Bạn có thể trồng hoa tulip ở Florida không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn đã nhìn thấy những bông hoa tulip tuyệt đẹp ở Amsterdam và muốn trồng chúng ở bang Florida, quê hương của bạn? Khí hậu ở Florida rất phù hợp để trồng các loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng nhiều loại củ tiêu chuẩn, như hoa tulip, lục bình, diên vĩ và hoa loa kèn, không phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới của Florida. Kết quả là, những người làm vườn thường cố gắng trồng những củ này cuối cùng lại không hài lòng với khu vườn của họ vì hoa ra hoa kém hoặc không ra hoa. Điều này cũng đúng ngay cả ở hầu hết các vùng phía bắc của Florida.

Các loại củ, chẳng hạn như hoa tulip, nổi tiếng với mùa xuân ở vùng khí hậu lạnh hơn, nhưng câu hỏi thực sự là: Bạn có thể trồng hoa tulip ở khí hậu nhiệt đới ấm áp của Florida không? Câu trả lời ngắn gọn là có và không.

Hoa tulip là loài thực vật có củ với các cơ quan dự trữ dưới lòng đất giúp chúng tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như cực lạnh. Florida có khí hậu thuận lợi cho các loại cây có củ khác, nhưng hoa tulip lại cần thời tiết lạnh. Nhiệt độ trung bình ở Florida không giảm xuống dưới 15-40 độ F, khiến hoa tulip cực kỳ khó phát triển.

Để trồng hoa tulip, bạn phải coi chúng như cây hàng năm ở Florida. Điều này là do thực vật hàng năm chỉ tồn tại một vòng đời từ hạt này sang hạt khác hoặc chỉ sống một mùa sinh trưởng rồi chết.

Các vấn đề với việc trồng hoa tulip ở Florida

Hoa tulip Menton hồng nở trong vườn
Hoa tulip Menton màu hồng nở trong vườn.

© Nanzyprom/Shutterstock.com

Vấn đề đầu tiên với việc trồng hoa tulip ở Florida là chúng cần thời tiết lạnh hơn để nở hoa. Hoa tulip cần một thời gian ngủ đông lạnh để tạo cho hoa tulip thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Ngoài ra, thời tiết Florida trở nên quá nóng quá nhanh vào mùa xuân khiến tán lá bị chết sớm.

Vào mùa đông, hoa tulip cần đủ thời gian để dự trữ đường trong củ, nhưng hoa tulip không thể làm được điều này do khí hậu ấm áp. Kết quả là củ trở nên yếu hơn, teo lại và ra hoa kém vào năm sau. Kết quả là hầu hết hoa tulip ở Florida chỉ nở một lần rồi tàn. Florida có thể có một hoặc hai đêm lạnh liên tiếp, nhưng trời sẽ ấm trở lại. Thật không may, mô hình này tiếp tục trong suốt mùa đông và hoa tulip cần thời tiết lạnh ổn định để tạo nụ hoa.

Cách trồng hoa tulip ở Florida

Mặc dù khó trồng hoa tulip ở Florida nhưng không phải là không thể. Một số ít người cố gắng trồng hoa tulip mua củ đã được làm lạnh trước hoặc cho vào tủ lạnh. Củ phải được làm lạnh trong ít nhất 2 đến 4 tháng, nếu không sẽ không nở hoa. Sau khi chúng được làm lạnh, chúng cần được trồng ngay trong sân trong mùa đông. Sau khi giữ chúng trong một môi trường mát mẻ trong thời kỳ chớm nở, hãy trồng chúng và thưởng thức những bông hoa của chúng vào mùa xuân.

Thật không may, bóng đèn sẽ chỉ tồn tại trong một mùa và phải vứt bỏ. Mặc dù việc trồng hoa tulip ở Florida là một thách thức, nhưng hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để có kết quả tốt nhất.

Bước 1

Củ tulip khỏe mạnh lớn và không bị đổi màu.
Củ tulip khỏe mạnh lớn và không bị đổi màu.

© Natallia Ustsinava/Shutterstock.com

Bạn cần mua củ giống hoa tulip ít nhất tám tuần trước khi trồng. Nếu bạn sống ở Florida, hãy sử dụng Bản đồ Vùng khó khăn về Khí hậu của USDA để tìm hiểu xem bạn sống ở vùng khí hậu nào ở Florida. Ví dụ: nếu bạn sống ở Vùng 8, bạn nên trồng hoa tulip từ tháng 11 đến đầu tháng 12. Tuy nhiên, ở khu 10, bạn phải trồng hoa tulip từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, nhưng nếu bạn sống ở khu 11 thì không thể trồng hoa tulip.

Kiểm tra Bản đồ vùng khó khăn về khí hậu của USDA tại đây để biết khi nào những tháng trồng trọt tốt nhất dựa trên vị trí của bạn. Loại hoa tulip tốt nhất để trồng vào mùa đông là hoa tulip đơn muộn và giống lai darwin vì chúng hoạt động tốt nhất với mùa đông ôn hòa.

Bước 2

Sau khi chờ đợi tám tuần và tìm ra vùng khí hậu của bạn, hãy đặt các bóng đèn vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh từ 6 đến 8 tuần. Điều này phải được thực hiện trước khi trồng củ. Ngoài ra, vui lòng đảm bảo rằng củ không ở gần bất kỳ quả chín nào vì nó phát ra khí có thể phá hủy nụ hoa.

Bước 3

Tiếp theo, chuẩn bị sẵn đất cho nơi bạn sẽ trồng củ. Củ hoa tulip sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và không có bóng râm. Mặt đất cần được xới và trải dày từ 3 đến 4 inch với khả năng thoát nước tốt. Than bùn, Phân hữu cơ hoặc phân chuồng là loại đất tốt nhất.

Những nơi tốt nhất ở Florida để trồng hoa Tulip

Cận cảnh một bông hoa mai vẹt Tulip nhiều màu đang nở hoa
Cận cảnh một bông hoa mai vẹt Tulip nhiều màu đang nở rộ.

©Joseph Skompski/Shutterstock.com

Hoa tulip phát triển tốt nhất ở các khu vực phía bắc Florida từ Pensacola đến Jacksonville. Oscala là nơi xa nhất về phía nam mà chúng sẽ phát triển. Tham khảo bản đồ Vùng khó khăn về khí hậu của USDA để biết liệu bạn có thể trồng hoa Tulip trong khu vực của mình hay không và khi nào. Chúc bạn trồng trọt vui vẻ!

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Các loại giống chó không gây dị ứng tốt nhất
Bài sau
Chăm sóc mọng nước vào mùa thu: Mọi thứ bạn nên biết