Khám phá con sên lớn nhất thế giới (To hơn cả quả bóng đá!)

Bạn đã bao giờ nghe nói về loài sên lớn nhất thế giới chưa? Nếu không, bạn đang ở trong một bất ngờ lớn! Limax cinereoniger là một loài sên thực sự lớn hơn một quả bóng đá! Con sên này không chỉ khổng lồ mà còn độc đáo và hấp dẫn theo nhiều cách. Hãy thắt dây an toàn vì con sên khổng lồ này sắp thổi bay tâm trí của bạn! Cùng khám phá loài sên lớn nhất thế giới nào!

Gặp gỡ Limax Cinereoniger!

Limax cinereoniger, còn được gọi là sên đen tro, là một loại sên đất thuộc họ Limacidae. Nó còn được gọi là sên keelback. Điều làm nên sự khác biệt của Limax cinereoniger là kích thước ấn tượng của nó – đây là loài sên đất lớn nhất trên thế giới!

Chúng có thể không phải là sinh vật quyến rũ nhất, nhưng chúng chắc chắn rất thú vị để tìm hiểu.

Kích thước và ngoại hình

sên lớn
Limax cinereoniger là loài sên đất lớn nhất thế giới và nó thuộc họ Limacidae.

©iStock.com/Henrik_L

Những con sên này được biết đến với kích thước ấn tượng, vì chúng có thể dài tới 8 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên, ở Anh loại sên này có thể dài tới 12 inch là chuyện bình thường. Ngược lại, Arion ater là một trong những loài sên phổ biến nhất và lớn tới 5½ inch khi trưởng thành.

Chúng cũng có các màu từ xám nhạt đến nâu nhạt hoặc đen tuyền. Một sọc từ nâu đến trắng chạy từ mép sau của lớp áo đến chóp đuôi. Sọc này là một đặc điểm quan trọng, vì nó không có ở một loài tương tự, Limax maximus.

Ngoài vẻ ngoài nổi bật, sên màu đen tro còn gây chú ý với hình dáng cong queo. Chúng có một đường gân hoặc sống lưng màu nhạt chạy dọc lưng. Một số loài sên màu đen tro cũng có sọc đen và xám dày dọc thân.

Một cách để phân biệt Limax cinereoniger với Limax maximus là nhìn vào lòng bàn chân. Mặt dưới của bàn chân sên đen tro trưởng thành có màu xám đen với một sọc trắng ở giữa. Ngược lại, Limax maximus có đế màu trắng đồng nhất.

Tuy nhiên, có thể dễ nhầm lẫn giữa Limax cinereoniger con với Limax maximus trưởng thành do đế có màu giống nhau của chúng.

Phân bổ

Nếu bạn sống ở Châu Âu hoặc khu vực Địa Trung Hải, bạn có thể đã gặp phải những sinh vật nhầy nhụa này vào một thời điểm nào đó. Chúng có nguồn gốc từ phần này của thế giới và có thể được tìm thấy ở hầu hết các nước châu Âu. Một số trong số này bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ý, Hà Lan, Slovakia, Anh, Ireland, Phần Lan và Ukraine. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở xa về phía đông như người Urals. Mặc dù chúng phổ biến nhưng rất hiếm khi phát hiện ra chúng vì chúng rất lan rộng.

Mặc dù loài sên này phổ biến ở nhiều nơi trong phạm vi của nó, nhưng nó không có ở các vùng cực nam của Châu Âu. Nó sinh sống ở Bán đảo Iberia và Balkan, nhưng không có hồ sơ nào về nó ở Bồ Đào Nha hoặc Hy Lạp. Nó không được tìm thấy ở phía bắc Scandinavia, Iceland, hoặc các phần phía nam xa nhất của Địa Trung Hải.

Cơ hội tốt nhất để bạn phát hiện ra những con sên khổng lồ này là ở Vương quốc Anh hoặc Châu Âu, ngoại trừ một số khu vực cụ thể. Thật khó để bỏ lỡ một sinh vật khổng lồ như vậy.

Môi trường sống

Sên Limax Cinereoniger có thể được tìm thấy trong các khu rừng tự nhiên và vùng cây bụi đa dạng, bao gồm cả rừng lá kim. Nó bò trên mặt đất và trên cây nhưng tránh các khu rừng canh tác.

Sên có xu hướng trốn trong gốc cây, thân cây mục nát và dưới vỏ cây lỏng lẻo. Sự hiện diện của chúng có thể là dấu hiệu của các khu rừng cổ xưa, mặc dù chúng đã bị thay đổi nhiều bởi các hoạt động quản lý truyền thống.

Ở Romania, sên chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi, nơi nó khá phổ biến. Trong khi đó, ở Anh, nó chủ yếu được tìm thấy trên đất không chứa đá vôi. Ở Thụy Sĩ, nó có thể được tìm thấy ở độ cao lên tới 2.000 mét, trong khi ở Romania và Bulgaria, nó có thể được tìm thấy ở độ cao cao hơn nữa.

Chúng ra ngoài vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn trên sàn rừng, gốc cây hoặc thậm chí trên cây. Ban ngày, chúng trốn dưới những mảnh gỗ lớn đã chết để tránh kẻ săn mồi và nắng nóng.

Bạn có thể phát hiện sên trưởng thành màu đen tro quanh năm vì chúng có thể được tìm thấy trong môi trường sống của chúng quanh năm. Chúng hoạt động tích cực nhất vào những đêm ẩm ướt khi độ ẩm cao. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra chúng vào ban ngày nếu bạn biết nơi để tìm.

