Đánh giá Fort Solis – Strife On Mars

Đưa một vài con người ra ngoài không gian cho một câu chuyện lấy bối cảnh trong tương lai và kết quả dường như luôn là không có gì xảy ra theo ý họ. Đó một lần nữa là nét khái quát của bộ phim kinh dị không gian mới nhất này, Fort Solis, nhưng âm mưu, như mọi khi, nằm ở chi tiết. Nhà phát triển Fallen Leaf đã làm rất tốt việc che giấu những câu trả lời thỏa đáng cho những bí ẩn trung tâm của nó cho đến phút cuối, điều này khiến câu chuyện của nó luôn hấp dẫn ngay cả khi một số yếu tố trong trò chơi phản bội ý định lấy cảm hứng từ Hollywood của chính nó.

Fort Solis là trò chơi phiêu lưu góc nhìn thứ ba kể một câu chuyện gợi nhớ đến Moon và 2001: A Space Odyssey. Nó chậm, đôi khi có lỗi và quan tâm đến thông điệp và chủ đề của nó hơn là các tình tiết hành động. Điều đó không có nghĩa đó là một câu chuyện ít rủi ro. Ngược lại, những bí mật ẩn giấu trong Fort Solis là hiện hữu, nhưng nó được thể hiện qua con mắt của một nhóm nhỏ các nhân vật thú vị mà bạn sẽ biết qua câu chuyện dài năm giờ của trò chơi.

Fort Solis có khát vọng AAA và nó thể hiện khá rõ ràng ở một số khía cạnh. Đầu tiên, trò chơi trông tuyệt đẹp. Được xây dựng bằng Unreal Engine và trình bày lối chơi theo phong cách qua vai, sẽ rất dễ nhầm lẫn tác phẩm độc lập này với bộ phim kinh dị điện ảnh kinh phí lớn tiếp theo. Điều đó càng được củng cố bởi dàn diễn viên đặc biệt do Roger Clark và Troy Baker đứng đầu, nhưng dàn diễn viên hoàn chỉnh gồm khoảng 10 người cũng được viết kịch bản hay và có màn trình diễn tuyệt vời phù hợp. Clark’s Leary và Julia Brown’s Jessica Appleton thể hiện rất tốt màu sắc trên thế giới trong giờ đầu tiên, bao gồm cả các nhân vật của chính họ, những người lẽ ra sẽ là những người cấy ghép sao Hỏa vô định hình trong bộ đồng phục buồn tẻ.

Nhìn bề ngoài, Fort Solis không thể phân biệt được với một dự án có ngân sách lớn.

Trong tầm nhìn của Fort Solis về năm 2080, chúng ta vẫn chưa coi sao Hỏa là một loài, nhưng các tập đoàn đã biến nó thành trung tâm nghiên cứu và khai thác. Tôi cá là bạn có thể đoán được mọi việc diễn ra như thế nào. Khi một phi hành đoàn bộ xương ở lại làm việc, về cơ bản là một ca làm việc nghĩa địa kéo dài hàng tuần trên hành tinh đỏ, một cuộc gọi khẩn cấp khắp cơ sở cảnh báo Jack Leary về một vấn đề trong phòng thí nghiệm nghiên cứu chính thức. Trò chơi tăng cường kịch tính với tốc độ lôi cuốn tôi ngay từ đầu, nơi trò chuyện sớm và đùa giỡn qua radio với bạn diễn của anh ấy, Jessica Appleton của Julia Brown, nhanh chóng trở nên căng thẳng hơn khi các cánh cửa dường như bị phá hoại, sau đó thảm khốc khi các cơ thể bắt đầu mở ra. chồng chất lên.

Với nhịp độ mở ra giống như một loạt phim nhỏ nhằm chạy marathon, câu hỏi trọng tâm về những gì đã xảy ra ở Fort Solis được che giấu một cách chuyên nghiệp khỏi chế độ xem toàn bộ trong gần như toàn bộ trò chơi. Nó được trình bày theo phong cách một cảnh ảo mà không có bất kỳ màn hình tải nào, phân phát chuỗi lơ lửng tiếp theo với tốc độ khiến tôi vừa phải đoán vừa chơi. Tôi rất ấn tượng bởi nó che chắn sự thật của vấn đề tốt như thế nào đồng thời cung cấp nhiều chi tiết nhỏ giọt theo thời gian. Nó thực hiện điều này phần lớn thông qua các phương pháp trò chơi điện tử: nhật ký âm thanh và video tùy chọn cũng như email.

