Đánh giá Exoprimal – Chiến tranh thời tiền sử

Trò chơi nhiều người chơi có thể sống hoặc chết dựa trên ấn tượng đầu tiên, trong đó nhiều trò chơi nỗ lực hết mình bằng cách thể hiện ngay sự đa dạng của nội dung mà chúng có. Exoprimal có cách tiếp cận ngược lại, chỉ chia sẻ một phần những gì nó cung cấp trong vài giờ chơi đầu tiên, khiến mọi người có nguy cơ thoát ra do thiếu nội dung. Nó giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất và những nhiệm vụ thú vị hơn cho bất kỳ ai sẵn sàng thực hiện công việc. Những bất ngờ mãnh liệt và thú vị đang chờ đợi những ai dành thời gian để tiếp cận chúng–một điều rất đáng làm.

Exoprimal là một game bắn súng 5v5, ngoại trừ phần lớn thời gian của bạn sẽ dành để bắn lũ khủng long do AI điều khiển chứ không phải đội địch. Người chơi chạy đua để hoàn thành một loạt mục tiêu, đỉnh cao là mục tiêu cuối cùng đôi khi có yếu tố PvP. Hầu hết các nhiệm vụ đều tuân theo cấu trúc này, với một số nhiệm vụ đặc biệt diễn ra ở phần sau của câu chuyện khác với công thức này.

Bản thân trò chơi chủ yếu là về việc chiến đấu chống lại lũ khủng long, sử dụng trang phục cụ thể của bộ đồ của bạn. Các Exosuit khác nhau có thể thay đổi đáng kể cảm giác chiến đấu, với các bộ đồ tập trung sát thương sử dụng súng máy thông thường, súng phóng lựu hoặc vũ khí cận chiến. Mỗi lớp xe tăng và người chữa lành đều có vũ khí và cảm giác riêng, nhưng có thêm khả năng tạo lá chắn hoặc khả năng chữa bệnh. Nhưng sự khác biệt giữa Exosuits, như xe tăng tập trung phản công Murasame và xe tăng Krieger cầm súng máy, là quá đủ để khiến mỗi bộ đồ mang lại cảm giác mới mẻ khi chiến đấu. Tất cả điều này mang lại sự đa dạng thú vị cho lối chơi, với việc bắn súng mang lại cảm giác chắc chắn và những kẻ thù cũng như điểm yếu khác nhau sẽ thưởng cho việc bắn chính xác.

Mặc dù là một trò chơi chỉ dành cho nhiều người chơi, Exoprimal có một câu chuyện, nhưng nó lồng ghép điều này khác với hầu hết các trò chơi khác, với các đoạn cắt cảnh gắn liền với việc hoàn thành các trận đấu và các nhiệm vụ dựa trên câu chuyện đặc biệt xuất hiện ở một số cột mốc nhất định. Giọng điệu tương tự như một bộ phim khoa học viễn tưởng kinh phí thấp, với tất cả các nhân vật chính nói chuyện và hành động như thể đó là một bộ phim hành động của thập niên 80, với những câu thoại mãn nhãn và sự dũng cảm không thể học được. Mặc dù câu chuyện và lời thoại cực kỳ sến, nhưng nó chủ yếu hoạt động trong bối cảnh câu chuyện lố bịch của nó. Câu chuyện được trình bày dưới dạng một loạt đoạn cắt cảnh mở khóa bằng cách hoàn thành một số trận đấu nhiều người chơi nhất định và các mục codex nhỏ được trao thưởng vào cuối mỗi trận đấu.

Câu chuyện của Exoprimal quá phức tạp, với việc du hành thời gian và các chiều không gian khác nhau đã lấn át vấn đề đang diễn ra về các cơn bão khủng long. Nó thực hiện rất tốt việc không làm bạn nhàm chán với các chi tiết, lưu lại điều đó cho hệ thống codex, chứa các mẩu thông tin nhỏ hơn mà bạn có thể tương tác nếu muốn. Thay vào đó, các đoạn cắt cảnh chính đề cập trực tiếp đến kịch tính của nhóm bạn khi nhìn thấy các phiên bản tương lai và thay thế của chính họ, cũng như cuộc xung đột chính chống lại AI có tên Leviathan. Nó sẽ không khiến bạn xúc động về mặt cảm xúc, nhưng nó đủ tốt để bạn có thể không bỏ qua các đoạn cắt cảnh khi chúng xuất hiện. Câu chuyện phức tạp về một AI lừa đảo buộc các Exofighter từ các chiều không gian và dòng thời gian khác nhau phải chiến đấu với các làn sóng khủng long mô phỏng để tạo ra bộ exosuit hoàn hảo không phải là quá hấp dẫn, nhưng cách nó tác động đến các nhiệm vụ thực tế thì có.

