Những chú chó dễ thương nhất thế giới: Chihuahua Vs. Cocker Spaniel

Bạn đang cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó, nhưng không thể lựa chọn giữa Chihuahua và Cocker Spaniel? Hoặc có lẽ bạn đang tự hỏi những giống chó này có gì dễ thương.

Khi so sánh Chihuahua và Cocker Spaniels, thật khó để nói con nào dễ thương hơn! Chihuahua rất nhỏ với đôi tai nhọn và bộ lông của chúng rất đa dạng. Cocker Spaniels là những con chó cỡ trung bình với bộ lông dài gợn sóng, đôi tai cụp và tính cách ưa nắng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về Chihuahua và Cocker Spaniels: mỗi giống có gì dễ thương và giống nào dễ thương nhất?

chihuahua đầu hươu
Chihuahua có đôi tai và đôi mắt to khiến chúng trông đáng yêu đối với hầu hết con người.

©Toro_The_Bull – Arturelia/Shutterstock.com

Điều gì làm cho Chihuahua dễ thương?

Mắt lớn

Chihuahua có đôi mắt to và đẹp khiến chúng trông vô cùng đáng yêu! Một số mẫu áo khoác có những vết phía trên mắt trông giống như lông mày, tôi cũng thấy rất ngọt ngào.

Tai nhọn

Chihuahua có đôi tai nhọn tự nhiên, giống như một con mèo rất nhỏ! Tai của chúng cũng to so với đầu.

Áo khoác ngắn hoặc dài

Cho dù bạn thích chó lông ngắn hay lông dài, bạn nhất định sẽ tìm thấy một số loại Chihuahua dễ thương! Điều này là do chúng có thể có bộ lông ngắn, siêu dễ quản lý hoặc bộ lông dài, mịn, mượt.

Áo khoác của họ cũng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm:

 • Đen
 • Đen và sạm
 • Màu xanh và nâu
 • Sô cô la
 • Sô cô la và rám nắng
 • Kem
 • màu nâu vàng
 • nâu vàng và trắng
 • Màu đỏ

Các dấu hiệu của Chihuahua bao gồm vện đen, mặt nạ đen quanh mắt, sọc đen, đốm trên nền trắng, vạch trắng và vạch merle.

Nếu hầu hết chúng ta nhắm mắt lại và hình dung ra một chú Chihuahua, chúng ta sẽ thấy một con chó con lông ngắn, màu nâu vàng. Nhưng như bạn có thể thấy, có rất nhiều biến thể khác của giống chó này!

đuôi dài

Cả đuôi dài và đuôi ngắn đều có thể dễ thương, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng đuôi của Chihuahua là hoàn hảo. Thật thú vị khi thấy một chú Chihuahua thích thú, ngọ nguậy vẫy đuôi!

Cỡ tách trà

Chihuahua nặng dưới 6 pound và chỉ cao đến vai từ 5 đến 8 inch. Đó là siêu nhỏ! (Như tôi đã đề cập ở trên, chúng nhỏ hơn hầu hết các con mèo!)

vỏ cây dễ thương

Chihuahua có xu hướng sủa rất nhiều – thật tốt là tiếng sủa của chúng có âm vực cao và dễ thương! Tuy nhiên, bạn có thể sẽ muốn huấn luyện lệnh “im lặng” nếu áp dụng lệnh này để bạn có thể chấm dứt việc sủa liên tục khi nó trở nên kém đáng yêu hơn.

thích âu yếm

Chihuahua là những người yêu nhỏ thích âu yếm. Họ cũng dễ bị cảm lạnh, đó là lý do tại sao nhiều người trong số họ mặc áo len để giữ ấm (một đặc điểm dễ thương khác!).

Vì vậy, chúng cũng có thể sẽ rúc vào người bạn để sưởi ấm cơ thể, đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

Mãnh liệt

Chihuahua tuy nhỏ bé nhưng tràn đầy năng lượng! Bạn có thể sẽ thấy chúng thực hiện các động tác phóng to xung quanh phòng khách và cố gắng lôi kéo bạn chơi thường xuyên.

Giống như tất cả các loài chó, chúng cũng được hưởng lợi từ việc đi dạo hàng ngày. Chihuahua có đôi chân nhỏ và thích đánh hơi, vì vậy hãy từ từ và giữ mọi thứ theo tốc độ của chúng. Nếu bạn đi lạc quá xa nhà, bạn có thể phải cõng chúng về!

Can đảm

Bạn có thể đã nghe nói về những con chó nhỏ như Chihuahua được mô tả là có “thái độ của một con chó lớn”. Những chú chuột con này rất dũng cảm và biết bảo vệ!

Xã hội hóa và đào tạo phù hợp là rất quan trọng để họ không cố gắng đánh nhau mà họ không thể thắng!

