Khám phá 5 loài tắc kè ở Texas

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá 5 loài tắc kè ở Texas. Bang Lone Star là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật đáng kinh ngạc! Điều này bao gồm rất nhiều loài bò sát ở ngay tại nhà trong khí hậu nắng ấm của nó. Thậm chí một số ít các loài tắc kè khác nhau đã cố gắng thiết lập chính mình trong trạng thái! Dưới đây là 5 loài tắc kè tuyệt vời ở Texas mà bạn nên để ý khi du lịch đến đây. Ngoài ra, du lịch Texas Mỹ bạn có thể lựa chọn cư trú tại các khách sạn có giá phải chăng. Đặt phòng ngay tại đây để hưởng ưu đãi. Khách sạn nằm ngay trung tâm thành phố, đầy đủ tiện nghi, miễn phí bữa sáng, dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan nổi tiếng…

1. Texas Banded Gecko (Coleonyx brevis)

coleonyx-brevis-1
Coleonyx brevis

Loài đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là tắc kè được đặt tên theo tiểu bang lớn thứ hai ở Mỹ – tắc kè dải Texas! Nửa còn lại của tên gọi của loài này bắt nguồn từ các sọc hoặc dải ngang đẹp mắt của nó. Những dải này kéo dài từ cổ thằn lằn xuống đến đầu đuôi của nó. Phạm vi địa lý của loài tắc kè này chỉ giới hạn ở Texas và New Mexico ở Hoa Kỳ và miền bắc Mexico.

Bạn sẽ được tha thứ nếu ban đầu bạn tin rằng những kẻ nhỏ bé này chỉ là những con tắc kè hoa báo! Tắc kè băng Texas thực sự là họ hàng gần của loài thằn lằn được thuần hóa phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai con thằn lằn đều thuộc họ Eublepharidae, một nhóm gồm khoảng 40 loài tắc kè nhỏ khác biệt với các mí mắt hoạt động và có thể di chuyển được. Chúng cũng rất độc đáo vì không có miếng đệm ngón chân dính mà hầu hết các loài tắc kè đều có!

Giống như hầu hết các thành viên khác của họ Eublepharidae, tắc kè dải Texas hoàn toàn phù hợp với những vùng khô hạn nhất của Texas. Những móng vuốt nhỏ của chúng thích hợp hơn để leo trèo, chạy nhảy và đào bới trên bề mặt cát, gồ ghề hơn là những miếng đệm ngón chân dính. Ngoài ra, mí mắt dày và có thể chuyển động của chúng giúp giữ bụi bẩn và cát bay khỏi mắt.

Cũng tương tự như các loài Eublepharid khác, những con tắc kè sọc nhỏ này là loài ăn đêm và hoàn toàn là loài ăn côn trùng. Chúng hầu như không hoạt động vào ban ngày, thích ẩn náu trong các mỏm đá và đống cát bụi trong khi chúng nghỉ ngơi. Vào ban đêm, chúng chui ra khỏi hang và săn côn trùng nhỏ và động vật có màng nhện như dế và mối.

Không có gì ngạc nhiên khi tắc kè dải Texas cũng đã trở thành một vật nuôi phổ biến trong số những người nuôi bò sát. Nó được nuôi nhốt khá tốt nhờ kích thước nhỏ, bản tính cứng cáp và nhu cầu chăm sóc tối thiểu.

2. Nhà Địa Trung Hải Gecko (Hemidactylus turcicus)

hemidactylus-turcicus-1
Hemidactylus turcicus

Con tắc kè nhà Địa Trung Hải là một vô cùng các loài lan rộng thậm chí đã tìm cách sinh sống ở Texas! Ban đầu, loài thằn lằn nhỏ bé khiêm tốn này có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải của châu Âu, bao gồm các vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ý. Theo thời gian, nó tự khẳng định mình là một loài xâm lấn khắp Châu Âu, các vùng của Châu Á, Châu Phi và bây giờ, thậm chí cả những vùng ấm hơn của Châu Mỹ!

Lý do chính khiến tắc kè nhà Địa Trung Hải thành công như vậy là sự cứng cáp và khả năng thích nghi của nó. Nó có thể chịu đựng và thậm chí phát triển mạnh trong một loạt các môi trường sống và khí hậu. Tắc kè cũng ngày càng phổ biến cư trú ở các khu vực đô thị hơn.

