Đánh giá Người bất tử của Aveum – Run And Gun

Lúc đầu, Immortals of Aveum làm tôi ngạc nhiên một cách thú vị, đặt nhiều thông tin hơn vào chủ đề tường thuật về chủ nghĩa môi trường hơn là tôi mong đợi câu chuyện thời chiến của nó sẽ đề cập đến. Tuy nhiên, trọng tâm của game bắn súng góc nhìn thứ nhất này vẫn là tiêu diệt kẻ thù, mặc dù có nhiều phép thuật lấy cảm hứng từ viên đạn thay vì súng ống truyền thống. Và mặc dù tất cả các cảnh quay đều thú vị trong nửa đầu của trò chơi, nhưng nó ngày càng trở nên khó chịu ở nửa sau khi các cuộc đọ súng kéo dài hơn và thường xuyên hơn. Những cuộc đấu súng này làm gián đoạn đà của câu chuyện bằng cách kéo nó ra ngoài, gây ra cảm giác nhàm chán lặp đi lặp lại khó chịu.

Mặc dù bạn đang sử dụng các phép thuật trong Người bất tử, nhưng phép thuật bạn đang sử dụng mang tính thẩm mỹ hơn so với một game bắn súng quân sự khá truyền thống. Ma thuật đỏ giải phóng với tất cả lực chấn động của một khẩu súng ngắn trong khi ma thuật xanh từ từ tăng lên với sức nóng dữ dội của súng máy hạng nhẹ và ma thuật xanh cắt xuyên không khí với độ chính xác của một khẩu súng trường bắn tia. Bạn chuyển đổi giữa chúng chỉ bằng cách nhấn nút, mặc dù thật khó chịu chỉ trong một chu kỳ từ xanh lam sang đỏ sang xanh lục và quay lại xanh lam. Không có cách nào để ngay lập tức đạt được phép thuật mà bạn cần.

Việc thiếu tính năng nâng cao chất lượng cuộc sống chủ đạo như bánh xe vũ khí là điều khá đáng chú ý trong Người bất tử, tính năng này khiến bạn thường xuyên chuyển đổi giữa ba kiểu phép thuật được trang bị của mình. Mỗi màu của lửa ma thuật không chỉ khác nhau, nhiều kẻ thù còn được trang bị áo giáp chống lại tất cả ngoại trừ một màu, nghĩa là bạn cần thường xuyên chuyển sang một màu cụ thể khi tập trung vào mục tiêu mới. Đầu trò chơi, khi bạn chỉ chiến đấu với một số ít kẻ thù cùng một lúc, nhược điểm này không đáng chú ý lắm. Nhưng một khi bạn đã đi đủ sâu vào câu chuyện của Người bất tử, bạn sẽ thấy mình đang chiến đấu với hàng tá kẻ thù kỳ lạ, mỗi kẻ thù đều yêu cầu một màu sắc phép thuật cụ thể để đánh bại. Và việc phải quay vòng qua hoạt ảnh triệu hồi ma thuật xanh chỉ để có tùy chọn chuyển sang ma thuật xanh mà tôi cần có thể tốn kém trong một game bắn súng có nhịp độ nhanh như Người bất tử, nơi kẻ thù tấn công mạnh mẽ và di chuyển nhanh nhẹn trên chiến trường. Một bức ảnh được xếp hàng cẩn thận có thể không còn ở đó vào thời điểm bạn chuyển sang màu cần thiết.

Sự cân nhắc của bạn không chỉ dừng lại ở việc bạn đang sử dụng phép thuật màu sắc nào mà còn được trang bị một số công cụ phức tạp và các phép thuật đặc biệt mạnh mẽ phục vụ mục đích riêng của chúng. Chúng bao gồm một tia laze đỏ xuyên thấu có thể ngăn cản những người sử dụng phép thuật của kẻ thù sử dụng phép thuật, một làn sóng nổ của các tầng đá phá vỡ lá chắn, lipid nổi bám vào và làm chậm các mục tiêu chuyển động nhanh, và một lá chắn chặn ngọn lửa đang lao tới. Tất cả những thứ này – và hơn thế nữa – đều có thời gian hồi chiêu riêng và hầu hết bạn cần chuyển sang thủ công để sử dụng trong khi những thứ còn lại yêu cầu bạn nạp lại chúng bằng cách tiêu thụ một vật phẩm. nó là một nhiều để theo dõi và chuyển đổi giữa các trò chơi, đặc biệt là trên bộ điều khiển gamepad. Toàn bộ quá trình chơi trên PlayStation 5 khiến tôi ước mình đang chơi trò chơi trên PC, nơi có lẽ tất cả các công cụ và khả năng này đều được ánh xạ tới từng phím riêng lẻ trên bàn phím.