Mặc dù cách tiếp cận đó không hề mới lạ, nhưng nó có vẻ hợp lý trong vũ trụ này, nơi các công nhân đang ghi lại các tin nhắn để gửi về cho gia đình họ trên Trái đất hoặc lập danh mục một số mối nguy hiểm gần đây của cơ sở để giải quyết những lo ngại về trách nhiệm pháp lý của chính họ. Số lượng manh mối tùy chọn phong phú này đã khiến tôi phải kiểm tra cẩn thận mọi thứ tôi có thể tìm thấy – ví dụ, không chỉ các từ trong email, mà cả ngày gửi, ai đã viết nó và liệu tôi đã nhìn thấy mặt khác của nó hay chưa. cuộc trò chuyện. Tôi đang cố gắng tiết lộ uy tín của nhà ảo thuật trước khi họ trình bày nó với tôi. Tôi chưa bao giờ tìm ra điều đó sớm hơn dự định, điều này khiến tôi gắn bó và cuối cùng hài lòng.

Giống như trong nhiều trò chơi, có vẻ như câu chuyện yêu cầu bạn phải tìm hiểu kỹ nhiều manh mối tùy chọn này để hiểu tất cả. Theo số liệu thống kê trong trò chơi, tôi đã tìm thấy 92% tất cả nhật ký video, nhật ký âm thanh và email cùng giúp củng cố câu chuyện một cách đáng kể, nhưng có vẻ như một vài chi tiết quan trọng hơn đang ẩn giấu trong 8% cuối cùng đó. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy rằng một số câu trả lời của trò chơi thậm chí còn không được tìm thấy ở đó, và là một người thích những điều bí ẩn kéo dài, tôi vui vẻ chấp nhận kết quả đó.

Có thể có những nhánh mà bạn có thể mong đợi câu chuyện này sẽ đi xuống, chẳng hạn như người ngoài hành tinh thù địch, AI lừa đảo, sự điên rồ do cô lập – những nghi phạm thông thường của một trạm vũ trụ rùng rợn. Tôi sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì ở đây, nhưng tôi sẽ nói rằng Fort Solis vừa có cấu trúc không giống những câu chuyện khác trong thể loại phụ phổ biến này, vừa đề cập đến một câu chuyện có cảm giác mới lạ, trong khi vẫn giữ nguyên một số chủ đề phổ biến hơn về tương lai đen tối. Màn ra mắt kịch tính của nó ở màn cuối vừa đe dọa trên quy mô lớn, vừa vô hại theo mục đích ban đầu đến mức nó thực sự rất bi thảm.

Khi một số người trong thế giới thực xem xét triển vọng xâm chiếm sao Hỏa, Fort Solis xem xét lý do tại sao điều đó lại nằm trên bàn, những cạm bẫy có thể bao gồm và ngay cả những người có thiện chí cũng có thể gây ra thảm họa khi chúng ta vật lộn với vũ trụ. Nó xóa mờ ranh giới giữa anh hùng và nhân vật phản diện khi đặt những câu hỏi này, khiến các nhân vật trở nên phức tạp và lập luận về đạo đức của nó mang nhiều sắc thái.

Những điểm mạnh đó đã giúp tôi vượt qua một số điểm khó chịu hơn của trò chơi liên quan đến cơ chế chơi trò chơi của nó. Fort Solis là một trò chơi phiêu lưu, gần giống với trò chơi Firewatch hơn là Dead Space. Điều đó không có gì sai, nhưng có một số sai sót trong quá trình thực hiện.

Giống như một loạt phim nhỏ có nhịp độ tốt, sẽ rất khó để tìm ra bí ẩn trung tâm của câu chuyện trước khi bạn dự định.