Đúng như tên gọi của nó, nó sẽ thường xuyên cư trú trong nhà và vườn, thường là các nhóm nhỏ. Chúng thường ẩn náu trong các vết nứt trên tường, dưới đá và đống gỗ vào ban ngày, đi săn vào ban đêm.

Chỉ dài khoảng 3 đến 5 inch với màu nâu cát và rám nắng hoàn hảo để ngụy trang, những con thằn lằn nhỏ, thông minh này rất giỏi trong việc lẩn trốn khỏi những kẻ săn mồi. Chúng cũng di chuyển khá nhanh và hoạt động về đêm! Bản chất ẩn dật, nhanh nhẹn của chúng cho phép chúng dễ dàng tránh khỏi sự truy bắt của các loài chim và rắn (và con người đang tìm cách diệt trừ chúng khỏi nhà).

Điều thú vị là nhiều chủ nhà chọn nuôi một vài con tắc kè xung quanh nhà và vườn của họ để kiểm soát dịch hại. Mặc dù chúng không may xâm lấn ở Texas, nhưng tắc kè lại vô hại đối với con người. Tuy nhiên, chúng sẽ vui vẻ nuốt chửng bất kỳ loài côn trùng và loài nhện khó chịu nào như kiến, mối, dế và nhện.

3. Reticulated Gecko (Coleonyx reticulatus)

coleonyx-reticulatus-1
Coleonyx reticulatus

Tắc kè có lưới là một loài khác ở Texas cần để mắt tới! Là một thành viên khác của họ Eublepharidae, tắc kè có lưới (đôi khi còn được gọi là tắc kè dải lưới) có quan hệ khá gần gũi với loài tắc kè da báo siêu phổ biến và tắc kè có dải Texas được đề cập trước đó trong danh sách này.

Giống như hầu hết các loài tắc kè, những con thằn lằn này có kích thước nhỏ, thường đạt chiều dài khoảng 5 đến 7 inch. Chúng gần giống với nhiều loài tắc kè khác trong họ Eublepharidae, với bàn chân có móng vuốt nhỏ, mí mắt có thể cử động và màu hồng nâu nhạt. Cơ thể của nó được bao phủ bởi các sọc ngang dày hoặc các dải, và các đốm nhỏ màu nâu sẫm.

Da dày, mí mắt có chức năng và bàn chân có móng vuốt của tắc kè làm cho nó hoàn toàn phù hợp với các vùng khô hạn nhất của miền nam Texas và các vùng phía bắc Mexico. Đó là một loài thằn lằn cứng rắn đáng ngạc nhiên mặc dù có kích thước nhỏ, và nó di chuyển nhanh và ngụy trang tốt trong môi trường sống khô cằn đầy đá. Thật thú vị, giống như hầu hết các loài tắc kè, những chú tắc kè nhỏ này có thể phát ra tiếng kêu the thé hoặc “sủa” khi bị đe dọa.

Mặc dù những con tắc kè này đôi khi sống ở các khu vực đô thị hơn như tắc kè sống xâm lấn Địa Trung Hải, chúng thích sống ở những môi trường sống ở nông thôn, cô lập hơn. Với một con mắt được đào tạo cẩn thận, đôi khi bạn có thể tìm thấy những con tắc kè có lưới được ngụy trang khéo léo giữa những đống đá và đào hang trong đất cát. Họ đôi khi sống trong các nhóm xã hội nhỏ, có tổ chức lỏng lẻo, nhưng đặc biệt là họ khá ẩn dật trong tự nhiên.

4. Nhà chung Gecko (Hemidactylus frenatus)

hemidactylus-frenatus-1
Hemidactylus frenatus

Là một loài tắc kè không may xâm lấn khác ở Texas, tắc kè ngôi nhà chung là một loài thằn lằn khác có phạm vi địa lý rộng đáng kinh ngạc. Nó đã chọn một loạt các tên thông dụng từ nhiều vùng khác nhau trong nhiều năm! Những biệt danh này bao gồm tắc kè nhà châu Á, tắc kè tường, thằn lằn nhà, và thậm chí cả thằn lằn mặt trăng.

Những con tắc kè nhỏ màu nâu và xám này không phải lúc nào cũng cư trú ở Texas! Ban đầu, chúng có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới hơn của Đông Nam Á. Nhờ bản tính cứng rắn và có khả năng thích nghi cao, chúng đã thành công trên hầu hết các lục địa. Hiện chúng sống ở các khu vực của Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc và Châu Phi! Con người có thể đã vô tình giới thiệu chúng đến hầu hết các khu vực không phải là bản địa của chúng thông qua các con tàu vận chuyển hàng hóa.

