Tuổi thọ của giun là bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Tuổi thọ của giun là bao lâu. Có rất nhiều loại giun khác nhau trên thế giới. Và có thể bạn đã quá quen thuộc với những em giun được tìm thấy ở sân sau trong khi đào đất. Thế nhưng có lẽ bạn không hề biết loài sinh vật này kỳ diệu thế nào.

Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ chỉ ra cho bạn những sự thật đáng kinh ngạc nhất về giun. Bao gồm cả tuổi thọ và những thông tin độc đáo nhất. Đừng bỏ lỡ các thông tin dưới đây nhé.

giun-dat-1
Tuổi thọ của giun là bao lâu

Tuổi thọ của giun là bao lâu

Giun là một nhóm động vật có quan hệ họ hàng chặt chẽ với nhau. Cơ thể hình ống hình trụ không có chi và mắt. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số loài giun sống trên cạn. Trong khi những loài khác sống ở môi trường sống ở biển hoặc nước ngọt. Giun cũng được tìm thấy dưới lòng đất.

Có hơn 2.700 loài giun khác nhau trên hành tinh và loài giun phổ biến nhất hiện nay là giun đất. Giun đất là loài động vật kỳ diệu vì chúng có thể thay thế hoặc tái tạo các đoạn cơ thể bị thiếu. Tuy nhiên, khả năng này rất khác nhau phù thuộc vào từng loài và mức độ tổn thương. Việc thay đuôi có thể đơn giản đối với một con giun nhưng có thể nó sẽ khó thay thế đầu hơn.

Giun có thể trú ngụ trong bất kỳ vùng đất ẩm nào có xác thực vật mục nát. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực rừng nhiệt đới phong phú, cũng như đất liền và nước ngọt.

Với tất cả những kiến ​​thức về giun này, chúng ta hãy hiểu rõ hơn về tuổi thọ của giun và những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc chúng có thể sống được bao lâu.

Giun sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của giun khoảng từ 4 đến 8 năm, tùy thuộc vào loài giun. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng, bao gồm môi trường xung quanh, thức ăn và các môi trường bên ngoài khác.

Hãy cùng xem tuổi thọ trung bình của giun trên các loài khác nhau:

  • Giun đất: Tuổi thọ trung bình của giun đất từ ​​4-8 năm.
  • Tuyến trùng: Giun đũa hay còn gọi là giun tròn cũng là động vật không xương sống được xếp vào nhóm giun. Chúng thường sống khoảng 20 ngày và có tuổi thọ cực kỳ ngắn so với các loài khác.
  • Giun dẹp: Mặc dù không hoàn toàn đáng tin cậy dựa trên sự thiếu nghiên cứu. Nhưng tuổi thọ trung bình của giun dẹp là từ 65-120 ngày.

Chu kỳ sống trung bình của giun

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của loài giun. Hãy cùng khám phá cách những con sâu đáng sợ này phát triển như thế nào nhé!

Chúng ta sẽ đặc biệt xem xét vòng đời của giun đất, vì chúng là loại giun phổ biến nhất. Vòng đời trung bình của giun được chia thành năm giai đoạn cụ thể như:

Sinh sản

Hai con giun đất tham gia vào quá trình sinh sản hữu tính. Hai con giun đất tạo ra một đường hầm chất nhờn và siết chặt nhau. Bởi vì cả hai loài giun đất đều đảm nhận vai trò của con đực và con cái trong quá trình sinh sản hữu tính, chúng được coi là loài lưỡng tính đồng thời. Sau đó giun đất tách ra sau quá trình trao đổi này.

Một số loài giun đất có khả năng sinh sản vô tính. Sinh sản là quá trình mà qua đó một con giun đất sinh ra con cái từ những quả trứng chưa được thụ tinh.

Kén

Kén sau khi được chôn sâu trong đất, sẽ chuyển sang màu hổ phách và giống như da. Kén sẽ có khả năng phục hồi khi bị khô và tổn thương. Kén có kích thước bằng quả chanh và có kích thước cực nhỏ. Mỗi kén chứa một đến hai mươi noãn hoặc trứng đã thụ tinh, cho phép chúng ở dưới lòng đất cho đến khi có điều kiện thuận lợi để nở.

Ấp trứng

Ngay cả khi một cái kén có thể chứa tới 20 con giun đất con. Chỉ một số ít sẽ xuất hiện để phát triển thành con trưởng thành. Những con sâu non giống những con trưởng thành cùng loài. Ngoại trừ chúng chỉ dài khoảng nửa inch và có màu trắng. Chúng không được nuôi dưỡng bởi cha mẹ của chúng và sẽ bắt đầu kiếm ăn ngay khi chúng ra khỏi kén.

Trưởng thành

Khi giun đất đến tuổi trưởng thành, có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần. Chúng đã đủ trưởng thành để sinh sản và chu kỳ lại bắt đầu. Giun có thể tạo ra từ 3 đến 80 kén mỗi năm và sẽ tiếp tục như vậy miễn là có nguồn cung cấp tinh trùng.

giun-dat-2
Tuổi thọ của giun là bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của giun

Giun bị săn bắt bởi nhiều loài động vật khác. Điều này là do chúng là một loài tương đối nhỏ và không có khả năng tự vệ. Nhiều loài động vật ăn giun làm nguồn thức ăn.

Động vật ăn thịt có kích thước nhỏ

Khi giun đất trồi lên khỏi mặt đất, nhiều loài săn mồi nhỏ bé khác sẽ ăn thịt chúng. Điều này bao gồm chồn hương, rái cá, chồn và ếch.

Chim

Giun được ăn bởi gần như tất cả các loài chim nhỏ và vừa. Trên khắp hành tinh, giun chiếm một phần đáng kể trong bữa ăn của chim.

Bò sát và lưỡng cư

Rắn giun là một trong những loài rắn ăn giun đất. Rùa cũng ăn giun khi chúng kiếm ăn. Rết và cóc cũng thích ăn giun.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ

Tuổi thọ của cừu là bao lâu

Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ

15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới

Rắn Mamba Đen là loài rắn nguy hiểm nhất thế giới

Tuổi thọ của đom đóm, đom đóm sống được bao lâu

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cách phân biệt gấu trúc và gấu trúc đỏ
Bài sau
Tuổi thọ của giòi là bao lâu