Đánh giá Lies Of P – Không ràng buộc

Không thiếu những linh hồn giống như đang tranh giành sự chú ý của chúng ta, nhưng chỉ có một người có thể tuyên bố đã tạo ra một góc nhìn đen tối và xoắn xuýt về câu chuyện muôn thuở về Pinocchio. Được phát triển bởi studio Hàn Quốc Neowiz Games, Lies of P trình bày một câu chuyện kể lại rất lỏng lẻo về cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio năm 1883 của tác giả người Ý Carlo Collodi. Sự tái hiện nghiệt ngã này, kết hợp với bối cảnh nổi bật mang đậm phong cách Belle Epoque, đảm bảo rằng tính thẩm mỹ của Lies of P nổi bật so với các tựa Souls khác, bao gồm cả From Software. Bloodborne vẫn là một nguồn cảm hứng rõ ràng, vì bầu không khí và thiết kế chiến đấu của nó gợi nhớ đến kiệt tác kinh dị vũ trụ, khiến đôi khi nó có cảm giác quá phái sinh. Tuy nhiên, Neowiz cũng triển khai vừa đủ tính độc đáo để Lies of P thể hiện bản sắc riêng của mình, ngay cả khi nó mỏng như một sợi dây rối.

Câu chuyện cho thấy bạn đảm nhận vai P, một con rối sống động như thật tỉnh dậy giữa cuộc tàn sát của một cuộc xâm lược do con rối dẫn đầu vào thành phố hư cấu Krat. Nếu bạn đã quen thuộc với Pinocchio, bạn có thể sẽ nhận ra tên các nhân vật như người làm rối Geppetto và chú dế biết nói Gemini. Tuy nhiên, tên của họ thường là nơi kết thúc những điểm tương đồng – liên quan đến cuốn sách hoặc bất kỳ câu chuyện kể nào do Disney sản xuất. Thứ nhất, Song Tử không phải là một loài côn trùng được nhân cách hóa mà là một con rối nhỏ được nhốt trong chiếc đèn lồng trên thắt lưng của P, đóng vai trò vừa là người dẫn đường vừa là nguồn sáng. Tương tự, các nhân vật như Cáo, Mèo và Alidoro được hình dung lại như những tên tội phạm và trộm cắp thông thường, những kẻ đeo mặt nạ động vật tương ứng để đạt được cả danh tính lẫn sự ô nhục.

Chính sự độc đáo này dựa trên một câu chuyện quen thuộc đã khiến Lies of P trở thành một đề xuất hấp dẫn, vì vậy thật khó để không cảm thấy thất vọng khi câu chuyện không bắt đầu cho đến khi gần đến màn cuối cùng. Phần lớn, bạn có nhiệm vụ đến thăm nhiều địa điểm khác nhau, nơi bạn cần giải cứu ai đó hoặc đánh bại kẻ thù cụ thể trước khi quay lại trung tâm trung tâm của trò chơi. Nếu không có mục tiêu bao quát để thúc đẩy bạn tiến về phía trước, bạn sẽ cảm thấy thiếu tập trung và chỉ đạt được động lực trong vài giờ cuối cùng sau khi nhân vật phản diện lộ diện. Có rất ít điều để nắm bắt trước thời điểm này, ngoài sự tò mò muốn xem câu chuyện có thể đi đến đâu. Đó cũng không phải là trường hợp trò chơi bị kìm hãm và cố tình làm mờ. Câu chuyện chủ yếu được kể thông qua các đoạn trình bày và kết quả là có rất ít cảm giác bí ẩn. Có những khoảnh khắc thú vị rải rác xuyên suốt nhưng chúng chỉ thoáng qua và tôi không nghĩ sẽ quá khắc nghiệt khi mong đợi nhiều hơn khi xem xét tài liệu gốc.