Mặc dù vậy, nói chung, tắc kè sống tốt nhất ở những vùng rất nóng, hơi ẩm ướt. Một lý do tại sao chúng có thể chịu đựng được nhiều loại khí hậu như vậy là khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt của chúng trong mùa đông và những đợt lạnh đột ngột trong gang tấc. Kích thước nhỏ, khả năng chịu đựng và khả năng chung sống tốt với các loài tắc kè khác, và bản tính di chuyển nhanh cũng đã giúp chúng phát triển hơn nữa ở nhiều vùng khác nhau.

Đúng như tên gọi, tắc kè nhà thường cư trú ở các khu đô thị như nhà ở, trường học. Mặc dù chúng đã quen sống bên cạnh con người ở một mức độ nào đó, nhưng tắc kè là loài sống về đêm và khá ẩn dật.

Đối với một số người, chúng có thể có lợi khi có xung quanh. Rốt cuộc, tắc kè ăn ngấu nghiến nhiều loại côn trùng phá hoại và loài nhện. Đối với những người khác, chúng có thể là một mối phiền toái khó chịu, thường phát ra tiếng kêu the thé vào ban đêm và để lại phân và da của chúng ở những khu vực khó tiếp cận như vết nứt trên tường và bên dưới đồ nội thất.

5. Tắc kè đuôi thô (Cyrtopodion vảy cá)

tac-ke-duoi-tho-1
Tắc kỳ đuôi thô

Những con thằn lằn trông độc đáo này có rất nhiều tên gọi thông thường khác nhau, chẳng hạn như tắc kè lông cong thô, tắc kè có sừng và tắc kè mặt đất thông thường. Mặc dù ban đầu chúng có nguồn gốc từ Trung Đông, chúng cũng đã được du nhập vào Hoa Kỳ, chủ yếu ở Arizona và Texas.

Mặc dù phát triển tốt nhất ở những vùng ẩm ướt hơn, nhưng tắc kè đuôi thô đã xoay sở để tự kiếm ăn ở một số khu vực khô hạn nhất ở Tây Nam nước Mỹ. Nó là một loài cứng rắn và kiếm ăn mạnh mẽ, ăn nhiều loại côn trùng nhỏ và nhện. Giống như hầu hết các loài tắc kè khác, nó sống về đêm và khá ẩn dật.

Tắc kè đuôi thô có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 3 đến 6 inch. Chúng chủ yếu có màu rám nắng hoặc nâu nhạt. Từ cổ đến đuôi, cơ thể của chúng được bao phủ bởi những đốm nhỏ màu nâu sẫm. Điển hình của hầu hết các loài trong cơ sở hạ tầng Gekkota, mắt của tắc kè rất lớn với đồng tử hình khe thông thường có thể điều chỉnh để thu nhận ánh sáng nhiều hơn hoặc ít hơn khi cần thiết. Móng vuốt của chúng dài, khỏe và linh hoạt giúp việc leo lên hầu hết các bề mặt trở thành một nhiệm vụ đơn giản.

Thật thú vị, như tên gọi của chúng, tắc kè đuôi thô có vảy độc đáo trên đuôi. Những chiếc vảy này hơi nhô ra ngoài từ đuôi theo hình vòng cung, tạo cho nó vẻ ngoài và kết cấu nhiều gai nhọn. Mặc dù tắc kè đuôi thô phần lớn trông giống với nhiều loài tắc kè khác ở Tây Nam nước Mỹ, nhưng đặc điểm độc đáo này giúp bạn dễ dàng phân biệt chúng với các loài thằn lằn tương tự khác.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loài cá cảnh hot được ưa chuộng nhất trên Blog Cá Cảnh:

Hướng dẫn nuôi cá Cánh Buồm Ngũ Sắc tuyệt đẹp

Cá Cầu Vồng Cánh Buồm ngoại hình và màu sắc cực đẹp

Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

Top 10 cá cảnh màu vàng kim tiền đón Tết tài lộc

Top 10 cá cảnh đẹp bơi theo đàn giá rẻ

Nghệ thuật cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn sinh sản

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Có nên cho thỏ ăn đêm không
Bài sau
Khám phá 11 sự thật đáng kinh ngạc về rắn hổ mang