Đánh giá Venba – Du lịch đến nền văn hóa của riêng bạn

Venba là một trò chơi đã lọt vào tầm ngắm của tôi kể từ khi đoạn giới thiệu thông báo của nó được phát hành vào năm 2020. Nó đến từ một nhóm phát triển chủ yếu là người Nam Á, với tính thẩm mỹ, thiết kế nhân vật và thiết kế âm thanh lấy cảm hứng từ văn hóa để kể một câu chuyện về một gia đình Nam Á đang cố gắng khôi phục và lưu giữ nền văn hóa ít được đại diện của họ sau khi nhập cư vào Canada. Đây là một tựa game cực kỳ tham vọng để theo đuổi khi nhiều trò chơi điện tử không cố gắng tham gia vào việc có những nền văn hóa hoặc bản sắc bên ngoài đại diện của người da trắng/phương Tây.

Venba nói về việc cố gắng tìm ra danh tính của chính bạn (hoặc đôi khi thiếu nó) trong một môi trường hoàn toàn mới. Môi trường mới này không tử tế hoặc không thân thiện với những người không được coi là người da trắng, và nếu bạn không được coi là đại diện cho nền văn hóa da màu, bạn sẽ bị lung lay và buộc phải hòa nhập, bỏ lại những gì khiến bạn trở nên độc đáo để tồn tại ở nơi mới này.

Trò chơi bắt đầu vào năm 1988, khi Venba và Paavalan, hai nhân vật chính, đang tranh cãi ngay sau khi Venba tỉnh dậy. Venba muốn làm bữa trưa cho chồng cô là Paavalan, trong khi Paavalan nói rằng anh sẽ bỏ bữa trưa để không làm phiền cô. Vì Paavalan không giỏi nấu nướng nên Venba đứng dậy và đi thẳng vào bếp. Đây là nơi bắt đầu cơ chế chơi chính của trò chơi. Bạn sẽ làm idli, một loại bánh gạo mềm từ bột đậu lăng.

Tại đây, bạn sẽ có thể sử dụng cuốn sách dạy nấu ăn của mẹ Venba về cách làm món ăn, nhưng một số hướng dẫn quá không rõ ràng để có thể làm theo một cách chính xác. Cuốn sách công thức nấu ăn khó giải mã này tạo ra những chướng ngại vật thú vị trong suốt trò chơi khi chế biến các món ăn khác nhau, vì vậy, với tư cách là người chơi, bạn có trách nhiệm sử dụng các hướng dẫn và sơ đồ xung quanh để lấp đầy những khoảng trống. Trở ngại này bắt đầu bằng việc thiếu một hoặc hai dòng trong công thức, sau đó trở thành cả một trang chỉ có sơ đồ để thực hiện và không có hướng dẫn rõ ràng (đối với những người không đọc tiếng Tamil) để nấu một bữa ăn đúng cách. Cơ chế của sách công thức thể hiện một cách khéo léo câu chuyện của trò chơi thông qua cơ chế chơi trò chơi, cho phép người chơi cảm nhận được việc muốn thể hiện văn hóa của riêng bạn từ cội nguồn và mối quan hệ gia đình của bạn, nhưng không thể dịch nó hoàn toàn trong môi trường đầy thử thách.

Trong trường hợp này, Venba không có sự hướng dẫn nhất quán của mẹ cô trực tiếp khi cô trở về nhà ở Ấn Độ, nhưng thông qua nguồn tài nguyên thứ cấp với sách công thức, điều đó có thể được thực hiện với rất nhiều thử nghiệm và sai sót. Nó không chỉ là việc chế biến món ăn; Venba nghĩ về việc idli của cô ấy, so với của mẹ cô ấy, không mềm hay bông bằng, nhưng cố gắng đảm bảo rằng có thể chúng có thể ngon như vậy với sự hỗ trợ của cuốn sách công thức được cấp cho cô ấy. Đó là việc thực hiện món ăn một cách công bằng nhưng cũng mang hương vị quê nhà đến một nơi mới xa lạ.