Lies of P cũng có hệ thống đạo đức đôi khi yêu cầu bạn lựa chọn giữa hai lựa chọn: Nói sự thật hoặc nói dối. Những con rối không thể nói dối–điều đó đã được đưa vào chương trình của chúng–nhưng như tất cả chúng ta đều biết, Pinocchio rất đặc biệt về mặt này. Những lời nói dối bạn nói hầu như không bao giờ gây tổn thương hay lừa dối; bạn nói dối để mang lại sự thoải mái hơn là đối mặt với ai đó bằng một sự thật khó chịu. Một ví dụ như vậy giúp bạn xoa dịu nỗi lo lắng của người mẹ sắp chết bằng cách nói với bà rằng đứa con (đã chết) của bà vẫn còn sống và khỏe mạnh, vì vậy những lựa chọn này không đặc biệt khó thực hiện. Quyết định bạn chọn sẽ chủ yếu phụ thuộc vào con đường phân nhánh nào mà bạn mong muốn được chứng kiến. Mỗi khi bạn nói dối, lò xo của P sẽ phản ứng – anh ấy trở nên giống con người hơn – vì vậy tôi chỉ nói dối trong suốt quá trình chơi của mình để xem điều này sẽ có tác động gì đến câu chuyện hoặc lối chơi. Tôi sẽ không tiết lộ những thay đổi mà tôi gặp phải nhưng nhìn chung, người thợ máy cảm thấy không được sử dụng tốt. Neowiz cho biết có ba kết thúc khác nhau để mở khóa, theo một cách nào đó bị ảnh hưởng bởi mức độ trung thực của bạn, nhưng ngoài việc đạt được các phần thưởng khác nhau, thật khó để nói mức độ ảnh hưởng của trò chơi bởi các lựa chọn của bạn nếu không chơi lại toàn bộ nội dung.

Tuy nhiên, hệ thống đạo đức và những thiếu sót của câu chuyện được giảm bớt phần nào nhờ bối cảnh và cảm giác tuyệt vời về địa điểm của Lies of P. Mỗi địa điểm bạn ghé thăm đều chứa đầy truyền thuyết thú vị và cách kể chuyện bằng hình ảnh, đồng thời thiết kế nghệ thuật và bầu không khí báo trước của trò chơi kết hợp với nhau để tạo cho thành phố Krat một cá tính không thể nhầm lẫn. Viễn cảnh mạo hiểm đi sâu hơn vào lòng sâu đầy ám ảnh của nó là tất cả động lực mà tôi cần để tiếp tục.

Tính thẩm mỹ thời kỳ Belle Epoque của Krat ngay lập tức gợi nhớ đến nước Pháp thế kỷ 19, ngay đến những đoạn nhạc Bal-musette vẫn còn đọng lại, giống như tiếng vang của vinh quang trước đây của thành phố. Trở lại trước các sự kiện trong trò chơi, Krat là một thành phố của những điều kỳ diệu. Việc phát minh ra những con rối hoạt hình đã mở ra một thời kỳ thịnh vượng xuyên suốt, khi Neowiz kết hợp bối cảnh lịch sử của nó với sự khởi sắc đáng chú ý của steampunk. Tuy nhiên, sau khi bay quá gần mặt trời, sự sung túc của thành phố đã bị tan vỡ bởi thứ mà những người sống sót gọi là The Puppet Frenzy. Nỗi đau bí ẩn này đã khiến những con rối một thời ngoan ngoãn chống lại cư dân thành phố một cách bạo lực. Những thi thể đẫm máu giờ nằm ​​rải rác trên những con đường lát đá cuội, trong khi những túi hành lý nằm rải rác bên cạnh các toa tàu và trên các sân ga là bằng chứng cho thấy những người đang cố gắng thoát khỏi đô thị sụp đổ.

Những ngọn đèn đường thắp sáng bằng gas và những biển hiệu chói lóa dành cho các tác phẩm sân khấu làm sáng tỏ hậu quả u ám, khi những con rối hoạt động theo cơ chế đồng hồ xuất hiện từ trong bóng tối, cầm những biển báo dừng và giá nến bị đập nát làm vũ khí tạm thời. Không khí của Lies of Pooze gần như ở mọi lượt, cho dù bạn đang đi qua trái tim rỉ máu của Krat hay lội qua những khu rừng đáng ngại và bãi phế liệu ở ngoại ô của nó. Hình ảnh nổi bật không chỉ để trưng bày mà còn được kết hợp thành thiết kế đẳng cấp xuất sắc áp dụng những khía cạnh mạnh mẽ nhất của thể loại này. Có sự quan tâm và chú ý rõ ràng đến sự đa dạng và vị trí của kẻ thù, đồng thời các vị trí có xu hướng tự xoay trở lại, mang lại phần thưởng cho chuyến khám phá của bạn bằng những lối tắt quan trọng thông qua thang và cửa không khóa.