Thiết kế của kẻ thù không khuyến khích bạn chơi tất cả những thứ đó một cách chiến lược ngoài các combo được mã hóa bằng màu sắc. Những kẻ thù tập trung vào cận chiến truy đuổi bạn với sự bỏ rơi liều lĩnh, khuyến khích bạn tiêu diệt chúng từ xa trước khi chúng áp sát. Trong khi đó, những người sử dụng phép thuật và cung thủ lao tới vùng ngoại ô, nhảy ra khỏi tầm nhìn và bắn tung bạn khỏi điểm mù, khuyến khích bạn tìm kiếm cách đưa chúng lại gần rồi cho chúng nổ tung. Tuy nhiên, bất chấp những cách tiếp cận khác nhau này, tất cả kẻ thù đều được xử lý theo cùng một cách: bắn chúng bằng màu sắc phù hợp. Tất cả chiến lược trong Người bất tử đều gắn liền với việc chọn đúng màu sắc cho đúng kẻ thù, làm giảm tầm quan trọng của việc định vị, ẩn nấp, di chuyển và các kỹ năng khác thường được khen thưởng trong game bắn súng.

Ví dụ: nếu một sinh vật to lớn, mạnh mẽ đang chạy về phía tôi trong bộ áo giáp màu đỏ, sẽ không thành vấn đề nếu tôi cố gắng cẩn thận định vị bản thân ở nơi chúng không thể tiếp cận và bắn tỉa chúng từ xa bằng ma thuật xanh tầm xa của mình. Áo giáp của họ màu đỏ–Tôi phải đợi họ đến gần tôi để sử dụng ma thuật đỏ giống như súng ngắn để phá vỡ bộ giáp đó. Khả năng lập chiến lược và cố gắng khắc phục điểm yếu của kẻ thù của tôi thường bị tiêu tan khi đối mặt với bất kỳ loại áo giáp nào mà kẻ thù đang sử dụng.

Điều này càng trở nên trầm trọng hơn do môi trường có sự khác biệt về mặt trực quan nhưng phần lớn được thiết kế thành không gian rộng mở với một số bệ nâng cao ở vùng ngoại ô và một số cột che phủ rải rác khắp nơi. Đôi khi có một hoặc hai cái hố không đáy, bạn phải nhảy qua hai lần để có thêm chút hương vị. Nhưng mọi trận chiến nhanh chóng bắt đầu có cảm giác giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là sau này có thêm nhiều kẻ thù, dẫn đến cảm giác choáng ngợp nói trên, chứ không nhất thiết phải bị thách thức. Có cảm giác đặc biệt khi nói rằng ý tưởng về đường cong khó khăn của Người bất tử là sớm giới thiệu một con trùm nhỏ khó khăn và sau đó bạn phải đối mặt với chính con trùm nhỏ đó nhưng với những kẻ thù khác cũng đang chiến đấu với bạn, và sau đó bạn lại phải đối mặt với hai con trùm nhỏ đó và một số những kẻ thù khác, và cuối cùng bạn phải đối mặt với một phiên bản cực lớn của miniboss với thanh máu khổng lồ trong khi những kẻ thù nhỏ hơn khiến bạn mất tập trung ở bên cạnh. Đúng vậy, thách thức đang ngày càng tăng lên, nhưng chỉ xét về số lần bạn phải chuyển đổi loại phép thuật màu sắc mà bạn đang sử dụng.

