckianavà vòng che một phần biến mất sớm khi quả thể trưởng thành.

Amanita volvata là loại loài cho phần này.

Phân chi Ledpidella phái. Phalloideae

Nấm lepidella trắng mọc trên cỏ xanh Amanita vittadinii
Nấm Lepidella có volva lỏng lẻo (dễ bị vỡ vụn hoặc gãy) không tạo thành một túi màng bao quanh gốc của cuống.

©AlessandroZocc/Shutterstock.com

Vì vậy, giáo phái. Phalloideae chứa loại nấm sản xuất amatoxin cực kỳ nguy hiểm trong chi Amanita: thiên thần hủy diệt và mũ tử thần. mũ tử thần (Amanita phalloides) là loại loài cho phần này của Lepidella.

Phần này được đặc trưng bởi các loài amanita thường toàn màu trắng, không có rìa nắp ruột thừa, có gốc hình củ rõ ràng được bao phủ bởi một tấm màn phổ thông dạng màng và một vòng màn che một phần hiện diện liên tục.

Phân chi bọ cạp phái. Validae

Phần cuối cùng của nấm lepidella là giáo phái. Validae. Phần này được xác định bởi các mẫu vật có nắp không có ruột thừa, phần gốc hình củ hành có xu hướng giảm dần theo tuổi tác và một tấm màn phổ quát dễ vỡ, dễ vỡ. Phần này của amanitas chứa độc tố tán huyết (ngộ độc máu).

Tuy nhiên, những chất độc này không bền với nhiệt (không giống như amatoxin) và bị phá hủy khi nấu chín kỹ. Như vậy, một số loài trong khu vực này trên khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ thường xuyên được ăn bởi những người dân địa phương hiểu các quy trình nấu ăn thích hợp. Các loại loài cho phần này là Amanita excelsa.

Hệ sinh thái của nấm Lepidella

Nấm thuộc chi Amanita thường là bệnh nấm rễ, có nghĩa là chúng lấy chất dinh dưỡng từ sự trao đổi chất dinh dưỡng giữa thực vật và nấm cộng sinh. Điều này đúng với hầu hết các loài trong Lepidella phân chi. Amanitas, bao gồm các loài lepidella mycorrhizal, là bệnh mycorrhizal với nhiều loại cây khác nhau, bao gồm thông, sồi, vân sam, linh sam, tuyết tùng và bạch dương.

Tuy nhiên, (như chúng tôi đã đề cập ở trên) phân chi của Lepidella giáo phái. Lepidella chứa loài duy nhất được biết đến (trong đó có khoảng 40 loài) amanitas đôi khi hoặc luôn luôn sống theo vòng đời của chúng mà không hình thành mối quan hệ bệnh nấm rễ.

Thay vào đó, những loại nấm lepidella này là hoại sinh, lấy chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ đã chết.

Lưu ý của biên tập viên: Mặc dù AZ Animals cố gắng hết sức để đảm bảo tính chính xác của nội dung và hình ảnh, nhưng đừng ăn nấm hoang dã mà không có kiến ​​thức trực tiếp từ nhà nấm học hoặc chuyên gia về nấm địa phương, vì nhiều loại nấm trông giống nhau.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám Phá Loài Cá Betta Già Nhất Thế Giới
Bài sau
Khám Phá Loài Sâu Bướm Lớn Nhất Thế Giới (To Như Cái Xúc Xích!)