Ví dụ đầu tiên về điều này là khi Magnum, một NPC Exofighter, lừa đảo xâm nhập vào một trong các phiên bản nhiều người chơi của bạn để thu thập dữ liệu về Leviathan, khiến AI nổi giận. Leviathan tăng độ khó theo đúng nghĩa đen, xuất hiện trong lần xuất hiện đầu tiên của một cơn bão chim ăn thịt lớn. Trong các nhiệm vụ trước, bạn sẽ được giao nhiệm vụ hạ gục vài trăm con chim ăn thịt trong một lần, nhưng lần này bạn cần hạ gục hơn 1.000 con để hoàn thành nhiệm vụ. Độ khó tăng đột biến này xuất hiện như một bất ngờ đáng hoan nghênh trong gần chục trận đấu, đặc biệt là khi sự lặp đi lặp lại của những nhiệm vụ ban đầu đó bắt đầu đeo bám bạn và Exoprimal tiếp tục kết hợp nó thường xuyên từ đó.

Sự đa dạng của các mục tiêu trong chế độ nhiều người chơi tăng lên đáng kể, với các điểm chiếm giữ và rào cản phải bị phá hủy bằng những chiếc búa khổng lồ mà bạn sạc bằng cách tiêu diệt khủng long. Ngoài ra còn có các nhiệm vụ co-op đặc biệt, trong đó cả hai đội làm việc cùng nhau để chống lại làn sóng khủng long đặc biệt khổng lồ và thậm chí đột kích trùm chống lại T-Rex mới. Các nhiệm vụ co-op là nơi lối chơi của Exoprimal thực sự tỏa sáng, giải phóng số lượng khủng long áp đảo để chiến đấu chống lại. Mặc dù vài giờ đầu tiên của Exorprimal có thể đa dạng hơn nhưng vẫn có rất nhiều nội dung mới để xem sau.

Giọng điệu tương tự như một bộ phim khoa học viễn tưởng kinh phí thấp, với tất cả các nhân vật chính nói chuyện và hành động như thể đó là một bộ phim hành động thập niên 80, với những câu thoại mãn nhãn và sự dũng cảm không thể học được

Ngoài các nhiệm vụ mới, bạn còn có thêm tùy chọn tùy chỉnh cho Exosuits dựa trên thời gian bạn chơi và hiệu suất trận đấu của bạn. Có 10 bộ đồ khi ra mắt, được chia thành các loại sát thương, xe tăng và hỗ trợ. Mỗi danh mục có một bộ đồ để mở khóa bằng cách đạt đến một cấp độ người chơi nhất định và chi tiêu số tiền tệ trong trò chơi cần thiết, đồng thời mỗi bộ đồ đều có cấp độ riêng. Mặc dù bạn không thể tùy chỉnh phần lớn khả năng của mỗi bộ đồ, nhưng bạn có thể chọn một thiết bị cung cấp một kỹ năng cụ thể. Ngoài ra, còn có những mô-đun mà bạn mở khóa có thể cải thiện chỉ số tổng thể hoặc khả năng dành riêng cho bộ đồ. Có nhiều mô-đun hơn số lượng vị trí bạn có, vì vậy bạn có thể điều chỉnh lựa chọn của mình cho phù hợp với phong cách chơi của mình. Nếu bạn muốn nhận được những cú bắn trúng đầu với tư cách là Cảnh giác, bạn có thể chọn một mô-đun thưởng cho những cú bắn kỹ năng đó. Nếu bạn thích dựa vào khả năng đóng băng của Vigilant, có một mô-đun giúp cải thiện kỹ năng đó. Mặc dù không có mô-đun nào trong số này giống như phần thưởng thay đổi trò chơi, nhưng khả năng điều chỉnh từng bộ đồ cho phù hợp với phong cách chơi của bạn mang lại cảm giác bổ ích.

Capcom đã đưa ra lựa chọn thông minh khi không giới hạn số lượng từng loại bộ đồ mà một đội có thể có. Mọi người đều có thể mặc cùng một bộ đồ, năm bộ sát thương khác nhau hoặc thiết lập cổ điển với hai xe tăng, hai người gây sát thương và một người chữa lành, cho phép đội của bạn thực hiện nhiều chiến thuật khác nhau. Nó cũng không khiến bạn rơi vào tình trạng thua cuộc, với tùy chọn chuyển đổi cả Exosuit và thiết bị của bạn bất kỳ lúc nào trong trận đấu mà không phải chịu hậu quả gì khi làm như vậy. Vì hầu hết các trận đấu đều là một cuộc đua nên việc có thể thay đổi nhanh chóng khi có điều gì đó không ổn là vô cùng quan trọng và khiến bạn có cảm giác như luôn có cơ hội lội ngược dòng.

Một phần quan trọng khác của trò chơi là khủng long, trong đó có rất nhiều loài. Kẻ thù phổ biến nhất là những con chim ăn thịt, chúng chủ yếu đóng vai trò là bia đỡ đạn nhằm áp đảo một đội hơn bất cứ thứ gì khác. Đối với những kẻ thù còn lại, mỗi kẻ đều có một điều gì đó độc đáo, mang lại cảm giác khác nhau. Triceratops có phần đầu cứng nên hầu như không nhận sát thương từ phía trước, còn Stegosaurus thì có tiếng kêu lớn, vô hiệu hóa mọi khả năng bất động của bất kỳ ai trong phạm vi. Ngoài ra còn có những con khủng long mới đã được sửa đổi để có những khả năng đặc biệt. Chúng thường bao gồm việc sử dụng các đòn tấn công nguyên tố khác nhau, như lửa hoặc băng, tạo nên một kẻ thù đầy thách thức. Những con khủng long mạnh hơn buộc phải làm việc theo nhóm tốt hơn để vượt qua, mang lại lối chơi thông minh và buộc bạn phải thích nghi nhanh chóng.

Lên cấp và hoàn thành nhiệm vụ mang lại phần thưởng, nhưng phần lớn trong số này đều cảm thấy không đáng kể. Mở khóa các mô-đun khác nhau là điều tuyệt vời, nhưng phần thưởng khác mà bạn kiếm được là hộp loot, trao thưởng mỹ phẩm và tiền xu ngẫu nhiên, được sử dụng để nâng cấp mô-đun và mở khóa Exosuits mới. Một số trang phục rất thú vị, chẳng hạn như bộ đồ Krieger biến bạn thành một lá bài khổng lồ hoặc làn da Zephyr trông giống Power Ranger, nhưng hầu hết đều là sự hoán đổi màu sắc đơn giản. Đối với tiền xu, nền kinh tế của Exoprimal hơi bị phá vỡ. Tôi có cảm giác như có số lượng xu không giới hạn khá nhanh chóng và có thể nâng cấp hoàn toàn bất kỳ mô-đun nào tôi muốn mà không cảm thấy mình thiếu tiền. Những phần thưởng này không hấp dẫn có nghĩa là động lực duy nhất để bắt đầu một trận đấu khác là xem những loại nhiệm vụ mà Exoprimal vẫn chưa cho tôi xem và cảm giác hồi hộp khi chiến đấu với khủng long.

Cần phải vượt qua để tiến bộ, nhưng phần thưởng mỹ phẩm ở cấp cao cấp chỉ tốt hơn một chút so với việc lựa chọn mỹ phẩm miễn phí. Có một số phần thưởng huyền thoại, nhưng những phần thưởng đó nằm ở gần cuối đường chuyền và phải mất một thời gian để hoàn thành. Không có bất kỳ thử thách nào, vì vậy tiến bộ duy nhất đến từ việc hoàn thành các trận đấu, điều này sẽ không thành vấn đề nếu nó không quá chậm.

Phòng trưng bày

Một lỗ hổng khác của Exoprimal là hệ thống mai mối, hệ thống này không cung cấp nhiều quyền kiểm soát đối với những trận đấu mà bạn được đưa vào. Bạn có thể chọn các nhiệm vụ tập trung vào PvP hoặc PvE hoặc chọn cả hai để nhận phần thưởng XP, gần như buộc bạn phải chọn cả hai. Bạn không thể chọn các loại mục tiêu riêng lẻ cũng như không thể xếp hàng cụ thể cho các nhiệm vụ hợp tác lớn. Mặc dù hệ thống này thường cung cấp sự kết hợp tốt giữa các loại nhiệm vụ, nhưng nó có một lỗ hổng lớn. Các nhiệm vụ ban đầu, có mục tiêu đơn giản và chỉ có những con khủng long đơn giản, sẽ không bị loại bỏ khi bạn tiến bộ trong câu chuyện. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển từ một cuộc chiến đột kích gay cấn sang chỉ chiến đấu với một số ít chim ăn thịt cùng một lúc, điều này có cảm giác khá nhàm chán và đơn giản với các mô-đun và nâng cấp vào cuối trò chơi.

Mặc dù những nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại trong những giờ đầu tiên của Exoprimal có thể sẽ khiến một số người bỏ cuộc, nhưng những điều ngạc nhiên sau đó của nó lại là niềm vui đối với những ai sẵn sàng dành thời gian cần thiết cho nó. Sự leo thang của độ khó và nhiều mục tiêu đa dạng được giới thiệu sau này trong game bắn súng mang lại cho nó một sức sống mới sau vài giờ. Chiến đấu xuyên qua đại dương khủng long là rất nhiều niềm vui và sự đa dạng của kẻ thù giúp bạn không rơi vào vòng chiến đấu lặp đi lặp lại. Câu chuyện không có gì đặc biệt, nhưng việc gắn nó với nội dung nhiều người chơi mới khiến việc phát triển nó trở nên hấp dẫn hơn một chút. Exoprimal cuối cùng là một khoảng thời gian tuyệt vời và trải nghiệm nhiều người chơi độc đáo.

Nguồn GameSpot.

Chuyên Mục: trải nghiệm game 1
Bài trước
Đánh giá WrestleQuest – Không phải sự xuất sắc của việc thực thi
Bài sau
Đánh giá Venba – Du lịch đến nền văn hóa của riêng bạn