Tuổi thọ của Chow Chow: Chow Chow sống được bao lâu?

Những điểm chính

  • Chó Chow chow sống trung bình từ 8-12 năm, con già nhất được ghi nhận sống đến 21 tuổi.
  • Cha mẹ của chow chow có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và môi trường thích hợp.
  • Giống chó này dễ mắc một số bệnh di truyền như loạn sản xương hông và quặm mí mắt.

Chow chow là giống chó lông xù trông khá giống gấu bông. Chúng thường được mô tả là ‘mèo’ của thế giới chó vì chúng là những kiểm lâm viên đơn độc thích bầu bạn với riêng mình. Chow chow nói chung không phải là giống chó sẽ đợi ở cửa khi bạn đến. Điều này là do nền tảng của giống của họ.

Chow chow là giống chó thuần chủng đã được thuần hóa. Trên thực tế, người ta chủ yếu đồng ý rằng chúng là một trong những giống chó đầu tiên được thuần hóa khi con người lai chó sói với chó hoang. Có những đồ tạo tác có niên đại từ năm 206 trước Công nguyên của những con chows sống ở Trung Quốc. Mối quan hệ gần gũi của chows với chó hoang và chó sói thể hiện rõ qua tính khí cũng như ngoại hình của chúng.

Chúng không hòa đồng với con người hoặc các động vật khác và có thể hung dữ với những con chó khác. Chows cực kỳ thông minh, nhưng bướng bỉnh, đòi hỏi người huấn luyện kiên nhẫn nhất. Chúng là những con chó lông xù có đuôi hếch lên, một đặc điểm khác mà chúng chia sẻ với tổ tiên sói của mình.

chow-chow
Chow chow là giống chó lông xù trông khá giống gấu bông.

©Flower_Garden/Shutterstock.com

Chow Chow sống được bao lâu?

Chow chows sống trung bình từ 8 đến 12 năm. Chúng có thể sống lâu hơn hoặc ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào cách cha mẹ nuôi chăm sóc chúng. Giống chó này có một số mối quan tâm về chăm sóc sức khỏe, vì di truyền của chúng khiến chúng mắc một số bệnh và vấn đề nhất định. Mặc dù vậy, với sự chăm sóc thích hợp và chế độ ăn uống lành mạnh, chow chow có thể sống lâu hơn 12 năm.

Chow Chow già nhất bao nhiêu tuổi?

Con chow chow già nhất được ghi nhận sống đến 21 tuổi vào năm 1935. Không có thách thức nào đối với kỷ lục này, khiến ‘Crow’, con chow toàn màu đen, trở thành con già nhất còn sống. Anh ta sống với chủ nhân của mình, William J. Mack, ở California. Người ta nói rằng khi về già, mái tóc đen của anh ấy chuyển sang màu xám, bàn chân và mõm của anh ấy chuyển sang màu trắng.

Chow chow đang đứng trên tán lá vàng trong công viên mùa thu.
Chow chows sống trung bình từ 8 đến 12 năm. Chúng có thể sống lâu hơn hoặc ngắn hơn nhiều tùy thuộc vào cách chúng được chăm sóc.

©iStock.com/SergeyTikhomirov

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của Chow Chow

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc một con chow chow sẽ sống được bao lâu. Chúng cần được cho ăn một chế độ ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên và kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề sức khỏe di truyền nào không. Trên đây là một số điều cần biết và cách chăm sóc chow chow của bạn để chúng có thể sống lâu.

Các vấn đề di truyền và sức khỏe

Chow chows nói chung là những con chó khỏe mạnh nhưng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe. Đầu tiên trong số này là chứng loạn sản xương hông. Đây là một vấn đề di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của hông. Khớp hông là khớp cầu và ổ cắm. Ở những con chó khỏe mạnh, cả quả bóng và ổ cắm đều phát triển với tốc độ như nhau. Ở những con chó mắc chứng loạn sản xương hông, hai phần này phát triển với tốc độ khác nhau, gây đau đớn cho con vật và dẫn đến cần phải phẫu thuật. Có hai phương pháp chính để đánh giá nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông của chó: xét nghiệm DNA của Tổ chức Chỉnh hình Động vật (OFA) và PennHip. Các cuộc kiểm tra hông của OFA yêu cầu con chó phải khoảng một tuổi vào thời điểm thử nghiệm, trong khi PennHip đưa ra các đánh giá cho chó chỉ sau 16 tuần.

quặm mí mắt

Chow chows cũng có khuynh hướng bị quặm mí mắt. Đây là tình trạng mi mắt cuộn vào trong khiến lông mi và lông mi chạm vào giác mạc của mắt. Chứng quặm mí mắt gây khó chịu và đau đớn vô cùng cho chú chó đang trải qua nó. Nó có thể do di truyền hoặc mắc phải và có thể ảnh hưởng đến chó con ngay từ hai tuần tuổi. Các chuyên gia khuyên bạn nên nhờ bác sĩ nhãn khoa đánh giá giống chó này để kiểm tra bệnh ngay từ khi còn nhỏ hoặc khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Tránh béo phì và bệnh răng miệng với chế độ ăn uống chất lượng cao

