Đánh giá WrestleQuest – Không phải sự xuất sắc của việc thực thi

Diễn viên hài và người dẫn chương trình HBO John Oliver từng nói “đấu vật còn hay hơn những thứ bạn thích”. Điều tương tự không phải lúc nào cũng đúng với các trò chơi đấu vật, nhưng WrestleQuest, một trò chơi nhập vai (RPG) mới của Mega Cat Studios, có khả năng chứng minh tuyên bố đó là sự thật. Tuy nhiên, thật không may, WrestleQuest lại gặp phải một loạt vấn đề. Một số liên quan trực tiếp đến cơ chế chơi trò chơi của nó, trong khi một số khác liên quan đến cách trình bày của nó. Cùng với nhau, chúng có nghĩa là những gì lẽ ra là một sản phẩm đầy hứa hẹn dành cho những người hâm mộ môn đấu vật sẽ mất đi sức hấp dẫn trong một khoảng thời gian ngắn.

Hành trình của bạn trong WrestleQuest bắt đầu bằng việc những người dẫn chương trình podcast kể cho bạn nghe một câu chuyện thú vị, một câu chuyện trong đó các vận động viên xuất phát từ sự khởi đầu khiêm tốn, tham gia mọi thử thách trước khi đến với các giải đấu lớn. Bạn được giới thiệu với một trong những nhân vật chính, Manyacho Man Randy Santos, một cái gật đầu rõ ràng với Macho Man Randy Savage. Với những mục tiêu lớn và ước mơ lớn, Randy được tham gia cùng những người bạn cũng đang tìm cách chứng tỏ bản thân trong vòng tròn bình phương.

Ngay sau đó, bạn gặp Brink Logan và anh chị em của anh ấy đến từ phương bắc lạnh giá. Nếu không có họa tiết màu hồng và đen, bạn có thể không nhận thấy Brink đang ám chỉ đến Bret “The Hitman” Hart, cho đến khi anh ta bắt đầu nói về “sự xuất sắc trong khả năng hành quyết”, cùng với những động tác ám chỉ đến Sharpshooter và trang phục giống như một sát thủ đám đông.

Mọi thứ trở nên hỗn loạn từ đó, khi bạn chiến đấu bên cạnh một con hươu hình người, có thể ám chỉ đến tất cả những con nai sừng tấm ở Canada; một thợ sửa hộp đồ chơi luôn đội mũ lưỡi trai và ám chỉ “năm chiêu diệt vong”; một người lính giống với nhân vật GI Joe hơn, một con cá cũng là người bay cao, được mệnh danh là “Loachador” vì những lý do hiển nhiên, v.v. Thậm chí còn có một nhân vật da đen, The Brouter, người có một đôi bốt to lớn và khả năng liên quan đến việc ăn vitamin – điều này hơi quá khó chịu so với thái độ phân biệt chủng tộc trong quá khứ của Hulk Hogan.

Nhìn chung, các nhân vật của WrestleQuest thể hiện một thế giới kỳ quặc, nơi các vận động viên tham gia cùng với các động vật, nhân vật hành động và robot giống Transformers. Điều này còn được minh chứng rõ hơn qua việc trò chơi sử dụng hình ảnh tươi sáng và đầy màu sắc, với những rung cảm cổ điển gợi nhớ đến thời của những game nhập vai cổ điển. Phần trình bày gợi nhớ đến các tựa game SNES như Chrono Trigger và Final Fantasy VI, với các nhân vật đơn độc di chuyển trên bản đồ trước khi vào ngục tối và thị trấn. Trong khi đó, các trận chiến là những trận đấu theo lượt trong đó bạn đấu với một nhóm đối lập. Những kẻ thù này bao gồm từ các đồ chơi và sinh vật động vật khác cho đến những thiết bị kỳ quái.

Trong trò chơi, các huyền thoại đấu vật không chỉ được tôn vinh hay thần tượng hóa mà còn được tôn thờ – hoàn chỉnh với những bức tượng lớn kể cho bạn về chiến công của họ. Bạn sẽ gặp những nhân vật như Macho Man Randy Savage đã nói ở trên, Andre the Giant, Road Warriors, Jake “The Snake” Roberts, Sgt. Giết mổ, và nhiều hơn nữa. Một số sẽ tham gia với tư cách là người quản lý, trong khi những người khác có thể trở thành người được triệu tập.

