Cá bơn Sole và cá bơn Flounder khác nhau như thế nào

(Cá Cảnh Mini) – Cá bơn Sole và cá bơn Flounder khác nhau như thế nào. Cá bơn và cá bơn là những loài cá bẹt có chung một đặc điểm. Những sinh vật này có sự bất đối xứng duy nhất trong thế giới động vật. Chúng được sinh ra giống như những loài cá khác, một con mắt ở hai bên đầu. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, xương trong đầu chúng bắt đầu xoay và một bên mắt bắt đầu di chuyển vị trí. Nó chạm vào mắt còn lại để cả hai đều ở một bên của đầu cá.

Chúng bắt đầu bơi nghiêng và phần không có mắt của chúng bắt đầu mất màu. Mặt có cả hai mắt bắt đầu có màu sắc theo khuôn mẫu để hòa hợp với đáy đại dương. Sau khi biến thái, những con cá này không còn bơi trong cột nước với những người hàng xóm đối xứng của chúng.

Chúng định cư dưới đáy đại dương với đôi mắt hướng lên, nơi chúng sẽ sống như những kẻ kiếm ăn dưới đáy cho phần còn lại của cuộc đời. Mặc dù những con cá bẹt này chia sẻ một số đặc điểm khá hấp dẫn nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng xem xét cá bơn và cá bơn và tìm hiểu điều gì làm cho những sinh vật kỳ quặc này trở nên khác biệt.

ca-bon-1
Cá bơn Sole và cá bơn Flounder khác nhau như thế nào

So sánh Cá bơn Sole và cá bơn Flounder

Cá bơn và cá bơn được tìm thấy trong các gia đình và môi trường sống khác nhau. Chúng khác nhau về vị trí đặt mắt và giá trị ẩm thực.

Sự khác biệt chính giữa Cá bơn Sole và cá bơn Flounder

Cá bơn là một loài cá giải trí phổ biến ở vùng biển phía đông của Bắc Mỹ.

Sự khác biệt chính giữa cá bơn và cá bơn là về phân loại, môi trường sống, vị trí đặt mắt và giá trị ẩm thực.

Khi người châu Âu đến châu Mỹ, họ gọi nhiều đế là cá bơn vì chúng trông giống loài cá mà họ từng biết ở châu Âu. Điều này đã dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn trong thời gian qua.

Đế Dover là loại đế thực duy nhất thường được bán trên thị trường. Nó không được tìm thấy ở Bắc Mỹ, vì vậy cá được bán trên thị trường như duy nhất ở Bắc Mỹ thường là loài cá bơn. Mặc dù có hương vị tương tự, đế Dover có chất lượng tốt hơn hầu hết các loại cá bơn dùng trong ẩm thực.

Phân loại Cá bơn Sole và cá bơn Flounder

Bộ đế có phân loại khoa học phức tạp với nhiều loài động vật được đặt tên là ‘đế’ rơi vào họ cá bơn.

Cá bơn và cá bơn là những con cá dẹt nằm trong thứ tự Màng phổi. Đế thật là của gia Soleidae, và phần lớn nằm trong danh mục này. Tên loài cho đế thật – đế Dover – chỉ có ở biển Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, là Solea solea.

Còn được gọi là cá đế thường hoặc cá đế đen, nó là loài cá lớn nhất trong Solea chi. Các loài đế chân Mỹ từng được phân loại trong cùng một họ nhưng giờ đây chúng có một họ riêng biệt gọi là Achiridae. Để làm phức tạp thêm mọi thứ, một số loài cá bơn ở Thái Bình Dương được gọi là cá đế, chẳng hạn như Pacific Dover Sole (Microstomus pacificus) và đế Yellowfin (Limanda aspera).

Cá bơn là tên chung của nhiều loại cá dẹt trong bộ Pleuronectiformes. Chúng được phân loại thành các họ riêng biệt của Achiropsettidae, Pleuronectidae, Paralichthyidae và Bothidae. Một số loài cá bơn phổ biến bao gồm cá bơn vùng Vịnh (Paralichthys albigutta), Cá bơn mùa hè (Paralichthys dentatus), Cá bơn, phù thủy (Glyptocephalus cynoglossus) và halibut (Hippoglossus stenolepsis). Đế Pacific Dover (Microstomus pacificus) được đặt tên là European Dover sole, nhưng nó thực sự là một loài cá bơn.