Chow chow có xu hướng dễ dàng trở nên thừa cân nếu được cho ăn một chế độ giàu dinh dưỡng hoặc nếu cho ăn quá nhiều. Nếu có thể, thức ăn ướt là lựa chọn tốt nhất cho chow chow của bạn vì thức ăn khô có thể gây bệnh nha chu. Thức ăn ướt cũng thường tươi và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thức ăn khô. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách các thương hiệu thức ăn cho chó tốt nhất, cũng như thức ăn ướt tốt nhất cho chó. Hãy chắc chắn kiểm tra nó khi xem xét chế độ ăn uống lành mạnh cho chow chow của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng chow của bạn có thể trở nên thừa cân, bạn có thể kiểm tra. Đầu tiên, đứng trên con chó của bạn và nhìn vào hình dạng cơ thể của nó. Bạn sẽ có thể thấy nơi nó thụt vào eo của con chó của bạn. Sau đó, đặt tay lên lưng chó sao cho các ngón tay nằm nghiêng. Bạn sẽ có thể cảm nhận được xương sườn mà không cần ấn mạnh, nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng.

xử lý rau bina
Nếu có thể, thức ăn ướt là lựa chọn tốt nhất cho chow chow của bạn vì thức ăn khô có thể gây bệnh nha chu.

© Galina-Photo/Shutterstock.com

Bài tập

Một cách khác để ngăn ngừa béo phì, giữ cho khớp và dây chằng khỏe mạnh, đồng thời cải thiện tổng thể cuộc sống của chó là tập thể dục. Thực hiện đúng số lượng hoạt động hàng ngày có thể giúp chó không bị tăng quá nhiều mỡ và mất cơ.

Một lưu ý khi tập thể dục cho chow chows là chúng hoàn toàn coi thường điều đó. Họ cần hoạt động hàng ngày để giữ sức khỏe nhưng nhìn chung không thích hoạt động đó lắm. Chúng cũng không thể chịu được nhiệt độ cao nên khó duy trì lịch tập thể dục ngoài trời hàng ngày trong những tháng mùa hè. Cung cấp cho chow chow của bạn những đồ chơi chơi độc lập là một cách giúp chúng hứng thú hơn với việc vận động.

Môi trường và Chải chuốt

Bất kỳ khu vực nào có nhiệt độ khắc nghiệt không phải là môi trường tốt nhất cho chow chow. Mặc dù chúng có thể chịu lạnh tốt nhưng thời tiết nóng có thể nguy hiểm hơn đối với giống chó này. Họ cũng không làm tốt trong độ ẩm. Thời tiết khắc nghiệt có thể tạo thêm căng thẳng và thậm chí khiến họ bị say nắng, có thể gây tử vong. Nếu bạn sống ở nơi nóng ẩm, chow chow sẽ sống tốt nhất trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết. Tập thể dục và các hoạt động sẽ là tốt nhất nếu được thực hiện bên trong.

Chỉ cần nhìn vào bộ lông dài và mịn của chúng, không có câu hỏi nào về lý do tại sao sức nóng lại ảnh hưởng đến giống chó này nhiều như vậy. Để giúp bộ lông của chúng luôn sạch sẽ, không có mồ hôi và bụi bẩn, giống chó này cần được chải lông thường xuyên. Lượng chải lông cần thiết tùy thuộc vào loại chow chow mà bạn nuôi. Đối với những con chow lông xù, việc chải lông hàng ngày là tối ưu. Đối với thức ăn có lớp phủ mịn, nên chải hai lần một tuần. Hãy chắc chắn kiểm tra và chăm sóc mắt và tai của chúng trong các buổi chải lông, đồng thời cắt móng tay cho chúng thường xuyên.

Chow chow trong bồn tắm
Chow chow cần được chải lông thường xuyên để giúp bộ lông của chúng luôn sạch sẽ, không có mồ hôi và bụi bẩn, đồng thời nên tắm sáu tuần một lần.

©iStock.com/fotoedu

Thuốc trị bọ chét thường xuyên và kiểm tra ký sinh trùng định kỳ cho Chows

Mỗi con chó nên dùng thuốc trị bọ chét thường xuyên để ngăn ngừa bọ chét và ve. Những loài gây hại này không chỉ gây ra các vấn đề về da và khó chịu mà còn có thể gây ra bệnh Lyme và một số ký sinh trùng. Bọ chét là vật chủ của ít nhất ba loài sán dây. Nếu một con chó có bọ chét và ăn phải chúng, nó có thể trở thành vật chủ của sán dây.

Con người cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng mà họ có thể lây sang chó của họ. Tương tác với những con chó hoặc động vật khác, uống nước bị nhiễm bệnh và các yếu tố khác làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Vì ký sinh trùng có thể trở nên rất nguy hiểm trong thời gian ngắn nên tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra ký sinh trùng ở chó của bạn thường xuyên. Họ thực hiện việc kiểm tra này bằng một bài kiểm tra phân đơn giản.

thiến/thiệt

Trung bình, những con chó bị triệt sản sống lâu hơn khoảng một năm rưỡi so với những con không bị thiến. Họ cũng thường gặp ít vấn đề về hành vi hơn và nhìn chung có cuộc sống hạnh phúc hơn. Để chó nguyên vẹn có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương hoặc nhiễm trùng cao hơn, vì vậy hãy để ý những dấu hiệu này nếu bạn chọn không thiến hoặc thiến.

chó chow chow
Trung bình, những con chó bị triệt sản sống lâu hơn khoảng một năm rưỡi so với những con không bị thiến. Họ cũng thường gặp ít vấn đề về hành vi hơn và nhìn chung có cuộc sống hạnh phúc hơn.

©Maxim Petrichuk/Shutterstock.com

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Một nhóm mực được gọi là gì?
Bài sau
“Một con báo không thể thay đổi vị trí của nó” – Ý nghĩa và nguồn gốc được tiết lộ