Chó nhà có thể sinh sản với chó sói không?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Chó sói và chó nhà thỉnh thoảng được biết là đi qua đường. Điều này đặc biệt đúng ở những khu dân cư gần khu vực nhiều cây cối, vì chó sói đồng cỏ có nhiều khả năng xâm nhập vào lãnh thổ của con người và vật nuôi. Vì điều này, một số bậc cha mẹ nuôi thú cưng tự hỏi liệu chó sói và chó có bao giờ giao phối với nhau không.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, chó sói và chó có thể giao phối với nhau, nhưng điều đó không đơn giản và có nhiều yếu tố cần lưu ý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa chó sói và chó, khả năng lai tạo giữa chó sói và chó cũng như việc bạn có thể nuôi chó Coy làm thú cưng hay không.

Bắt đầu nào!

Chó cảnh báo nhìn về bên phải với nền xanh mờ
Cả chó và chó sói đều là thành viên của cùng một họ Canid (Canidae)

©Paul Tessier/Shutterstock.com

Cả chó và chó sói đều là thành viên của cùng họ Canid (Canidae). Gia đình này bao gồm chó, chó sói, cáo, chó rừng và nhiều loài chó khác. Mặc dù một số thành viên của gia đình Canidae có quá nhiều khác biệt về gen để cho phép chúng giao phối với nhau, chó sói và chó có nhiều điểm tương đồng về gen!

Chó nhà có thể sinh sản với chó sói không?

Có, chó sói và chó về mặt kỹ thuật có thể sinh sản do sự giống nhau về gen của chúng. Có những giống chó sói lai (Chó Coy) đã được nuôi nhốt, vì vậy chúng tôi biết rằng sự giống nhau về gen của chúng khiến chúng tương thích với nhau để giao phối thành công. Tuy nhiên, mặc dù có thể lai tạo chó nhà và chó sói đồng cỏ, nhưng bản thân chó Coy lại rất hiếm gặp trong tự nhiên. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất hiếm khi chó sói hoang dã có bất kỳ bằng chứng nào về DNA của chó trong cấu trúc di truyền của chúng và điều này có thể là do một số lý do khác nhau.

Đầu tiên, chu kỳ giao phối ở chó sói rất khác so với chu kỳ giao phối ở chó. Chó sói là loài sinh sản theo mùa và thường giao phối từ tháng 1 đến tháng 3, vì điều này cho phép chó con của chúng sinh ra vào những tháng ấm hơn của mùa hè. Đây thường là chìa khóa cho sự sống sót của chó con, nhưng chó nhà không tuân theo chu kỳ sinh sản giống như vậy. Một con chó nhà cái thường có khoảng hai chu kỳ động dục mỗi năm tùy theo cơ thể của chúng, do đó, thời kỳ giao phối của chúng khó có thể trùng khớp ở cả hai đầu.

Con sói và con chó cũng có các phong cách xã hội rất khác nhau không thúc đẩy chăn nuôi thành công. Một con chó cái thường chỉ tiếp nhận con đực khi chúng đang trong chu kỳ động dục và vì chu kỳ sinh sản của chó và chó sói đồng cỏ thường không thẳng hàng nên hai con khó có thể chọn tương tác. Xét cho cùng, một con sói đồng cỏ và một con chó có thể sinh sản thành công, nhưng điều đó không phổ biến lắm trong tự nhiên.

Chó sói và chó có tạo ra những lứa vô trùng không?

Nhiều loài động vật có khả năng giao phối với nhau, nhưng kết quả là một số tạo ra những lứa vô sinh. Do đó, một số người thắc mắc liệu đây có phải là trường hợp của chó sói lai hay không. Mặc dù một số chuyên gia tuyên bố rằng Chó Coy có thể kém sinh sản hơn chó hoặc chó sói tiêu chuẩn, nhưng chúng chắc chắn không phải là loài vô sinh. Chó sói lai được coi là có khả năng sinh sản và chúng có thể sinh ra những lứa khỏe mạnh.

Bạn có thể sở hữu một con chó sói không?

Chó sói trên đồng cỏ mùa xuân ở Tagish, Yukon, Canada
Chu kỳ giao phối ở chó sói rất khác so với chu kỳ giao phối ở chó.

©Jukka Jantunen/Shutterstock.com

Do chó Coy không phổ biến lắm nên không có tiêu chuẩn hoặc quy định về giống chó nào cho từng bang. Tuy nhiên, một số tiểu bang cho phép bạn sở hữu một số giống ngoại lai và chó lai Sói, vì vậy việc tuân thủ các quy tắc và quy định tương tự này đối với Chó Coy thường là an toàn.

Bạn không chỉ cần nghiên cứu các quy định đối với Chó Sói hoặc chó lai Sói ở tiểu bang của mình, mà bạn còn cần xem xét các quy định đối với thành phố cư trú cụ thể của mình. Nhiều thành phố sẽ có các quy định về quyền sở hữu động vật kỳ lạ của riêng họ mà bạn cần phải tuân theo.

Các tiểu bang mà bạn có thể sở hữu hợp pháp chó lai Wolfdog hoặc Wolf bao gồm:

 • arizona
 • Colorado
 • Ấn Độ
 • Kansas
 • Lousiana
 • Minnesota
 • Montana
 • Nebraska
 • Nevada
 • Áo mới
 • Mexico mới
 • bắc Carolina
 • Ohio
 • bang Oklahoma
 • Oregon
 • phía Nam Carolina
 • Tennessee
 • Texas
 • bang Utah
 • bang Vermont
 • Hoa Thịnh Đốn
 • phia Tây Virginia
 • Wisconsin

Một lần nữa, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên nghiên cứu các quy định tại thành phố nơi bạn sinh sống, vì một số thành phố có các quy định riêng mà bạn cần phải tuân theo.

Coydogs có làm vật nuôi tốt không?

Bạn có thể sở hữu hợp pháp một con chó sói lai ở tiểu bang của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Có những ghi chép về việc những chú chó Coy nuôi nhốt là những người bạn đồng hành tuyệt vời nhưng có tính bảo trì cao, nhưng hầu như không thể thực sự hiểu được tính khí của loài lai này. Không có nhiều thông tin về Chó Coy do mức độ hiếm của chúng vẫn còn, vì vậy thật khó để biết liệu chúng có thể trở thành vật nuôi tốt hay không.

Bất kỳ loại giống hỗn hợp nào cũng có thể có lợi cho một số bố mẹ nhất định, vì vậy điều này có thể có nghĩa là Chó Coy của bạn sẽ ưu tiên nguồn gốc chó sói của chúng. Chó sói thường tự điều khiển, có tính săn mồi cao và thậm chí tỏ ra thù địch với con người, vì vậy những đặc điểm này không lý tưởng để làm thú cưng.

Cuối cùng, quyết định là của bạn khi nuôi một chú chó Coy làm thú cưng. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các quy định của tiểu bang về việc sở hữu động vật ngoại lai, cũng như thực hiện nghiên cứu đầy đủ về việc nuôi nhốt những con chó này.

Suy nghĩ cuối cùng

Chó sói và chó có thể được nhân giống, nhưng có nhiều yếu tố làm phức tạp quá trình này. Chúng tôi khuyến khích bạn xem lại thông tin mà chúng tôi đã thảo luận ở trên về các chu kỳ sinh sản khác nhau và bạn có thể hiểu rõ hơn về việc lai tạo những con chó này trong tương lai!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá da trơn đầu phẳng lớn nhất từng bị bắt ở Colorado
Bài sau
Khám Phá 11 Loại Chim Hoang Dã