Neowiz cũng triển khai vừa đủ tính độc đáo để Lies of P thể hiện bản sắc riêng của mình

Khung cơ bản của Lies of P cũng quen thuộc, bám sát nhiều dấu ấn lâu đời của thể loại này. Stargazers hoạt động như Bonfires; Ergo là tài nguyên nâng cấp mà bạn có được bằng cách đánh bại kẻ thù; bạn mất Ergo khi chết, trừ khi bạn có thể quay lại địa điểm bạn đã chết và lấy lại nó; hệ thống thăng cấp dựa trên chỉ số, có tác động bổ sung đến việc hỗ trợ vũ khí; và Neowiz thậm chí còn có thiên hướng bắn phá bạn bằng những quả bóng lăn khổng lồ, biến bất kỳ đường nghiêng nào thành mối đe dọa tiềm tàng.

Trong khi đó, Combat có một số yếu tố chung với Bloodborne. Các cuộc chạm trán có nhịp độ nhanh và nhấn mạnh đến việc chủ động và giành lợi thế. Bạn có thể chặn các đòn tấn công làm giảm cả sức chịu đựng và thanh máu của bạn, nhưng việc trả đũa ngay lập tức sẽ giúp bạn lấy lại lượng máu đã mất. Điều này nhanh chóng chứng minh rằng việc trở nên hung hãn là có lợi, ngay cả khi ban đầu bạn áp dụng mặt trận phòng thủ. Tuy nhiên, việc đỡ đòn sẽ hiệu quả hơn vì nó vô hiệu hóa tất cả sát thương nhận vào, nhưng làm như vậy sẽ khó thực hiện một cách nhất quán hơn nhiều. Khoảng thời gian rất nghiêm ngặt và yêu cầu bạn phải tìm hiểu kiểu và nhịp tấn công của kẻ thù, đặc biệt là khi đối mặt với một trong những tên trùm đáng sợ của trò chơi. Tuy nhiên, bạn cần phải đạt được một mức độ thành thạo nhất định bởi vì đòn đỡ hoàn hảo cũng gây ra sát thương đột phá, khiến kẻ thù rơi vào trạng thái loạng choạng khiến chúng có nguy cơ phải hứng chịu một đòn chí mạng chết người.

Thời điểm, chứ không phải vị trí, là chìa khóa để sống sót, tuy nhiên cách tiếp cận này biến hầu hết các cuộc chạm trán – đặc biệt là các trận đánh trùm – thành bài học về cách học theo khuôn mẫu. Những kẻ thù mà bạn đối đầu thích làm rối loạn nhịp điệu của bạn, do dự vì cảm giác như quá lâu trong một giây khi thực hiện những cú vung tay quá tay hoặc tung ra một đòn tấn công bất ngờ khi kết thúc một đòn kết hợp. Điều này đưa ra một thử thách thú vị nhưng có vẻ hơi cứng nhắc. Tuy nhiên, việc đóng đinh một cú đỡ đúng thời điểm hoàn hảo là điều vô cùng thỏa mãn, với mỗi khối thành công sẽ tạo ra một luồng tia lửa sợi đốt. Nhìn chung, các trận chiến diễn ra gay cấn xuyên suốt. Vũ khí có cảm giác nặng nề và va chạm với một tiếng uỵch thú vị, phóng ra một dòng dầu bao phủ P từ đầu đến chân. Nó cũng mang tính trừng phạt, đến mức ngay cả những kẻ thù thấp kém nhất cũng có thể đưa bạn xuống mồ sớm nếu bạn không tập trung. Tuy nhiên, đường cong khó khăn không bao giờ rơi vào cái bẫy cảm thấy không công bằng. Thử thách của nó tăng dần và tôi không thể nói rằng mình đã từng gặp phải bất kỳ khoảnh khắc nào mà nó cảm thấy quá dễ hoặc quá khó, ngay cả khi một vài ông chủ đã làm tôi bối rối trong thời gian dài. Từ góc độ lối chơi, Lies of P giống như Souls theo nghĩa thuần túy nhất và là một game hoàn hảo về mặt đó.