Tôi thấy những khía cạnh này khá đáng yêu, không chỉ với tư cách là một người háo hức thử các tựa game đấu vật có chủ đề cổ điển hơn mà còn là một người đang tìm kiếm một trò chơi thể hiện đấu vật là gì: một cảnh tượng đỉnh cao trong đó vừa hoạt hình vừa nghiêm túc. khái niệm cùng tồn tại.

Thật không may, sự quyến rũ và hài hước sẽ sớm mất đi khi hệ thống chiến đấu theo sự kiện diễn ra nhanh chóng của WrestleQuest bộc lộ sự thiếu chiều sâu và đa dạng. Cá nhân tôi không gặp vấn đề gì với QTE trong trò chơi; nếu được thực hiện đúng cách, chúng sẽ tạo ra những khoảnh khắc hấp dẫn và thú vị, trong đó bạn không chỉ xem một cảnh mà còn tích cực tham gia vào một cảnh. Tuy nhiên, WrestleQuest lại bỏ qua sự kiểm duyệt. Thay vào đó, nó phụ thuộc rất nhiều vào QTE, gần như đến mức quá mức và cắt cổ. Đòn tấn công cơ bản của mỗi nhân vật yêu cầu một hoặc hai lần nhấn nút đúng lúc. Đánh trượt và nhân vật của bạn có thể bị phản đòn hoặc đòn tấn công của họ sẽ gây ít sát thương hơn. Điều tương tự cũng có thể nói đối với nhiều kỹ năng cũng cần nhấn nút khi được nhắc. Tương tự như vậy là để phòng thủ trước một số khả năng nhất định, chỉ để bạn có thể giảm thiểu một số đòn đánh.

Điều này còn mở rộng đến hệ thống ghim, đòi hỏi bạn phải tính thời gian nhấn nút ngay khi mũi tên chạm vào điểm đánh dấu màu xanh lá cây. Đối với những người kỳ cựu từng chơi các tựa WWE 2K trước đây, bạn sẽ nhớ đây là một trong những cơ chế bị ghét nhất trong một trận đấu. Tuy nhiên, trong trò chơi này, một cú nhấp chuột không đúng lúc cũng khiến đô vật đối thủ bị hạ gục được hồi phục một phần và đứng vững trở lại. Đương nhiên, bạn sẽ bị tấn công ngay sau đó, gây ra sự mệt mỏi qua lại. Bạn có nhiều khả năng bật cài đặt tự động ghim vì điều này.

Ngoài ra còn có một tùy chọn khác cho phép bạn gây sát thương tối đa, mặc dù điều này khiến trò chơi quá dễ xảy ra lỗi. Một tùy chọn khác được thêm gần đây làm chậm QTE, mặc dù điều đó không thay đổi thực tế là nhiều hành động chiến đấu vẫn yêu cầu chúng. Vì QTE là cơ chế chơi trò chơi cốt lõi nên có vẻ như lựa chọn duy nhất của bạn là tiếp tục chơi ngay cả khi trò chơi trở nên tẻ nhạt hoặc loại bỏ hoàn toàn thử thách mà không có gì ở giữa.

Chiến đấu cũng bao gồm hệ thống cường điệu, trong đó một số hành động nhất định sẽ tăng hoặc giảm cường độ, mang lại sức mạnh cho nhóm ba người của bạn tùy thuộc vào ngưỡng mà bạn đạt được. Ngoài ra còn có những người quản lý bổ sung các lợi ích thụ động, cũng như các thao tác gắn thẻ và điều động nhóm ba người. Đáng buồn thay, tất cả những điều này đều lùi bước trước cơ chế đáng ngờ, thay vì tạo ra một hệ thống sâu sắc và năng động, lại trở thành một mánh lới quảng cáo được sử dụng quá mức và lặp đi lặp lại. Chiến đấu theo lượt thường hấp dẫn hơn khi nó đòi hỏi các lựa chọn mang tính chiến thuật, sâu sắc, trái ngược với việc phụ thuộc vào nhiều lần nhấn nút hẹn giờ cho nhiều hành động.

Một trong những sai sót khác của WrestleQuest là nhịp độ của nó: nó nhảy từ đội này sang đội khác, gần như không có vần điệu hoặc lý do. Bạn có thể đoán rằng bài thuyết trình có thể giống với một bộ phim hoặc một chương trình: chúng ta thấy các anh hùng đến từ những hoàn cảnh khác nhau; chúng ta thấy tất cả đều có những cuộc phiêu lưu riêng biệt như thế nào; và cuối cùng, cả nhóm đoàn kết lại. Khái niệm này hoạt động trên giấy nhưng sẽ có sai sót sâu sắc khi bạn chơi trong vài giờ.