Cá bơn mùa hè đặc biệt phổ biến trong đánh bắt cá và thường được gọi là ‘cá sán’ ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

Môi trường sống của Cá bơn Sole và cá bơn Flounder

Dover sole chỉ được tìm thấy ở Đại Tây Dương, trong khi các loài cá bơn sống dọc theo bờ biển Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á

Độc nhất là những sinh vật sống dưới đáy biển kiếm ăn dưới đáy đại dương. Chúng có thể ngụy trang để phù hợp với môi trường sống xung quanh. Hầu hết thích nước nông của biển ôn đới và nhiệt đới. Tuy nhiên, một số lại dấn thân vào vùng nước sâu hơn. Loại đế tốt nhất cho mục đích ẩm thực đến từ vùng biển sâu Đại Tây Dương. Các loài thuộc họ Rắn sống ở Bắc và Đông Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Tây và Trung Thái Bình Dương. Châu Phi, nam Á, Úc và New Guinea là nơi sinh sống của các loài nước ngọt. Người Mỹ duy nhất sống trong môi trường sống nước ngọt và nước mặn của châu Mỹ. Dover Sole chỉ sống ở vùng biển Đông Đại Tây Dương.

Cũng là cư dân sống ở tầng đáy, cá bơn là bậc thầy về ngụy trang như độc đế. Họ có thể thay đổi màu sắc nhanh chóng. Cá bơn cát đào gần như hoàn toàn trong cát hoặc bùn mềm, khiến chúng hầu như không thể nhìn thấy được. Các vùng nước nhiệt đới và ôn đới dọc theo bờ biển của Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi và Châu Á là những khu vực chính mà loài cá vây phẳng này tìm về làm nhà, với một số loài vươn lên phía bắc tới Bắc Cực. Họ có xu hướng thích các vùng nông hơn.

Ngoại hình của cá bơn Sole và cá bơn Flounder

Cá bơn và cá bơn đều là những loài cá thân dẹt có mắt hướng về một bên đầu. Cơ thể của chúng có hình bầu dục nhưng cơ thể cá bơn thường tròn hơn một chút so với các loài duy nhất. Sự khác biệt chính về ngoại hình của họ là phía mà mắt họ rơi vào. Hầu hết các loài đế đều có mắt ở phía bên phải đầu và do đó chúng nằm ở phía bên trái của chúng dưới đáy đại dương. Cá bơn thể hiện sự đa dạng hơn, với các bên mắt thay đổi tùy theo loài. Cá bơn trong họ Pleuronectidae là “cá bơn mắt sáng”, bởi vì chúng nằm trên đáy biển ở bên trái và mắt ở bên phải. Các Họ Paralichtyidae gia đình là “cá bơn mắt đỏ”, với cả hai mắt ở bên trái.

ca-bon-2
Cá bơn Sole và cá bơn Flounder khác nhau như thế nào

Cá bơn Sole và cá bơn Flounder trong ẩm thực

Trong khi cá bơn có vảy và mỏng manh, đế Dover chắc và nhiều thịt và kết dính với nhau rất tốt khi được chế biến như một con cá nguyên con

Đế Dover thường là loại đế đích thực duy nhất được bán trên thị trường và được coi là cao cấp hơn so với cá bơn và cá dũa “đế” về hương vị và kết cấu. Có quan tâm đến việc nuôi loài có giá trị này. Tuy nhiên, theo một bài báo trong Nuôi trồng thủy sản, các nỗ lực đã không thành công vì chúng cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp và tính nhạy cảm cao với bệnh tật. Nó có một thớ thịt chắc, nhiều thịt, vảy nhỏ và kết dính với nhau tốt trên chảo. Nó giữ một hương vị ngọt ngào và tinh tế và hương thơm của biển. Cá Dover được chế biến tốt nhất là cá nguyên con vì nó sẽ giữ được hương vị và độ ngon của nó theo cách mà các loại cá không thể làm được.

Phi lê cá bơn cũng thường ngọt, mảnh và nhẹ. Tất cả các loài đều có kết cấu vô cùng tinh tế. Chúng rất linh hoạt và bạn có thể chế biến chúng theo nhiều cách miễn là bạn tôn trọng kết cấu tinh tế của chúng. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm nướng, nướng, hấp, chiên hoặc áp chảo.

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá cảnh thủy sinh hot nhất hiện nay trên Blog Cá Cảnh:

Cách nuôi và chăm sóc cá Thần Tiên Ai Cập

Cá thần tiên nuôi chung với cá nào

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Kỹ thuật nuôi cá Xecan Vàng dòng cá mới đẹp nhất

Cách nuôi cá Neon Albino Neon Trắng Mắt Xanh cực đẹp

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Gặp gỡ 8 loài rắn hiếm nhất thế giới
Bài sau
Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng