Các loài động vật có khả năng kháng độc rắn đuôi chuông

(Cá Cảnh Mini) – Các loài động vật có khả năng kháng độc rắn đuôi chuông. Rắn đuôi chuông là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có một số loài động vật đã tiến hóa khả năng phòng thủ đáng kinh ngạc với rắn đuôi chuông. Hãy cùng Cacanhmini.com tìm hiểu tất cả về Top 10 loài động vật miễn nhiễm với nọc độc của rắn đuôi chuông.

Nhiều loài động vật sau đây có khả năng kháng nọc độc. Điều này có nghĩa là chúng đã phát triển một số cách để chống lại nọc độc của rắn thông qua lịch sử tiến hóa nhưng không phải lúc nào cũng kháng độc một cách hoàn toàn. Còn miễn dịch có nghĩa là khả năng hoàn toàn vô hiệu hóa dưới tác động của nọc độc rắn.

Các loài động vật có khả năng kháng độc rắn đuôi chuông

Kingsnakes

ran-vua-1
Các loài động vật có khả năng kháng độc rắn đuôi chuông. Rắn vua Kingsnakes.

Không thể bị gán cho cái tên “kingnake” nếu không phải là vua của các loài rắn. Kingsnakes thực sự được lấy tên từ thói quen săn mồi các loài rắn khác để làm nguồn thức ăn chính của chúng.

Kingsnakes thường xuyên săn mồi của các loài rắn độc nhất. Bao gồm rắn đầu đồng, rắn đuôi chuông… Có nhiều loài kingnakes khác nhau và tất cả chúng đều thích ăn thịt rắn đuôi chuông. Thật đáng kinh ngạc, một số loài rắn Kingsnakes thậm chí còn không có nọc độc, nhưng có khả năng co thắt và làm thức ăn của chúng bị co lại.

Khả năng kháng thuốc của Kingsnakes bắt nguồn từ một loại enzym đặc biệt. Loại enzym ức chế sự liên kết của nọc độc, khiến nó hầu như không có tác dụng. Mặc dù chúng không hoàn toàn “miễn dịch”, nhưng chúng có khả năng đề kháng mạnh mẽ.

Rắn chàm

ran-cham-1
Rắn chàm

Rắn chàm phương Đông là một loài rắn khác đã phát triển khả năng miễn dịch với tất cả các loài rắn đuôi chuông. Vì rắn chàm ở phía Đông chiếm cùng địa điểm với nhiều loài rắn đuôi chuông, nên nó đã phát triển khả năng miễn dịch cho phép săn mồi rắn đuôi chuông như nguồn thức ăn.

Bản thân rắn chàm không có độc tính và có kích thước tương tự như rắn đuôi chuông. Chúng thực sự là những loài rắn đẹp, mặc dù chúng hiện đang bị đe dọa trên phần lớn phạm vi của chúng ở khu vực đông nam Hoa Kỳ.

Sóc đất California

soc-dat-1
Sóc đất California

Một loài động vật đáng ngạc nhiên khác trong danh sách của Cá Cảnh Mini. Đó là sóc đất California. Vì sóc đất bản chất là nguồn thức ăn phổ biến nhất của rắn đuôi chuông. Nên chúng đã tạo cho mình sức đề kháng cao.

Có rất nhiều loài sóc đất và không phải tất cả chúng đều miễn dịch hoàn toàn với nọc độc của rắn đuôi chuông. Tuy nhiên, loài động vật này có khả năng kháng nọc độc của rắn đuôi chuông. Bên cạnh đó, khi gặp rắn đang lột da, chúng sẽ nhai phần da rắn đó và rải khắp cơ thể để bắt chước mùi của rắn đuôi chuông. Vì rắn đuôi chuông săn mồi bằng khứu giác nên những con sóc này có thể ngụy trang hiệu quả bằng lớp da của kẻ thù.

Thú có túi Opossums

thu-co-tui-opossums-1
Thú có túi Opossums

Opossums thường được gọi là thú có túi đã phát triển một khả năng miễn dịch tự nhiên để chống lại nọc độc của rắn Viper. Trong đó có rắn đuôi chuông.

Trên thực tế, thú có túi Opossums rất giỏi trong việc tạo ra một loại peptide đặc biệt có thể vô hiệu hóa hoàn toàn nọc độc cùa rắn đuôi chuông. Hiện nay, các nhà khoa học đang thực hiện một số nghiên cứu để khám phá ra những công dụng tiềm năng của loại peptide này.

Lợn rừng

lon-1
Lợn rừng

Lợn rừng dành cả cuộc đời để kiếm thức ăn ở những nơi rắn thích lui tới. Có lẽ vì vậy mà chúng đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên đối với một số nọc độc của rắn đuôi chuông. Người ta tin rằng mỡ lợn giúp giảm tổn thương do rắn gây ra. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỡ của chúng không có tác dụng gì nhiều vì nọc độc có thể dễ dàng đi xuyên qua nó.

Tuy nhiên, vẫn có một cơ chế khác tạo ra sức đề kháng cho lớn rừng. Đặc biệt, khả năng đề kháng của chúng là chống lại chất độc thần kinh a-neurotoxin trong nọc độc của rắn. Lợn có một đột biến gen trong các tế bào để ngăn cản sự liên kết của chất độc thần kinh a-neurotoxin. Khiến nọc độc của rắn đuôi chuông trở nên vô dụng.

Sự đề kháng không xảy ra ở hầu hết các con lợn cho đến khi chúng trưởng thành. Vì vậy những con lợn nhỏ vẫn dễ bị ăn thịt. Đây có thể là lý do mà loài lợn được biết là chủ động tấn công những con rắn ở gần khu vực của chúng. Đó là một phản ứng bảo vệ những chú lợn con chưa được miễn dịch.

Nhím

nhim-1
Nhím

Những con vật nhỏ dễ thương này sống ở Châu Phi. Chúng được biết đến với những chiếc gai nhỏ và thói quen cuộn tròn để phòng vệ. Những chiếc gai của chúng hoạt động như một lớp bảo vệ vật lý. nhưng chúng cũng có một lớp bảo vệ tiềm ẩn bên trong cơ thể.

Nhím có thói quen ăn thịt các loài rắn khác, đặc biệt là những loài rắn có nọc độc. Mặc dù chúng không hoàn toàn miễn dịch nọc độc của rắn. Nhưng chúng có sức đề kháng có thể giúp ích nếu vô tình bị rắn cắn.

Lửng mật

lung-mat-1
Các loài động vật có khả năng kháng độc rắn đuôi chuông. Lửng mật

Một trong những ví dụ nổi tiếng về loài động vật có khả năng kháng nọc độc của rắn đuôi chuông là con lửng mật. Những sinh vật này nổi tiếng với sự dẻo dai đáng kinh ngạc. Hơn nữa chúng còn khả năng lấy trộm mật ong từ tổ ong mà không có bất kỳ tổn thương nào. Có hai thứ giúp chúng an toàn trước những loài rắn độc. Đó là phần da và gen của chúng.

Những con lửng mật có lớp da cực kỳ dai được biết là có thể đánh bật những con dao sắt nhọn. Hơn nữa, những con lửng mật đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên đối với nọc độc của rắn.

Cầy Mangut

cay-mangut-1
Cầy Mangut

Cầy Mangut có lẽ là loài nổi tiếng nhất trong số các loài động vật kháng nọc độc trong danh sách của Cacanhmini. Chúng không hoàn toàn miễn nhiễm. Nhưng chúng nổi tiếng là những kẻ săn lùng những loài rắn nguy hiểm nhất.

Tốc độ và khả năng kháng nọc độc của Cầy Mangut khiến chúng trở thành một trong những động vật thợ săn rắn giỏi nhất.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ

Con vật lớn nhất mà trăn có thể nuốt chửng là gì

Top 10 loài nhện phổ biến nhất ở California

Tuổi thọ của Gấu Bắc Cực là bao lâu

Top 10 loài rắn phổ biến nhất trên thế giới

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cách phân biệt chó Ailen Setter và chó Golden Retriever
Bài sau
Cách phân biệt chó săn thỏ Beagle và chó săn cáo Foxhound