Không giống như những con rối khác của thành phố, thường được thiết kế với các chức năng cụ thể như người giúp việc, cảnh sát và thợ mỏ – P rất dễ uốn và có thể mày mò được. Ví dụ: cánh tay trái của anh ấy là nơi chứa nhiều loại vũ khí phụ, từ móc vật lộn kiểu Scorpion đến bệ phóng mìn và súng phun lửa — đáp ứng mục đích tương tự như cánh tay giả của Sekiro. Ở một mức độ nhất định, hệ thống này đang hạn chế vì bạn chỉ có thể chuyển đổi giữa các cánh tay khác nhau của mình khi dừng ở điểm kiểm tra và mặc dù nó không cho phép nhiều tùy chọn xây dựng giống như trò chơi From Software, nhưng mỗi cánh tay lại bổ sung thêm một phần nhỏ biện pháp tùy biến cho trò chơi.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có mức độ tự do lành mạnh khi chọn vũ khí. Mỗi vũ khí trong trò chơi – ngoại trừ những vũ khí thu được từ những con trùm đã ngã – bao gồm hai thành phần riêng biệt: đầu và tay cầm. Đầu có thể là bất cứ thứ gì, từ một cái cuốc phát nổ đến một thanh kiếm, và điều này cũng quyết định các thuộc tính tấn công và bảo vệ của vũ khí. Trong khi đó, tay cầm ảnh hưởng đến khả năng tăng chỉ số và di chuyển của vũ khí. Bằng cách sử dụng tính năng lắp ráp vũ khí, bạn có thể kết hợp hai thành phần này để tạo ra vô số công cụ giết người độc đáo.

Phòng trưng bày

Có thể bạn sẽ biến một cây kích từ vũ khí đâm thành vũ khí chém hoặc thay đổi vũ khí dựa trên sức mạnh để nó có quy mô linh hoạt. Cả đầu và tay cầm của mỗi loại vũ khí đều chứa một tác phẩm Truyện ngụ ngôn khác nhau—các đòn tấn công đặc biệt mà bạn có thể tung ra sau khi tích lũy đủ năng lượng Truyện ngụ ngôn bằng cách gây sát thương cho đối thủ. Nghệ thuật ngụ ngôn có thể ở dạng một động tác tàn phá duy nhất, một loạt đòn tấn công liên tiếp hoặc thậm chí tăng cường khả năng phòng thủ của bạn trong một thời gian ngắn. Khả năng ghép nối các Nghệ thuật ngụ ngôn khác nhau sẽ tăng thêm một lớp linh hoạt khác cho sự đa dạng gần như vô hạn của hệ thống lắp ráp vũ khí.

Có một vài điểm độc đáo khác được đưa vào. Ví dụ: khi bạn chết và mất Ergo, số lượng còn lại sẽ giảm đi mỗi khi bạn chịu sát thương khi cố gắng lấy lại nó. Đây không phải là một thay đổi lớn nhưng nó làm tăng thêm căng thẳng cho những khoảnh khắc bạn buộc phải cẩn thận dò lại các bước của mình.

Tuy nhiên, phần lớn, Lies of P hài lòng với việc tô điểm cho các cơ chế và ý tưởng hiện có bằng câu chuyện và tính thẩm mỹ của riêng nó. Đây có thể là một cách tiếp cận phái sinh, nhưng nó tạo nên trải nghiệm cốt lõi giống như Souls, với mỗi cơ chế khác nhau kết hợp liền mạch để tạo ra một trò chơi hành động ly kỳ đầy thử thách, đa dạng và đầy không khí. Thật dễ dàng để giảm bớt khi một trò chơi thể hiện những ảnh hưởng của nó một cách táo bạo như Lies of P, nhưng rất nhiều trò chơi khác đã cố gắng và thất bại trong việc tái tạo lại điều kỳ diệu tương tự. Đó không phải là một nỗ lực dễ dàng và mặc dù nó không làm thay đổi công thức hay phát minh lại bánh xe, Lies of P vẫn là một trong những tác phẩm thành công và thú vị nhất của thể loại này–và đó là sự thật.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
Xbox Game Pass Core: Tất cả 36 trò chơi được tiết lộ để ra mắt vào ngày mai
Bài sau
Thung lũng Disney Dreamlight: Cách mở khóa Belle và Quái vật