Trò chơi cho phép bạn hỏi gợi ý và cung cấp thông tin cơ bản về món bạn đang nấu. Ví dụ: bạn có thể biết rằng idlis là món ăn sáng chủ yếu và nếu chúng không được xếp đúng cách hoặc hấp bằng khăn, bột có thể bị rò rỉ, tràn ra hoặc không chín kỹ. Sau đó, bối cảnh này sẽ cung cấp hướng dẫn về cách kết hợp món ăn. Rất may, trò chơi rất sẵn lòng trợ giúp để phát triển các phân đoạn nấu ăn.

Những nỗ lực bạn thực hiện để tạo ra những món ăn này phản ánh những khó khăn mà Venba phải đối mặt khi cố gắng khôi phục những công thức nấu ăn đã bị thất lạc này. Bạn sẽ cần đặt các nguyên liệu vào bát hoặc hộp đựng theo đúng thứ tự, xếp chúng chính xác hoặc sàng lọc một số nguyên liệu nhất định vài lần để đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các nguyên liệu được cung cấp và không bị lãng phí. Việc này có thể trở nên khó khăn khá nhanh chóng, nhưng sẽ rất khó khăn khi cố gắng sử dụng một cuốn sách công thức nấu ăn cũ có vết trầy xước, vết ố và các trang bị hư hỏng. Việc nấu ăn sau này đòi hỏi nhiều bước hơn và mang đến đủ thử thách nên bạn có thể thường sử dụng gợi ý cho một số bước. Bạn có thể chơi lại các chương để hoàn thành các phân đoạn nấu ăn mà không gặp lỗi, nhưng thật không may, bạn sẽ cần phải phân tích đoạn hội thoại/câu chuyện mà bạn đã đọc để thử nấu những công thức nấu ăn đó. Không có lựa chọn nào để chỉ đi sâu vào các phần nấu ăn đã chơi trước đó.

Đây là một tựa game cực kỳ tham vọng để theo đuổi khi nhiều trò chơi điện tử không cố gắng tham gia vào việc có những nền văn hóa hoặc bản sắc bên ngoài đại diện của người da trắng/phương Tây.

Những phân đoạn nấu ăn này đầy cảm hứng và khi bạn nhìn thấy thành phẩm, bạn có thể cảm thấy có động lực để thử những món ăn này ở nhà. Có–Món ăn Ấn Độ có thể được đặt từ nhà hàng, nhưng việc tự làm món ăn của bạn sẽ tạo cơ hội mang lại hương vị độc đáo và lựa chọn nguyên liệu, cũng như tạo mối liên hệ cá nhân với món ăn theo cách mà nhà hàng không thể sao chép. Thức ăn không chỉ để giúp bạn no hay giảm bớt cơn đói mà còn là để hồi tưởng, cứu vãn và trân trọng nguồn gốc của bạn (hoặc những người khác); đặc biệt là trong một môi trường thậm chí không có khả năng thu thập nguyên liệu cho những món ăn quý giá của riêng bạn do chi phí. Trong một ví dụ, điều này được nêu rõ khi Venba sử dụng idlis để tiết lộ thông tin quan trọng thay đổi cuộc sống cho chồng cô ngay từ đầu trong trò chơi: Thức ăn không chỉ là thứ con người ăn mà còn có thể dùng để giao tiếp và thể hiện bản thân.

Câu chuyện chuyển sang những năm khác nhau trong cuộc đời của Venba và Paavalan. Những năm đầu của con trai Kavin của họ được miêu tả và chúng ta cũng được thấy cậu ấy đang chuẩn bị vào đại học. Câu chuyện xoay quanh những năm khác nhau này với các chủ đề khác nhau được khám phá, nhưng các chủ đề và nghịch cảnh mà nhiều người nhập cư và/hoặc người Nam Á trực tiếp đối mặt vẫn gần gũi. Một ví dụ như vậy là việc Kavin bị bạn bè đặt tên anh ấy là “Kevin” vì anh ấy muốn hòa nhập hoặc không ăn bữa trưa ở trường vì anh ấy biết những đứa trẻ khác sẽ chế nhạo mùi này.