Thông minh

Cuối cùng, Chihuahua khá thông minh! Họ thậm chí có thể cố gắng vượt qua bạn nếu họ thực sự muốn một cái gì đó, chẳng hạn như một món ăn hoặc một phần ăn tối thứ hai.

Một chú gà trống vàng với đôi tai quăn đang nghiêng đầu
Cocker Spaniels rất dễ thương vì bộ lông xoăn, đôi mắt to và tính cách ngọt ngào!

©iStock.com/Bigandt_Photography

Điều gì làm cho Cocker Spaniels dễ thương?

Đôi mắt to

Cocker Spaniels có đôi mắt to tròn và ngọt ngào. Họ truyền đạt trí thông minh và bản chất yêu thương của những con chó!

tai mềm

Tôi luôn yêu thích những chú chó có đôi tai dài mềm mại. Đôi tai của Cocker Spaniels thậm chí còn tuyệt vời hơn với bộ lông dài và xoăn.

Bạn có biết đôi tai này cũng có thể giúp chó theo dõi mùi bằng cách đưa mùi về phía mũi chúng, giống như khi bạn vẫy tay về phía mình để đánh mùi gần hơn?

Chân ngắn

Gà trống Mỹ có chân ngắn và lưng dài. Đây là một cái nhìn siêu dễ thương! Tuy nhiên, nó gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc IVDD, chứng rối loạn cột sống.

Chó Cocker Spaniels của Anh cân đối hơn và theo ý kiến ​​​​của tôi, thậm chí còn dễ thương hơn vì điều đó!

áo khoác đẹp

Cocker Spaniels có bộ lông dài và mượt với những lọn xoăn tuyệt đẹp. Áo khoác của họ cũng có nhiều màu sắc, bao gồm:

 • Đen
 • Đen và sạm
 • Bạc
 • Đánh bóng
 • Màu đỏ
 • Màu nâu
 • Nâu và rám nắng
 • Đen và trắng
 • đỏ và trắng
 • Đánh bóng và trắng
 • nâu và trắng
 • Đen, trắng và nâu
 • Nâu, trắng và nâu
 • lang nâu
 • Roan nâu và rám nắng

Chúng cũng có thể có dấu hiệu roan hoặc merle.

Kích thước trung bình

Nếu Chihuahua nhỏ hơn con mèo trung bình của bạn, thì Cocker Spaniels lớn hơn một chút so với một con mèo rất lớn như Maine Coon.

Đối với tôi, đây là kích thước hoàn hảo của con chó. Hầu hết mọi người có thể nhấc chúng lên nếu cần và dắt chúng dễ dàng bằng dây xích, ngay cả khi họ kéo. Và, chúng không nhỏ đến mức bạn phải lo lắng về việc giẫm lên chúng!

Vui tươi

Cocker Spaniels có thái độ tuyệt vời và là những chú chó vui vẻ, may mắn. Họ cũng được biết đến là rất nhẹ nhàng.

hòa nhã

Cocker Spaniels rất thân thiện, chúng hòa đồng với hầu hết mọi người. Xã hội hóa vẫn rất quan trọng đối với những con chó này, cũng như việc giới thiệu chậm rãi, phù hợp – đặc biệt là với những con chó khác.

Hãy nhớ luôn giám sát chó và trẻ em, cho dù chúng có cư xử tốt với nhau như thế nào!

người làm hài lòng

Háo hức làm hài lòng, Cocker Spaniels thường rất dễ huấn luyện. Họ chỉ muốn làm cho người dân của họ hạnh phúc!

Mãnh liệt

Giống như Chihuahua, Cocker Spaniels có rất nhiều năng lượng! Tuy nhiên, American Cocker Spaniels nói riêng nên tránh một số bài tập như leo cầu thang hoặc nhảy khỏi đồ nội thất. Những hoạt động này rất nguy hiểm đối với chúng do lưng dài.

gà trống spaniel đứng trên cỏ
Chiếc lưng dài của chúng rất dễ thương, nhưng có thể gây ra các vấn đề về cột sống cho Cocker Spaniels.

©iStock.com/Iurii

Chihuahua vs Cocker Spaniels: Kéo lại bức màn

Bây giờ, hãy vén bức màn về việc chăm sóc Chihuahua và Cocker Spaniels, đồng thời tiết lộ một số đặc điểm kém dễ thương của chúng.

Hãy luôn nhớ rằng nhận nuôi một chú chó là một cam kết. Sự dễ thương của chúng không phải là yếu tố duy nhất cần cân nhắc trước khi nhận nuôi!

chải chuốt

Chihuahua rất dễ chải lông. Những con lông ngắn chỉ cần thỉnh thoảng chải, còn những con lông dài nên được chải sát vào da mỗi tuần một lần. Cả hai nên được tắm thường xuyên.