Và đương nhiên, loại thử thách ngày càng tăng này là điển hình cho hầu hết các game bắn súng, nơi bạn phải lập chiến lược tốt hơn và làm chủ vũ khí của mình theo thời gian để đối phó với số lượng mối đe dọa ngày càng tăng. Tuy nhiên, khó khăn của Người bất tử không đáng để vượt qua vì nhiệm vụ không thể thực hiện được là chuyển đổi vũ khí bị hạn chế một cách không công bằng. Trong cơn lốc điên cuồng của trận chiến nảy lửa của Người bất tử, việc luôn cập nhật mọi thứ bạn cần để tiến bộ trong trận chiến đôi khi khiến bạn nản lòng. Tôi đánh giá cao bản chất gần giống như câu đố mà Người bất tử có lẽ đang phấn đấu, trong đó việc vượt qua một cuộc đọ súng không chỉ phụ thuộc vào việc bạn bắn tốt như thế nào mà còn phụ thuộc vào việc tìm ra thứ bạn cần sử dụng và theo thứ tự. Và trong những giờ đầu của trò chơi, công thức này hoạt động khá tốt. Chỉ sau này, khi ý tưởng về độ khó chiến đấu của Người bất tử được giảm xuống thành ý tưởng đơn giản là chỉ ném nhiều kẻ thù hơn với thanh máu lớn hơn vào người chơi, khái niệm này mới sụp đổ. Số lượng tuyệt đối các biến số cần theo dõi trong khi chia lửa của bạn thành nhiều viên đạn di chuyển nhanh là quá nhiều, thường xuyên dẫn đến những cái chết khó chịu khiến tôi phải đặt trò chơi và nghỉ ngơi trong vài giờ trước khi thử lại. Và một lần nữa, tôi nghi ngờ rằng thiếu sót này sẽ ít nghiêm trọng hơn trên PC có chuột và bàn phím nhưng chỉ chơi trên bảng điều khiển, tôi cũng không thể nói chắc chắn. Tất cả chỉ có cảm giác như bạn đang đập đầu vào cùng một bức tường và chỉ thua vì bạn không thể chuyển đổi giữa tất cả vũ khí của mình đủ nhanh để gây đủ sát thương vào mọi thứ đủ nhanh.

Câu chuyện của Immortals cũng tầm thường, nhưng ít nhất nó cũng đề cập đến một số chủ đề thú vị. Bạn vào vai Jak, một người lính đặc biệt vì anh ta có thể sử dụng cả ba màu phép thuật trong khi Joe bình thường chỉ có thể sử dụng một màu. Bạn đang chiến đấu trong một cuộc chiến kéo dài đến mức không ai có thể thực sự nhớ nó bắt đầu như thế nào, nhưng cả hai bên đều biết rằng bên nào thắng sẽ nắm quyền kiểm soát mọi phép thuật trên thế giới và không quân đội nào sẵn sàng lùi bước vì sợ bị xâm phạm. mất quyền truy cập vào nguồn tài nguyên mạnh mẽ nhất trên hành tinh.

Câu chuyện diễn ra theo từng bước của game bắn súng quân sự điển hình của bạn. Bạn có một nhân vật chính được thúc đẩy bởi một bi kịch, một sĩ quan chỉ huy thích bạn bất chấp thái độ nổi loạn của bạn, và hai người đồng đội chính: một người bạn đồng hành đáng yêu dù sống hay chết và một đồng minh phản diện, người luôn coi thường bạn và hạ thấp giá trị của bạn bằng một kẻ xấu xa. biệt danh tệ hại. Có một nhân vật phản diện đeo mặt nạ vừa xuất hiện một cách bí ẩn vào một ngày nọ và cũng thể hiện khả năng sử dụng cả ba màu sắc ma thuật tương tự, thiết lập những gì được coi là một tiết lộ gây sốc (không phải vậy). Có một chút thoải mái trong sự quen thuộc đó, nhưng chính ở cách Người bất tử đánh đổ những kỳ vọng về nơi câu chuyện dự kiến ​​​​sẽ đi đến mà nó trở nên hấp dẫn nhất.

Cốt lõi của câu chuyện Người bất tử là ý tưởng về chủ nghĩa bảo vệ môi trường và bản chất tốn kém của một cuộc chiến tranh tiếp diễn do lòng tham của con người. Khi biết được chiến tranh của loài người đã gây ra sự tuyệt chủng của hàng trăm loài động vật và thực vật như thế nào và sẽ tiếp tục khiến thế giới ngày càng không thể ở được, Jak cố gắng trở thành tiếng nói của lý trí trong phòng và thuyết phục kẻ thù cũng như đồng minh trao cơ hội hòa bình. Đó là một diễn biến ban đầu thú vị, và việc chứng kiến ​​Jak giao nhiệm vụ cho những cấp trên khao khát quyền lực hơn của mình và đối mặt với những sai lầm logic ở cả vị trí của kẻ thù và đồng minh của anh ấy đã tạo ra kịch tính hấp dẫn giữa các nhân vật. Tôi thường xuyên lục lọi các bản ghi văn bản được phát hiện và các mẩu truyền thuyết về Người bất tử để hiểu rõ hơn toàn bộ lịch sử đã dẫn đến một thời điểm cao trào như vậy và muốn xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo để khám phá xem liệu Jak có thể đạt được hòa bình mà anh ấy đã đạt được hay không. đuổi theo.

Thật không may, yếu tố môi trường của Người bất tử có cả lối chơi và kết quả tường thuật kém. Để làm sạch thế giới, bạn chỉ cần bắn và giết nhiều hơn–Jak có thể lấy đi nhiều phép thuật hơn từ thế giới để cung cấp năng lượng cho các phép thuật của mình để sau đó chiến đấu chống lại chướng khí có tri giác chết người đang tàn phá thế giới, biết rằng chướng khí này được tạo ra bất cứ khi nào phép thuật được thực hiện lấy từ thế giới. Đó là một vấn đề nan giải cực kỳ phức tạp mà Người bất tử từ chối đi sâu vào sau khi thiết lập nó.

Và mặc dù anh ấy được coi là tiếng nói của lý trí và là một nhà cách mạng trong cách anh ấy nghĩ về chiến tranh, sự khôn ngoan của Jak đã bị tiêu tan giữa câu chuyện khi anh ấy đưa ra một quyết định kỳ lạ đi ngược lại phần lớn sự phát triển tính cách của anh ấy cho đến thời điểm đó. Khi được đưa ra một cách dễ dàng để kết thúc xung đột và giải quyết nhu cầu không ngừng kiểm soát phép thuật của cả hai bên, Jak quyết định…không đưa ra lựa chọn đó. Trên thực tế, anh ấy làm chính xác ngược lại – một sai lầm đắt giá khiến anh cảm thấy không giống với khả năng nắm bắt dường như thông minh của anh ấy về đạo đức của tình huống. Kết quả là, bạn dành phần lớn nửa sau của câu chuyện để cố gắng sửa đổi lời kêu gọi tồi tệ này, nhưng nó chỉ củng cố thêm việc Jak đã làm sai tệ hại đến mức nào và kỳ lạ đến mức nào khi anh ấy không nhận ra sự đạo đức giả rõ ràng trong hành động của mình dẫn đến kết quả là thêm chiến tranh. Nó đẩy anh ta từ một nhân vật chính đáng yêu trở thành một nhân vật được viết kỳ quặc và cuối cùng là đáng khinh. Và thật khó để đóng vai một người mà bạn không thích. Toàn bộ điều này không giống như sự phát triển của nhân vật mà giống như một cách để biện minh một cách kỳ lạ rằng có nửa sau của câu chuyện và khiến toàn bộ trải nghiệm dài gấp đôi so với mức cần thiết.

Immortals of Aveum chỉ dừng lại ở việc bổ sung đầy đủ câu chuyện bắn súng quân sự truyền thống của mình bằng một thông điệp bảo vệ môi trường hấp dẫn, thay vào đó chọn chủ yếu sử dụng những chủ đề tường thuật đó để thông báo về thiết kế và truyền thuyết thế giới. Nó khiến cho toàn bộ câu chuyện có cảm giác nửa vời, càng làm nổi bật những hành động khác thường của nhân vật chính khó ưa. Việc bắn súng thực tế diễn ra tốt hơn một chút, đặc biệt là trong nửa đầu, khi trận chiến giống như một câu đố được mã hóa màu sắc hơn. Nhưng điều đó cũng không thành công – việc sử dụng lặp đi lặp lại kẻ thù và cách bố trí đấu trường khiến cho các cuộc đọ súng lặp đi lặp lại và số lượng lựa chọn chiến đấu tuyệt đối khó điều hướng khi trận chiến đạt đến mức độ cuồng nhiệt quá mức. Tôi rất thích những phần nhỏ của Immortals of Aveum, nhưng không đủ để khuyến khích mạnh mẽ.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
Đánh giá Fort Solis – Strife On Mars
Bài sau
Shadow Gambit: Đánh giá về phi hành đoàn bị nguyền rủa – Spectacul-arrrr