Những trải nghiệm này có thể được coi là chung chung hoặc sáo rỗng, nhưng chúng là điều mà nhiều người nhập cư da màu phải đối mặt. Việc viết tắt hoặc rút ngắn tên của bạn để phù hợp và không phải là gánh nặng vì ai đó không thể sử dụng tên đầy đủ của bạn hoặc viết đúng chính tả là điều cực kỳ phổ biến ở người Nam Á. Những mô tả này là cơ hội để khám phá các chủ đề của trò chơi mà không phụ thuộc quá nhiều vào việc nấu ăn và trò chơi sử dụng chúng rất tốt. Những cảnh này cũng có thể khơi dậy và gợi lại những ký ức trong quá khứ, vì chúng mô tả những trải nghiệm chung mà người Nam Á có xu hướng phải đối mặt ngay từ khi còn nhỏ khi cố gắng định hướng cộng đồng của mình. Venba là một giáo viên ở Ấn Độ, người có thể dễ dàng đùa giỡn và kích thích cả lớp học tập, nhưng ở Canada, cô gặp khó khăn trong việc giao tiếp với học sinh của mình và phải vật lộn để được nhận vào vị trí giáo viên. Và Paavalan cũng gặp phải khó khăn tương tự dù có bằng Cử nhân Vật lý. Điều này rất đúng với cuộc sống với những cuộc trò chuyện mà tôi đã có với người Ấn Độ trong cộng đồng địa phương của mình, và đúng với hầu hết các cộng đồng Nam Á rằng những người có trình độ học vấn cao và thành đạt nhận thấy mình có rất ít hoặc không có triển vọng trong các cấu trúc xã hội nước ngoài.

Tôi không thể không liên tưởng đến nhiều cảnh và tình huống gây xúc động mạnh mà các nhân vật này phải đối mặt, mặc dù chúng không phải là trải nghiệm chính xác của riêng tôi với tư cách là một người nhập cư Nam Á. Đây là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy các nhà phát triển đã đạt được mục tiêu của họ.

Ngoài cơ chế nấu ăn, bạn sẽ chọn các tùy chọn đối thoại trong cuộc trò chuyện với các nhân vật khác. Có khả năng chơi lại trong việc đưa ra các lựa chọn đối thoại khác nhau hoặc quay lại để tạo ra các món ăn trong quá khứ mà không mắc lỗi. Tuy nhiên, vì trò chơi có một cốt truyện cực kỳ cụ thể nên những lựa chọn đối thoại nhỏ này có vẻ không đáng kể. Tôi sẽ hài lòng hơn khi theo dõi để đọc hết đoạn hội thoại của trò chơi với tất cả các câu thoại được trình bày thay vì phải quay lại trải nghiệm một vài câu thoại mà tôi đã bỏ lỡ vì tùy chọn đoạn hội thoại mà tôi đã chọn, đặc biệt là vì những thay đổi và bổ sung không có sẵn. không đáng kể. Các phân đoạn nấu ăn nói về việc có người đại diện là Venba, nhưng tôi cảm thấy việc chọn các phương án đối thoại là một sự bổ sung không cần thiết.

Tất cả các chủ đề này đều diễn ra với nhiều sắc thái và thể hiện một cách tỉ mỉ rằng gia đình này, cuộc sống và trải nghiệm của họ không được coi là quan trọng như những gia đình khác trong cộng đồng của họ – rằng họ sẽ luôn là những người ngoài cuộc. Nhưng ngay cả với tất cả những thảm họa mà gia đình phải đối mặt, vẫn có một thứ không thay đổi: thức ăn. Với đồ ăn, bạn trực tiếp tham gia với tư cách là một người chơi chế biến các món ăn Nam Á khác nhau trong khi nhạc Ấn Độ có lời bài hát phát ra — một quá trình khiến Venba và gia đình trở thành người Nam Á một cách không hối lỗi và tìm thấy sức mạnh từ đó.

Nhạc nền gốc của nó được lấy cảm hứng từ âm nhạc Tamil mà các nhà phát triển đã nghe khi lớn lên và tôi không thể không gật đầu xem qua các phân đoạn nấu ăn. Thật sảng khoái và trẻ hóa khi nghe thể loại âm nhạc này trong trò chơi. Cá nhân tôi hoàn toàn không nghe nhạc Ấn Độ hay Tamil, nhưng bản nhạc nền này được chế tác phức tạp với giọng hát tuyệt vời nên nó sẽ được thêm vào danh sách phát của tôi do những trải nghiệm tích cực mà trò chơi này đã để lại cho tôi. Trong những khoảnh khắc nấu ăn này, Venba và gia đình cô có thể tránh xa các vấn đề tấn công hàng ngày của họ để đạt được trạng thái tâm hồn yên bình bằng cách khuyến khích bản thân tiếp thu nền văn hóa của họ và điều đó được nâng cao nhờ nhạc nền gốc của trò chơi. Tất cả kết hợp với nhau để trực tiếp trấn an bạn và mang đến cho bạn một tia hy vọng rằng những nhân vật này sẽ ổn. Sau cùng. Hy vọng.

Phòng trưng bày

Trên các công thức nấu ăn lớn hơn như biriyani bao gồm việc xếp lớp, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành, nhưng vì đây là phần nấu ăn mất nhiều thời gian hơn các phần trước nên tôi nhận thấy rằng âm nhạc trong các phần như vậy lặp đi lặp lại quá đột ngột và khiến tôi nao núng. trong sự khinh thường. Vòng lặp âm nhạc bất thường có cảm giác bất thường và đã khiến tôi mất tập trung vào trò chơi một vài lần.

Phong cách nghệ thuật truyện của trò chơi khen ngợi các phân đoạn nấu ăn của trò chơi một cách độc đáo theo cách tương tự, đặc biệt là vì nó phản ánh cuộc hành trình của những nhân vật này. Nó trông rất giống một bộ phim hoạt hình mà bạn sẽ xem hoặc một cuốn sách bật lên mà bạn sẽ mở từ Ấn Độ. Xuyên suốt trò chơi, bạn có thể nhận thấy một cách trực quan rằng Kavin đang ngày càng rời xa nền văn hóa và gia đình của mình, vì vậy các hộp thoại của anh ấy phản ánh sự thay đổi dần dần đó bằng cách bị hoen ố. Điều này ban đầu chỉ là mơ hồ, nhưng khi bạn bắt đầu nắm bắt được nó, đó thực sự là một cách tinh tế để thể hiện sự thay đổi này. Nó giống như một cách tự nhiên để báo trước chủ đề.

Có các nhà phát triển Nam Á, tất cả đều có kinh nghiệm khác nhau, có nghĩa là Venba là một cuộc phiêu lưu nấu nướng mang tính tường thuật về cuộc sống của một người mẹ nhập cư mang lại cảm giác chân thực. Nó được kể thông qua nền ẩm thực trong văn hóa của cô ấy theo cách sẽ khiến người chơi đồng cảm và đồng cảm. Nhưng nó không hề lạc quan hay buồn tẻ mà nó sống động, đầy màu sắc và đầy cảm hứng.

Tuy nhiên, phần kết của nó khiến tôi ngồi đó và vật lộn với những suy nghĩ của mình sau hai giờ chơi, nghĩ về việc không bao giờ là quá muộn trong cuộc đời để khám phá hoặc khám phá lại bản sắc chủng tộc/văn hóa của bạn với tư cách là một cá nhân Nam Á. Đôi khi công thức làm món idli có thể là bước đầu tiên trong việc tìm ra quyết tâm trở thành chính mình và khám phá niềm tự hào về cội nguồn của mình.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
Đánh giá Exoprimal – Chiến tranh thời tiền sử
Bài sau
Đánh giá về Đảo ảo ảnh của Disney – Mousecapades