Bộ lông của Cocker Spaniel phức tạp hơn, đòi hỏi phải chải kỹ ít nhất hai đến ba lần một tuần. Đảm bảo chải đều xuống da để thảm không mọc sát da, gây đau đớn cho chó.

Cocker Spaniels cũng yêu cầu tắm thường xuyên.

Bài tập

Cả hai con chó đều tràn đầy năng lượng, nhưng Cocker Spaniels cần tập thể dục hàng ngày nhiều hơn do kích thước của chúng. Tuy nhiên, không giống nào có thể xử lý việc gắng sức quá nhiều.

Chihuahua nhỏ bé và mệt mỏi khá nhanh, trong khi Cocker Spaniels có lưng dài dễ bị chấn thương. Họ không được phép leo cầu thang hoặc nhảy lên và xuống đồ nội thất. Các môn thể thao dành cho chó đòi hỏi phải nhảy cũng không được khuyến khích.

Đào tạo

Cocker Spaniels rất dễ huấn luyện, trong khi Chihuahua có thể bướng bỉnh hơn. Cả hai giống sẽ đáp ứng với các buổi đào tạo ngắn, tích cực. Đừng sử dụng hình phạt hoặc phương pháp gây khó chịu.

Hãy chắc chắn tìm ra điều gì thúc đẩy con chó của bạn và đưa ra phần thưởng có giá trị cao đối với chúng. Đây có thể là lời khen ngợi, đối xử hoặc chơi!

Sức khỏe

Cocker Spaniels dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe bao gồm chấn thương cột sống, loạn sản xương hông, trật xương bánh chè và các vấn đề về mắt. Chúng cũng có thể bị nhiễm trùng tai, đặc biệt là nếu tai không được vệ sinh thường xuyên và các vấn đề về da nếu để lớp lông của chúng bị xù.

Chihuahua dễ mắc các vấn đề về tim di truyền, xương bánh chè xa, động kinh và các vấn đề về mắt.

Nếu nhận nuôi từ một nhà lai tạo, hãy chọn một người thực hiện kiểm tra sức khỏe được khuyến nghị và công bố kết quả. Dưới đây là các bài kiểm tra được đề xuất cho Chihuahua từ OFA và đây là các bài kiểm tra sức khỏe được đề xuất cho Cocker Spaniels. Ngoài ra, cũng có những khuyến nghị dành cho giống chó Cocker Spaniels của Anh nếu bạn đang nghiêng về hướng đó.

Tôi không khuyên bạn nên nhận nuôi American Cocker Spaniel từ một nhà lai tạo, vì ngay cả khi được kiểm tra sức khỏe, gen di truyền của chúng vẫn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lưng.

thức ăn cho chó chihuahua
Chihuahua dễ chải lông hơn Cocker Spaniels, kể cả Chihuahua lông dài.

©Ratchat/Shutterstock.com

Chihuahua hay Cocker Spaniels dễ thương hơn?

Mọi người sẽ có một câu trả lời khác nhau khi nói đến việc Chihuahua hay Cocker Spaniels dễ thương hơn. Bạn nghĩ sao?

Bạn có thích một chú Chihuahua nhỏ xíu với đôi tai dựng đứng, hơi bướng bỉnh và ngổ ngáo không? Hay bạn thích Cocker Spaniels với đôi tai cụp, bộ lông xoăn và tính cách dễ gần?

Những điều khác cần xem xét trước khi chọn một giống chó để nhận nuôi là chi phí, sức khỏe và nơi bạn sẽ nhận nuôi.

Chihuahua có thể rẻ hơn để nuôi vì chúng rất nhỏ. American Cocker Spaniel gặp các vấn đề về lưng ít có khả năng xảy ra ở Chihuahua và bạn sẽ không tìm được nhà lai tạo American Cocker Spaniel có uy tín do tiêu chuẩn giống kém của họ–vì vậy cách có trách nhiệm để nhận nuôi một con là từ trung tâm cứu hộ hoặc nơi trú ẩn có uy tín .

Mặt khác, Chihuahua hoặc English Cocker Spaniels đều có thể được nhận nuôi một cách có trách nhiệm từ một nhà lai tạo, cứu hộ hoặc nơi trú ẩn có uy tín.

Cả hai giống chó này đều có thể gặp một số vấn đề về hành vi và sức khỏe do chăn nuôi kém, vì vậy việc tìm kiếm một nhà lai tạo có đạo đức là rất quan trọng để tránh điều này.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Giá mèo Ba Tư năm 2023: Chi phí mua hàng, hóa đơn bác sĩ thú y và các chi phí khác
Bài sau
6 hồ bơi tốt nhất ở Bắc Carolina