Phòng trưng bày

Đầu tiên, nhân vật của bạn di chuyển chậm đến mức thất vọng. Điều này trở nên tồi tệ hơn khi trò chơi mở ra, cho phép khám phá nhiều hơn. Tôi muốn lật từng viên đá tượng hình để không bỏ sót manh mối nào về những gì tôi đang ghép lại với nhau, nhưng điều này thường có nghĩa là phải đi bộ chậm rãi qua các khu vực rộng lớn để tìm kiếm các điểm tương tác nơi nhân vật của tôi sẽ nhận xét về chúng. Điều tồi tệ nhất là khi tôi đi bộ chậm rãi và không tìm thấy gì ở nhiều góc khác nhau trong môi trường, khiến tôi trắng tay sau khi lãng phí vài phút mỗi lần.

Có vẻ như trò chơi muốn duy trì quyền kiểm soát nhịp độ của nó và không để người chơi chạy loạn xạ trên địa hình trong khi câu chuyện của nó kể nhiều hơn về một câu chuyện khoa học viễn tưởng diễn biến chậm. Tôi có thể đánh giá cao hướng sáng tạo đó, nhưng tôi vẫn cảm thấy vẫn có chỗ để tăng tốc độ chuyển động của người chơi mà không phải hy sinh cách trình chiếu mang tính điện ảnh. Vì việc quay lại đôi khi được xây dựng ngay trong câu chuyện thông qua hệ thống kiểm soát an ninh theo cấp độ của pháo đài, bạn sẽ leo qua bốn chương của nó theo nghĩa bóng, vấn đề này rõ ràng ngay lập tức và chỉ trở nên rắc rối hơn khi trò chơi tiếp tục. Đối với tất cả mong muốn rõ ràng về một câu chuyện có nhịp độ phù hợp, tốc độ chuyển động chậm sẽ gây tổn hại nhiều hơn so với nút chạy bộ.

Ngay cả khi bạn đi đúng hướng, cơ chế chơi trò chơi vẫn nhẹ nhàng. Bạn sẽ phải giải một số câu đố cơ bản và tìm hiểu một số chuỗi sự kiện diễn ra nhanh chóng – hoặc không, vì dường như không có hình phạt nào cho việc thất bại. Nhưng phần lớn, bạn sẽ chỉ muốn đi đúng hướng, như được gợi ý bởi câu chuyện và vật giống như điện thoại thông minh đeo trên cổ tay bạn. Điều này làm cho trò chơi ít liên quan hơn so với trò chơi Telltale, vì ở đây không có lựa chọn nào được thực hiện, cả về cốt truyện cũng như lời thoại. Thật không may, điều đó không ảnh hưởng nhiều đến việc thu hút người chơi theo lối chơi truyền thống.

Rất may, toàn bộ Fort Solis mạnh hơn những phần yếu nhất của nó. Điều đó phần lớn nhờ vào lối viết của nó, bắt đầu đi vào nền tảng tốt và tìm cách lật đổ những trò lố theo những cách không ngờ tới, không chỉ với một cái kết có cảm giác khác biệt mà còn với một số thay đổi về cấu trúc tường thuật mà nó thực hiện trong suốt quá trình. Thật khó để viết về một trò chơi xoay quanh một bí ẩn mà tôi không nên tiết lộ thay mặt nó, nhưng cũng đủ để nói rằng, mặc dù tôi có thể mơ hồ thấy chủ đề của nó sắp ra mắt, nhưng diễn biến thực sự của cốt truyện là độc đáo và thỏa mãn, và nó để lại cho tôi những câu hỏi về đạo đức mà rõ ràng tôi phải suy ngẫm—và tôi vẫn làm như vậy khi viết bài đánh giá này.

Thông qua tiểu thuyết, tôi đã du hành đến trạm vũ trụ này hay trạm vũ trụ khác nhiều lần đến mức tôi có thể đếm được trong nhiều năm và nhiều hình thức truyền thông. Đó là bối cảnh mà tôi luôn yêu thích – ít nhất là ở phần mở đầu – và từ đó, các câu chuyện có thể khiến tôi đầu tư hoặc không tùy thuộc vào những gì họ làm với nền tảng đó. Fort Solis đặt một dàn diễn viên nhỏ nhưng hấp dẫn vào câu chuyện ngoài Trái đất theo những cách có thể quen thuộc, nhưng nó biện minh cho việc bổ sung vào thể loại phụ bằng những khúc mắc thú vị và những lập luận triết học của riêng mình.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
2022 Là Năm Của Người Cưa Xích
Bài sau
Đánh giá Người bất tử của Aveum – Run And Gun

Có thể bạn quan tâm