Nếu bạn muốn xem những sinh vật nhầy nhụa này hoạt động, hãy cân nhắc đi bộ vào ban đêm qua khu rừng cổ xưa. Hãy để ý đến màu đen tro và sọc trắng đặc biệt chạy dọc phía sau áo choàng của chúng.

Limax Cinereoniger ăn gì?

Những con sên này chui ra khỏi nơi ẩn náu của chúng vào những đêm ẩm ướt để tìm kiếm thức ăn, bao gồm nấm, địa y và tảo. Ngoài những nguyên liệu thực vật này, Limax cinereoniger cũng được biết là ăn nấm.

sinh thái học

Sên thường được coi là loài gây hại do tính phàm ăn và khả năng gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái và đóng vai trò quan trọng trong môi trường của chúng. Không nên coi Limax cinereoniger là loài gây hại.

Giống như tất cả các loài động vật, sên có một vị trí trong thế giới tự nhiên. Họ đóng một vai trò trong việc duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái của họ. Lần tới khi bạn nhìn thấy một con sên, hãy dành một chút thời gian để đánh giá cao những sinh vật hấp dẫn này và vị trí của chúng trên thế giới.

Tuổi thọ của Limax Cinereoniger

Sên Limax cinereoniger có tuổi thọ lên đến 5 năm và trưởng thành sau khoảng hai năm.

Sinh sản Limax Cinereoniger

Sên Limax cinereoniger có cả cơ quan sinh sản đực và cái và có khả năng tự thụ tinh (có nghĩa là nó sinh sản vô tính). Tuy nhiên, chúng thường giao phối với những con sên khác cùng loài và thụ tinh cho trứng của nhau trong một nghi thức giao phối độc đáo. Khi giao phối, những con sên sẽ bắt đầu bằng cách tiết ra một chất nhờn độc nhất. Sau đó, hai con sên sẽ nhét bộ phận sinh sản đực của chúng vào trong bộ phận sinh sản cái. Bằng cách này, chúng thụ tinh cho trứng của nhau.

Những con sên riêng lẻ đẻ tổng cộng 400 đến 800 quả trứng theo lô từ 40 đến 250 quả trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10. Họ đặt chúng dưới rêu chứ không phải trong đất. Trứng nở sau 20 đến 30 ngày và những con non thu được ban đầu có chiều dài 0,3 inch.

Sên có màu tối sau khoảng một năm, mặc dù đôi khi điều này có thể xảy ra sau hai đến ba tháng. Chúng trưởng thành vào khoảng hai tuổi với chiều dài 6-7 inch.

Sên sống sót qua thời kỳ sinh sản đầu tiên và đẻ trứng trở lại vào năm sau.

Tình trạng bảo quản

Tương đối phổ biến để tìm thấy sên Limax cinereoniger ở một số khu vực của nước Anh, đặc biệt là vùng đất thấp phía đông. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh nói chung, sên đang trở nên ít phổ biến hơn. Nó được coi là bị đe dọa do thực hành quản lý rừng hiện đại.

Ngược lại, sên được coi là hiếm ở Tây Ban Nha và Ireland và nhạy cảm với những thay đổi môi trường sống ở Tây Ban Nha.

Mặc dù vậy, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã phân loại Limax cinereoniger là loài ít được quan tâm nhất. Nó hiện không có nguy cơ tuyệt chủng và vẫn có thể được tìm thấy tương đối dễ dàng trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Làm thế nào một con sên có thể lớn như vậy?

Không rõ tại sao sên Limax cinereoniger lại phát triển lớn như vậy. Có thể có nhiều yếu tố góp phần vào kích thước của nó, chẳng hạn như di truyền, điều kiện môi trường và khả năng tiếp cận thực phẩm.

Con sên có thể đã tiến hóa để trở nên lớn hơn để tồn tại tốt hơn trong môi trường sống của nó hoặc để có lợi thế cạnh tranh trong việc tìm kiếm thức ăn hoặc bạn tình.

Tuy nhiên, nếu không có thêm thông tin về loài đặc biệt này, rất khó để biết lý do kích thước của nó.

Có rất ít nghiên cứu về sên Limax cinereoniger, vì nó không phải là loài được nghiên cứu rộng rãi. Nhiều nghiên cứu và dữ liệu về sinh học, hệ sinh thái và quá trình tiến hóa của loài sên có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao nó lại lớn như vậy.

Tuy nhiên, kích thước của một loài không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy thành công chung của nó trong môi trường của nó. Một loài có thể phát triển mạnh trong môi trường sống của nó, ngay cả khi nó không phải là nơi ấn tượng nhất về thể chất.

Sự thật thú vị về Limax Cinereoniger

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về sên Limax cinereoniger.

  • Bạn có biết rằng sên có thể có nhiều màu sắc khác nhau không? Mặc dù sên Limax cinereoniger thường có màu sẫm, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy với các màu trắng, vàng và đỏ.
  • Những con sên này là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn cần hai con sên để hoàn thành quá trình giao phối.
  • Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 1950, sên Limax cinereoniger có khả năng phản ứng với mùi.
  • Trong số 44 loài sên được biết đến ở Anh, Limax cinereoniger là loài lớn nhất.
  • Trong khi một số người làm vườn coi sên là loài gây hại, thì sên màu đen tro dường như không được tìm thấy gần các loại cây quý như đậu lupin hoặc ký chủ.
  • Sên Limax cinereoniger thích điều kiện ẩm ướt hoặc ẩm ướt.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Trượt tuyết ở Bắc Carolina: Hướng dẫn về Địa điểm Tốt nhất và Ngày có Tuyết rơi Cao điểm
Bài sau
Con cá kiếm lớn nhất từng bị bắt (Hơn 1.000 lbs!)