Có những trường hợp khi một số ý tưởng nhất định được đưa ra, chẳng hạn như sửa ô tô, chỉ để người thợ đó vô ích khi đột ngột chuyển sang một nhóm ở khu vực khác. Có những lúc tôi đang thực hiện một nhiệm vụ và đạt được mục tiêu, nhưng sau đó trò chơi chuyển sang góc nhìn của một nhân vật khác và người đó đang giải quyết một nhiệm vụ khác. Tương tự như vậy, có những phần mà một đồng đội mới gia nhập phi hành đoàn, chỉ để ngay lập tức quay trở lại phần của đội trước đó mà không thể nhìn thấy khả năng của đồng đội đó.

Thông thường, một game nhập vai cung cấp cho người chơi một mục tiêu nhiệm vụ mà họ phải hoàn thành trước khi chuyển sang mục tiêu tiếp theo. Trên đường đi, người chơi gặp các nhân vật khác nhau, một tên trùm, một quần xã mới hoặc được đưa vào một mạch truyện có thời gian thở để người chơi có thể hòa mình vào.

WrestleQuest nâng cấp định dạng này thành một thứ gì đó hỗn loạn và thiếu gắn kết hơn nhiều, như thể nó chỉ đơn giản là cố gắng đánh dấu vào các ô cho nhiều ý tưởng, cách diễn đạt và môi trường khác nhau mà không có vần điệu hoặc lý do. Tại một thời điểm, bạn đang khám phá một địa điểm có chủ đề khoa học viễn tưởng, nhưng sau đó một đội khác đang ở trên sa mạc, sau đó đội này chuyển sang nhóm thứ ba trong một nghĩa địa, chỉ vì nhiệm vụ của nhóm đó vẫn chưa hoàn thành kể từ khi bạn quay lại đội của bạn trong khu vực khoa học viễn tưởng. Tạo bọt, rửa sạch và lặp lại trong hơn chục giờ. Kiểu thay đổi tương phản này có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng thú vị nếu có một số câu chuyện tự phụ hoặc một số ý tưởng thẩm mỹ hoặc lối chơi khác gây ra điều đó–Ví dụ: Chrono Trigger đưa người chơi qua các môi trường rất khác nhau một cách nhanh chóng, nhưng tất cả đều bị điều khiển bởi thời gian- câu chuyện du lịch và nhảy thực tế. WrestleQuest không có thứ gì như vậy, nó chỉ mang lại cảm giác ngẫu nhiên.

Phòng trưng bày

Vì mục đích minh bạch, có những vấn đề kỹ thuật mà tôi đã gặp phải trong quá trình đánh giá WrestleQuest của chúng tôi. Có khả năng là bạn sẽ không gặp phải những điều này khi ra mắt, nhưng dù sao thì chúng cũng đáng chú ý. Lỗi lớn nhất là lỗi ở một vị trí mà nhóm của tôi phải chia ra để tương tác với ba cổng. Bị ánh đèn phát hiện khiến nhân vật bị dịch chuyển đến con đường giữa, không có cách nào quay lại các khu vực khác. Vì trò chơi chỉ tự động lưu trạng thái lưu mới nhất nên điều đó có nghĩa là thay vào đó hãy tải chế độ lưu thủ công. Và, như bạn có thể đoán, lần lưu thủ công cuối cùng của tôi diễn ra trước đó vài giờ, điều đó có nghĩa là tôi phải làm lại toàn bộ các phần.

WrestleQuest có các công cụ phù hợp để mang lại trải nghiệm RPG đấu vật đáng nhớ, với các nhân vật kỳ quặc, bầu không khí sôi động và vô số tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, thật không may, việc nó phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống chiến đấu thuộc lòng, câu chuyện có nhịp độ kém và các vấn đề ẩn giấu sẽ tạo ra trải nghiệm khó chịu. Thay vào đó, nó không phải là Mr. Perfect, mà là Genesis of McGillicutty.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
Đánh giá về vụ thảm sát cưa xích ở Texas – Thrill Of The Hunt
Bài sau
Đánh giá Exoprimal – Chiến tranh thời tiền sử